gặp phải áp xe vú có nguy hiểm không? 4 hậu quả thường gặp

Áp xe vú có nguy hiểm không là thắc mắc của toàn bộ mẹ bỉm sữa khi được chẩn đoán tình trạng này. Áp xe vú không những gây ra đau đớn tức, tác động tới sức khỏe và tin cậy sống của mẹ sau sinh, mà còn tác động tới tin cậy sữa cho con bú. Nhiều ca áp xe vú nặng tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiễm trùng toàn thân, thận hư, hoại tử hoặc ung thư vú nếu không được can thiệp điều trị sớm và đúng cách.

Vậy dấu hiệu của áp xe vú là sao và nên xử trí như thế nào để phòng ngừa các hậu quả áp xe vú? tư vấn có trong bài viết dưới đây.

áp xe vú có nguy hiểm không

cần thiết phải biết gì về áp xe vú?

Trước khi tìm hiểu gặp phải áp xe vú có nguy hiểm không, mẹ cần thiết phải hiểu rõ về tình trạng áp xe vú. Áp xe vú là căn bệnh lý nhiễm trùng thường gặp ở phụ nữ thời kỳ hậu sản và đang cho con bú, thường xuất hiện tuần thứ 3-8 sau sinh hoặc thậm chí xuất hiện trong cả thai kỳ. Đây là hậu quả của tình trạng viêm tắc tuyến sữa không được điều trị tốt, hậu quả của căn bệnh viêm vú hoặc tình trạng viêm, nhiễm trùng ở mô vú. (1)

Ngay sau khi sinh tuyến sữa của mẹ chưa vận động tốt, đóng mở chưa nhạy, mặc dù sữa mẹ từng được sản xuất nhưng mà vận động co thắt không tốt dễ gây ra tắc. Đồng thời, thời kỳ chuyển sữa từ trạng thái đặc sánh sang lỏng nếu không tuần hoàn tốt cũng gây ra tắc.

Một trong những nguyên nhân gây ra viêm tắc tuyến sữa thường gặp nhất là do mẹ cho bé bú sai cách thực hiện cho việc điều tiết sữa mẹ chưa hữu hiệu. Thói quen sử dụng sữa công thức, không cho bé bú cạn bầu vú mỗi đợt lên sữa, không hút sữa sau khi bé bú no hoặc bé ngậm bắt vú sai cách, bú kém, động tác bú thiếu mạnh… lâu dần gây ra căng tức, tắc tia sữa hậu quả áp xe vú.

Ngoài ra, nguy cơ áp xe vú sẽ gia tăng ở các nhóm người sau:

 • Núm vú của mẹ có vết xước.
 • Mẹ mặc áo ngực quá chật hoặc thường xuyên địu bé trước ngực gây ra áp lực lên bầu ngực.
 • Mẹ gặp phải lo lắng, stress nhiều ngày hoặc trầm cảm sau sinh.
 • Không vệ sinh sạch sẽ bầu vú và núm vú.
 • Mẹ sinh con so, sinh con sau tuần thai thứ 41, mẹ trên 30 tuổi và gặp phải viêm vú.
ổ áp xe ở vú sau sinh
Minh họa tình trạng áp xe vú sau sinh ở mẹ đang cho con bú

gặp phải áp xe vú có nguy hiểm không?

Áp xe vú thường áp xe ngực có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào thời kỳ căn bệnh, tình trạng căn bệnh và thể trạng của mẹ. Nhìn chung, mẹ gặp phải áp xe vú sẽ có những dấu hiệu sau: (2)

thời kỳ đầu: thời kỳ viêm

Ở thời kỳ này mẹ sẽ gặp phải những triệu chứng sau:

 • Sốt cao, chóng mặt, đau đớn đầu, mất ngủ, mệt mỏi.
 • đau đớn tức ở sâu bên trong tuyến vú.
 • đau đớn khi cử động vai hoặc cánh tay, đau đớn khi cho con bú.
 • Nhận xuất hiện bầu vú gặp phải viêm to hơn, sờ cứng, hạch ở nách to hơn và xuất hiện đau đớn.
 • Nếu ổ viêm nằm sâu trong tuyến vú, da bầu vú thường thì. Tuy nhiên, nếu ổ viêm ở trên bề mặt tuyến hoặc ngay dưới da, da bầu vú đỏ ửng, nóng và phù nề.

thời kỳ sau: thời kỳ tạo áp xe

tới thời kỳ này, mẹ sẽ xuất hiện các triệu chứng đều tăng lên. Tùy vào từng trường hợp, ở một hoặc nhiều thùy tuyến vú sẽ xuất hiện một hoặc nhiều ổ áp xe. Lúc này mẹ sẽ xuất hiện các triệu chứng nặng như:

