Gan người phụ nữ nhiễm mỡ mắc phải xơ thành dải trắng xóa

Hà NộiNgười phụ nữ 60 tuổi, nặng 98 kg, béo phì 40 năm khiến cho mô sụn khớp tổn thương nghiêm trọng, xơ gan nặng tạo thành dải trắng xóa.

Bà cho thấy béo phì từ năm 23 tuổi, chân có hiện tượng tê bì, đau đớn tức, chuột rút vào ban tối, nhiều lần suy yếu cân Sau đó từ bỏ vì không chịu được đói. Cơ thể thường xuyên uể oải, đi lại không dễ dàng khăn, các mô sụn khớp mắc phải tổn thương nghiệm trọng nên bà không thể đứng thẳng. Khi bác sĩ kiểm tra, hai khớp gối hoàn toàn biến kiểu, thế đổi cấu trúc xương.

Bà tới trung tâm y tế điều trị béo phì bằng phương pháp thủ thuật thu nhỏ dạ dày. Ngày 14/8, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó viện trưởng thủ thuật tiêu hóa, Chủ nhiệm khoa thủ thuật ống tiêu hóa, trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108, cho thấy ngoài thể hình đồ sộ, người mắc căn bệnh gặp nhiều vấn đề sức khỏe như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao.

Bác sĩ Tuấn nhận định đây là ca căn bệnh không dễ dàng, do người căn bệnh tuổi cao, nhiều căn bệnh nền. Bà mắc phải béo phì lâu năm nên mỡ thừa tập trung ở vùng bụng quá nhiều. Do đó khâu đặt các thiết mắc phải vào ổ bụng người mắc căn bệnh để thủ thuật nội soi và gây ra mê nội khí quản phải tiến hành cẩn trọng.

Quá trình thủ thuật, ê kíp bác sĩ bất ngờ với hình ảnh những dải xơ gan ở người mắc căn bệnh trắng xóa. “Gan người mắc căn bệnh nhiễm mỡ lâu năm đã từng chuyển hóa thành những dải xơ màu trắng, mắc phải tổn thương nghiêm trọng và không có thể khôi phục”, bác sĩ Tuấn giải thích.

Béo phì là một căn bệnh, cần phải được điều trị đúng cách, sớm. Để kiểm soát cân nặng, đầu tiên cần phải thế đổi thói quen sống lành mạnh. Nếu không kiểm soát được béo phì, người mắc căn bệnh nên tìm kỹ thuật để can thiệp, tránh nhiều ngày gây ra ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, theo bác sĩ.

Phương pháp thủ thuật thu nhỏ dạ dày là bác sĩ cắt 80% thể tích dạ dày theo chiều dọc nhằm loại bỏ vùng tiết ra hormone Ghrelin (hormone gây ra đói), suy yếu nhu cầu ăn uống. Ưu điểm của phương pháp giúp cho người mắc căn bệnh suy yếu cân, xử lý các căn bệnh chuyển hóa di kèm như huyết áp cao, tiểu đường, đau đớn khớp, gan nhiễm mỡ. Do thủ thuật bằng phương pháp nội soi, vết mổ rất nhỏ, gần như không để lại sẹo và tránh được nguy cơ nhiễm trùng.

Tuy vậy bác sĩ kkhuyến cáo thủ thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong quá trình điều trị béo phì. trị béo phì là một quá trình toàn diện gồm có chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa và ngoại khoa.


Thúy Quỳnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.