gặp phải cắt cụt tứ chi sau ăn cá rô phi chưa nấu chín

Mỹngười căn bệnh 40 tuổi, ở San Jose, California, gặp phải cắt cụt tứ chi sau khi ăn phải cá rô phi nhiễm vi khuẩn chết người.

Laura Barajas, từng trải qua ca tiểu phẫu cứu sống vào thứ 5 tuần trước, sau một tháng nằm viện do nhiễm trùng máu.

Anna Messina, bạn của Barajas, cho rằng vào cuối tháng 7, người phụ nữ mua cá rô phi từ chợ địa phương cho bữa tối. Barajas đổ căn bệnh và nhập viện sau khi nấu và ăn cá một mình.

“Cô ấy gặp phải hôn mê, các ngón tay, bàn chân, môi dưới của đều màu đen. Cô ấy gặp phải nhiễm trùng máu và yếu thận”, Messina nói.

Barajas đã bị cắt bỏ cả tứ chi trong cuộc phẫu thuật tuần qua. Ảnh: NY Post

Barajas từng gặp phải xóa bỏ cả tứ chi trong cuộc tiểu phẫu tuần qua. Ảnh: NY Post

Người bạn cho rằng các chuyên gia thông báo Barajas nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Đây là một loại vi khuẩn tự nhiên, sống ở vùng nước mặn ấm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn Vibrio không lây lan truyền giữa người với người. Chúng có thể lây lan nhiễm theo nhiều cách không tương tự, chẳng hạn thông qua việc tiêu thụ động vật có vỏ chưa nấu chín cũng như các vết thương hở trên da. Nhiều người nhiễm khuẩn khi ăn hàu sống, hoặc để vết thương chạm vào hải sản ô nhiễm.

Các triệu chứng của người căn bệnh nhiễm vi khuẩn Vibrio gồm tiêu chảy, đau đớn quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt và ớn lạnh. Theo CDC, không phải trường hợp nào cũng cần phải điều trị.

Người căn bệnh hiếm khi chuyển nặng, song các chuyên gia có thể kê đơn thuốc thuốc kháng sinh ở những ca dai dẳng. Các chuyên gia nhấn mạnh việc điều trị ngay lập tức, sau khi người căn bệnh có dấu hiệu đầu tiên là rất quan trọng.

tất cả người có nguy cơ chuyển nặng và tử vong do vi khuẩn Vibrio có hệ miễn dịch yếu hoặc từng gặp phải căn bệnh gan. Trong trường hợp nghiêm trọng, vi khuẩn có thể dẫn tới nhiễm trùng máu, tổn thương da phồng rộp, hoại tử chi hoặc tử vong.

Theo CDC, vi khuẩn Vibrio gây ra ra khoảng tầm 80.000 ca nhiễm và 100 trường hợp tử vong ở Mỹ mỗi năm. Tỷ lệ tử vong sau nhiễm căn bệnh là khoảng tầm 20%. người căn bệnh đôi lúc qua đời trong vòng một tới hai ngày nói từ khi nhiễm vi khuẩn.

Messina từng thành lập quỹ GoFundMe để giúp cho đỡ phí y tế cho bạn mình, hiện quyên góp được hơn 20.000 USD.

Messina và gia đình Barajas vẫn đang chờ tìm hiểu thêm về những gì từng xảy ra. Cô hy vọng tất cả người nhận ra cuộc sống quý giá như thế nào. “Hãy biết ơn những gì chúng ta có bây giờ vì nó có thể gặp phải lấy đi một cách nhanh chóng và đơn giản”, Messina nói.

Mỹ Ý (Theo NY Post, KRON)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.