 • Các dấu hiệu của hội chứng nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn như sốt cao, lạnh run, môi khô, đau đớn đầu, da xanh xao, gầy yếu nhanh…
 • Vú gặp phải sưng to.
 • Vùng da ở trên ổ áp xe gặp phải sưng đỏ, nóng, căng tức hoặc phù tím.
 • Trường hợp ổ áp xe thông với các ống dẫn sữa sẽ xuất hiện sữa mẹ có lẫn mủ chảy ra đầu núm vú.

thời kỳ tạo áp xe nếu không được can thiệp sớm và xử trí đúng cách có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Vì thế, ngay khi nhận xuất hiện các triệu chứng nói trên, chị em hãy tới ngay địa điểm y tế có chuyên khoa Sản Phụ uy tín để thăm kiểm tra và xử trí sớm.

triệu chứng ổ áp xe ở vú
Khi nhận xuất hiện các triệu chứng của áp xe vú, mẹ cần thiết phải thăm kiểm tra sớm để được điều trị sớm và hữu hiệu

4 hậu quả áp xe vú có thể gặp phải

Có thể nói, áp xe vú là một căn căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm và can thiệp sớm có thể gây ra các hậu quả sau: (3)

1. Mẹ mất công dụng tiết sữa

Khi xảy ra tình trạng viêm tuyến vú, vận động tuyến sữa gặp phải tắc, công dụng tiết sữa gặp phải tác động thực hiện cho mẹ không thể tiết sữa nuôi con.

2. Tình trạng nhiễm trùng lan rộng

Một trong những hậu quả áp xe vú nguy hiểm nhất là các nhiễm trùng từ ổ áp xe vú có thể lan sang mao mạch đi khắp cơ thể, gây ra nhiều hậu quả nặng như nhiễm trùng huyết, thận hư, thậm chí là hoại tử các chi…

3. Viêm xơ tuyến vú mạn tính

Áp xe vú nếu không được điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách có thể thực hiện cho tình trạng nhiễm trùng lan rộng, hậu quả là viêm xơ tuyến vú mạn tính. không những tác động tới thẩm mỹ, công dụng tuyến vú mà còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú trong tương lai.

4. Hoại tử vú

Là hậu quả do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nặng ở ổ áp xe mà không được điều trị hữu hiệu. Các dấu hiệu của hoại tử vú là tụt huyết áp, cơ thể gặp phải nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn nặng, vú sưng to, phù nề, hạch bạch huyết sưng to và đau đớn, vùng da phía trên ổ áp xe gặp phải hoại tử…

Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp áp xe vú hậu quả nặng do tự điều trị tại nhà theo hướng dẫn của người thiếu chuyên môn. Đơn cử trường hợp chị Phạm Thảo My (30 tuổi, ngụ tại TP.HCM), sau sinh nở chị gặp phải kiệt sức, sữa về trễ, thiếu sữa cho con bú nên từng sử dụng sữa ngoài. Mặc dù từng cố gắng kích sữa bằng cách chườm vú, thế đổi thực đơn uống khoa học hơn… nhưng mà chị vẫn gặp phải tắc tuyến sữa ở hai bầu vú.

Sau 4-5 ngày tự điều trị tại nhà, bầu vú bên phải của chị gặp phải nhiễm trùng gây ra áp xe vú. tới ngày thứ 10 chị gặp phải sốt cao, sử dụng toa thuốc thuốc kháng sinh từ người thiếu chuyên môn xuất hiện suy nhược sốt nhưng mà bầu vú cứng nhắc, đỏ ửng, sữa không tan. Nhập viện điều trị, chị My được chỉ định siêu âm, uống thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu và phải rạch da hút 3 ống mủ đồng thời dẫn lưu mủ nhiều lần.

đặt ống dẫn lưu hút mủ
Các trường hợp áp xe vú nặng cần thiết phải thủ thuật và đặt ống dẫn lưu hút mủ vệ sinh kháng khuẩn mỗi ngày

“Sai lầm của tôi là không đi địa điểm y tế ngay khi xuất hiện triệu chứng cương dương tắc tia sữa mà tìm cách tự thông tắc tại nhà, cũng như nghe tư vấn trên mạng, sử dụng dịch vụ thông tắc xử trí thông tia sữa suốt hơn 10 ngày để dẫn tới cớ sự này”, chị My tâm sự.

Sai lầm của nhiều mẹ bỉm sữa hiện nay là tìm tới các dịch vụ thông tắc tia tại nhà vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm mức phí nhưng mà không mang tới hữu hiệu mà còn “tiền mất tật mang”. Thông tắc tia sữa không có nghĩa chỉ cần thiết phải thực hiện mềm bầu ngực và hút sữa ra ngoài là khắc phục được tình trạng. Cách thực hiện này chỉ rút được phần nhỏ số lượng sữa, trong khi sữa mới vẫn luôn được sản sinh, tình trạng tắc tia không được tăng lên triệt để lâu dần gây ra tắc nặng, sữa đông đặc gây ra áp xe, khối mủ lớn rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ hoại tử tuyến vú, không thể phục hồi nhũ hoa mềm và đẹp như trước tiên.

