Gánh nặng y tế từ ‘đại dịch’ tim mạch

chứng bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong và tàn phế, nhiều hơn số ca ung thư, COPD và đái tháo đường gộp lại.

Thông tin được PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam, chứng tỏ lại buổi hưởng ứng Ngày thế giới tim mạch, sáng 16/9. Chương trình nhằm cảnh báo gánh nặng y tế do chứng bệnh tim mạch và đưa ra lời khuyến cáo giúp cho tất cả người cho một trái tim khỏe.

Hai năm qua, thế giới trải qua một đại dịch Covid với nhiều tổn thất nặng nề và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe con người, về kinh tế và an sinh xã hội. Song, theo ông Hùng có một “đại dịch” không tương tự từng tồn tại và đang tiến triển mạnh đó là các chứng bệnh không truyền nhiễm nhiễm, gồm các chứng bệnh lý như đái tháo đường, chứng bệnh ung thư, tâm thần…, nhất là các chứng bệnh lý tim mạch.

chứng bệnh tim mạch từng trở thành nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong và tàn phế. Mỗi năm, chứng bệnh lý này gồm cả đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu thế giới cướp đi 19,5 triệu sinh mạng, theo báo cáo về gánh nặng chứng bệnh tật toàn cầu năm 2022.

“Tử vong do tim mạch nhiều hơn do ung thư, COPD và đái tháo đường gộp lại”, ông Hùng nói, thêm rằng nhắc cả khi đại dịch Covid xảy ra, chỉ là nguyên nhân gây nên tử vong xếp hàng thứ 3, còn hàng đầu vẫn là chứng bệnh tim mạch.

Người dân đo huyết áp tại Viện Tim mạch Quốc gia. Ảnh:Lê Nga

Người dân đo huyết áp tại Viện Tim mạch Quốc gia. Ảnh:Lê Nga

Tỷ lệ tử vong do chứng bệnh tim mạch tăng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp, chiếm tới 75%. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có tầm 200.000 người tử vong vì chứng bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong.

Theo thống kê của Viện Tim Mạch qua các năm từ 2000 tới năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành tăng tầm 1% mỗi năm và từng chiếm 25%, cứ 4 người trưởng thành có một người tăng huyết áp. Tăng huyết áp thực hiện tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ lên gấp 4 lần và tăng nguy cơ tử vong do chứng bệnh lý tim mạch lên gấp 3 lần so với người không mắc chứng bệnh.

Ông Hùng chứng tỏ chứng bệnh lý tim mạch thường được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi. Song, trên thực tế, tần suất mắc chứng bệnh ở người trẻ và trung tuổi “cao hơn chúng ta nghĩ, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào, tuổi mới gặp phải mắc cũng ngày càng trẻ hóa”.

“Người trẻ thường cho rằng họ không có nguy cơ mắc chứng bệnh nên họ thường coi thường và không có cách phòng ngừa phù hợp. Đó là gánh nặng lớn cho người chứng bệnh, gia đình cũng như toàn xã hội”, ông Hùng nói.

Hơn 2000 người tham gia đinh bộ hưởng ứng Ngày thế giới tim mạch. Ảnh: H.Hải

Hơn 2000 người tham gia đinh bộ hưởng ứng Ngày thế giới tim mạch. Ảnh: H.Hải

Các chứng bệnh lý tim mạch chủ yếu mối liên quan tới các yếu tố nguy cơ gây nên chứng bệnh gồm gia đình, chủng tộc, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường… tuy vậy nhất là các yếu tố nguy cơ mối liên quan tới thói quen sống (lười vận động, thói quen có hại, hút thuốc lá, uống rượu quá mức, chế độ sinh hoạt không lành mạnh, ô nhiễm môi trường, hoang mang (stress), thiếu hiểu biết hoặc coi thường trong tiếp cận phòng, điều trị chứng bệnh.

Theo ông Hùng, kinh nghiệm của các nước tiến triển cũng như các thành tựu khoa học cho xuất hiện, toàn bộ chứng bệnh tim mạch có thể phòng ngừa và điều trị được một cách chủ động. Không hút thuốc lá, ăn suy nhược mặn, không ăn nhiều mỡ động vật, hạn chế uống rượu bia, tập vận động thể lực mỗi ngày… có thể giúp cho chúng ta tránh được ít nhất 80% các ca tử vong sớm do chứng bệnh tim mạch.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.