Gan nhiễm mỡ có cần thiết phải kiêng hoạt chất béo?

Tôi gặp phải gan nhiễm mỡ, có cần thiết phải kiêng ăn hoạt chất béo không hoặc ăn như thế nào để giữ an toàn sức khỏe? (Tuấn Trần, cần thiết phải Thơ)

Trả lời:

Một trong những cách tăng cường chứng bệnh gan nhiễm mỡ là thay thế đổi chế độ sinh hoạt khoa học. thực đơn cần thiết phải hạn chế ăn hoạt chất béo, đường; nêm nhạt; nhiều trái cây; bổ sung hoạt chất xơ từ đậu, ngũ cốc. Không dùng đồ uống chứa cồn như rượu, bia.

Món chiên xào, nhiều dầu mỡ là tác nhân dẫn tới chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Người chứng bệnh nên ưu tiên thực phẩm luộc, hấp để hạn chế đưa thêm hoạt chất béo xấu vào cơ thể.

Bạn cũng kiêng hoặc hạn chế ăn nội tạng động vật và thịt giàu protein, cholesterol gây ra gánh nặng cho gan khi chuyển hóa; quả có nhiều năng số lượng, đường, thực phẩm khó khăn tiêu, dễ đầy bụng (mít, sầu riêng); gia vị cay nóng (tỏi, riềng, ớt, tiêu, gừng tươi).

Bạn vẫn có thể dung nạp các hoạt chất béo tốt như oleic axit, omega-3, DHA, EPA, DPA. Đây là những dưỡng hoạt chất thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp, chỉ có thể dung nạp thông qua các loại cá béo (cá thu, cá hồi), hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng…

một vài tinh hoạt chất thiên nhiên như S. marianum và wasabia hỗ trợ kiểm soát và tăng cường chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Chúng thực hiện tăng nguy cơ giải độc, hỗ trợ giữ an toàn gan trước tác nhân gây ra hại.

Gan có nhiệm vụ tiết ra mật giúp cho cơ thể hấp thu hoạt chất béo, vitamin A, D, E, K… Cơ quan này cũng sản xuất hoạt chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid để cơ thể tạo ra những loại men chuyển hóa và tiêu hóa, yếu tố đông máu, nội tiết tố. Nhờ có gan mà những loại độc tố trong cơ thể được chuyển hóa, đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu, phân. Gan cũng có nhiệm vụ chuyển hóa mỡ.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tại gan chiếm hơn 5% trọng số lượng gan. Nếu chứng bệnh không được phát hiện, chữa trị trị đúng cách có thể diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan. Người chứng bệnh cần thiết phải tới địa điểm y tế thăm khám để có phương pháp điều trị tối ưu.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.