Ngoài ra, việc tự ý điều trị thuốc kháng sinh hoặc chích dẫn lưu áp xe từ người thiếu chuyên môn có thể gây ra tổn thương tới vú, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hậu quả áp xe nặng như áp xe tái phát, rò sữa, mất sữa… Thậm chí có thể trở thành các dải xơ hóa hoặc khối xơ tuyến vú là căn nguyên của tình trạng ung thư vú trong tương lai.

Để được chẩn đoán và điều trị áp xe vú hữu hiệu nhất, mẹ cần thiết phải thăm kiểm tra sớm ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ căn bệnh. Đặc biệt, cần thiết phải chọn lựa lựa địa điểm y tế uy tín có hệ thống bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm để giữ gìn quá trình điều trị đạt hữu hiệu và an toàn.

chẩn đoán áp xe vú sau khi sinh con
Dựa vào kết quả chẩn đoán tình trạng và tình trạng áp xe mà bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em quy trình điều trị phù hợp

Các phương pháp điều trị áp xe vú

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị áp xe vú sau sinh phù hợp. Nhìn chung, đầu tiên bác sĩ sẽ kê các loại thuốc thuốc kháng sinh, thuốc suy nhược đau đớn, chống viêm và hạ sốt để tăng lên phần nào triệu chứng. Sau đó, bên bầu ngực gặp phải áp xe sẽ được trích xuất và dẫn lưu để phá vỡ các ổ áp xe. (4)

với trường hợp áp xe vú xảy ra ở vùng da nông, bác sĩ sẽ chích nặn mủ. Với các trường hợp ổ áp xe nằm sâu trong mô mỡ ngực, bác sĩ sẽ chỉ định gây ra mê tại chỗ, sau đó tiến hành chích rạch dẫn lưu mủ theo đường nan hoa, cách núm vú 2-3cm để tránh gây ra tổn thương tới ống dẫn mẹ, giúp cho mẹ phục hồi nhanh chóng, vết sẹo liền tốt giữ gìn được tính thẩm mỹ.

Sau khi tháo mủ, bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống dẫn lưu. Mỗi ngày, bầu vú có ổ áp xe sẽ được bơm rửa bằng dung dịch sát khuẩn, phối hợp với việc sử dụng thuốc thuốc kháng sinh toàn thân.

Trong quá trình điều trị áp xe vú, mẹ cần thiết phải lưu ý những việc sau:

 • Không cho bé bú ở bầu ngực có ổ áp xe.
 • Vệ sinh sạch sẽ cả đầu núm vú và toàn bộ bầu vú.
 • Massage nhẹ nhàng và chăm sóc bầu ngực thật tốt.
 • sử dụng chế độ dinh dưỡng khoa học và chế độ nghỉ ngơi phù hợp.
 • Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị và dùng thuốc của bác sĩ.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị cá thể hóa… tùy vào nguyên nhân, tình trạng áp xe vú và thể trạng sức khỏe mẹ mà sử dụng quy trình điều trị phù hợp và hữu hiệu, giữ an toàn sức khỏe mẹ và tin cậy sữa cho bé, giúp cho bé nhận đủ dinh dưỡng tốt nhất có trong sữa mẹ, có nền tảng tiến triển thể dưỡng chất và trí tuệ tốt nhất.

Để đặt hẹn thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa căn bệnh áp xe vú bằng cách nào?

Áp xe vú phổ quát hơn ở phụ nữ sau sinh và cho con bú. Để phòng ngừa căn bệnh mẹ cần thiết phải lưu ý những điểm sau:

 • Ngay sau khi sinh, mẹ nên massage nhẹ nhàng bầu vú để ống dẫn sữa vận động tốt và nên cho con bú sớm nhất có thể.
 • Cho bé bú thường xuyên và đúng tư thế, ngậm bắt vú đúng cách, bú hết sữa bầu vú này mới chuyển qua bầu vú còn lại. Sau khi bé bú no cần thiết phải vắt hoặc hút hết sữa còn tồn đọng ra ngoài.
 • Vệ sinh đầu núm vú và toàn bộ bầu ngực cả trước và sau khi cho bé bú.
 • Tránh thực hiện nứt hoặc xước đầu núm vú để ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập thực hiện viêm tuyến sữa.
 • Mặc áo ngực vừa vặn cơ thể, thoải mái. Hạn chế địu bé trước ngực để tránh gây ra áp lực lên bầu ngực.
 • Khi có dấu hiệu tắc tia sữa, mẹ cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị hữu hiệu, tránh để tình trạng tắc tia sữa nặng gây ra hậu quả áp xe vú.

Hy vọng thông qua dưới đây mẹ từng có tư vấn cho thắc mắc áp xe vú có nguy hiểm không. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào không không khác, mẹ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.