Gánh nặng căn bệnh tật từ thói quen hút thuốc, uống rượu bia

toàn bộ nam giới Việt Nam có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc các căn bệnh không lây truyền nhiễm như hút thuốc lá, uống rượu bia, lười vận động, dinh dưỡng không khoa học…

“Hơn 50% nam giới có từ hai yếu tố nguy cơ trở lên”, GS.TS.BS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam, nói tại lễ ký phối hợp tác nâng cao thông tin về các căn bệnh không lây truyền nhiễm, ngày 22/11.

Kết quả Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ căn bệnh không lây truyền nhiễm năm 2021 của Bộ Y tế, hơn 41% nam giới từ 15 tuổi trở lên hút thuốc, hơn 28% uống rượu bia mức nguy hại, tức có ít nhất một lần uống từ 60 g cồn trở lên trong 30 ngày qua, gấp nhiều lần so với phụ nữ. Ngoài ra, chế độ ăn thiếu rau và trái cây, thiếu vận động thể lực, tiêu thụ muối cao, tình trạng thừa cân béo phì, rối loạn lipid máu… càng góp phần tiến hành cho tỷ lệ mắc các căn bệnh không lây truyền nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, căn bệnh hô hấp mạn tính ngày càng tăng, nhất là ở nam giới.

Theo giáo sư Việt, trong chuỗi nguyên nhân căn bệnh không lây truyền nhiễm, các yếu tố hành vi như trên là có thể thế đổi được dựa vào ý thức của mỗi người. Đồng thời, các yếu tố xã hội có thể quyết định sức khỏe như vấn đề toàn cầu hóa, đô thị hóa, công nghiệp hóa, già hóa dân số, môi trường…

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM luôn đông đúc bệnh nhân đến khám. Ảnh: Thư Anh

địa điểm y tế Ung Bướu TP HCM luôn đông đúc người mắc căn bệnh tới kiểm tra. Ảnh: Thư Anh

Hiện, số người mắc căn bệnh không lây truyền nhiễm trong cộng đồng rất lớn, ước tính trong vòng trên 20 triệu ca. Những căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong tại Việt Nam, chiếm trong vòng 81% tổng số tử vong, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ðáng lo ngại, các trường hợp chết sớm trước 70 tuổi chiếm hơn 41%, gây nên gánh nặng căn bệnh tật rất lớn.

trong số đó, tử vong do căn bệnh tim mạch chiếm tỷ lệ lớn nhất với gần 40%, đặc biệt tử vong do căn bệnh tim thiếu máu cục bộ ngày càng tăng. Số mắc mới căn bệnh ung thư cũng tăng dần mỗi năm. “Chưa bao giờ tỷ lệ đái tháo đường, tiền đái tháo đường tăng lên như hiện nay. Điều nguy hiểm là rất nhiều người căn bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp không biết mình mắc căn bệnh”, giáo sư Việt nói.

Trong báo cáo hồi tháng 9, WHO cho thường hay căn bệnh tim, ung thư, tiểu đường và căn bệnh hô hấp đã từng vượt qua các căn bệnh truyền nhiễm, trở thành “kẻ giết người” hàng đầu toàn cầu, gây nên ra 74% số ca tử vong trên thế giới. Cứ hai giây, thế giới lại có một người dưới 70 tuổi chết vì căn bệnh không lây truyền nhiễm. Việc tránh các yếu tố nguy cơ gây nên nên những căn bệnh này có thể cứu sống hàng triệu người.

Theo các chuyên gia, căn bệnh không lây truyền nhiễm là những căn căn bệnh diễn tiến âm thầm và không có nhiều dấu hiệu rõ ràng để có thể phát hiện. Nếu hiểu đúng về căn bệnh, mỗi người có thể tự phòng tránh và nắm được những nguy cơ để tầm soát từ sớm, hạn chế mắc phải cũng như tránh tàn tật và tử vong.

Hội Tim mạch học Việt Nam ký kết với Merck Healthcare Việt Nam Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao nhận thức, thông tin cho cộng đồng và cán bộ y tế về các căn bệnh không lây truyền nhiễm thường thấy hiện nay, gồm: tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.