gặp phải cúm A bao lâu thì khỏi? chứng bệnh có tự hết được không?

trẻ nhỏ và người lớn gặp phải cúm A bao lâu thì khỏi thường hay gặp phải cúm A sau bao lâu thì khỏi? Liệu chứng bệnh có tự hết được không, điều trị tại nhà được không thường hay nên tới phòng kiểm tra?

gặp phải nhiễm cúm A nghiêm trọng hơn so với cảm lạnh thông thường. Điều này khiến cho nhiều người chứng bệnh lo lắng không biết gặp phải cúm A bao lâu thì khỏi và liệu chứng bệnh có tự hết được không.

bị cúm a bao lâu thì khỏi

nên biết gì về chứng bệnh cúm A?

Cúm A là một loại chứng bệnh hô hấp có nguy cơ lây lan lan, do vi-rút cúm A gây nên ra. Vi-rút cúm A được chia thành các phân nhóm và việc phân chia này dựa trên hai loại protein là hemagglutinin (H) và neuraminidase (N) có trên bề mặt virus. Theo đó, có 18 phân nhóm hemagglutinin không không khác nhau và 11 phân nhóm neuraminidase không không khác nhau (lần lượt là H1 tới H18 và N1 tới N11).

Hiện nay, có rất nhiều phân nhóm cúm A đã từng được phát hiện, trong số đó một vài nhóm phổ quát có thể nói tới như cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, cúm A/H3N2, cúm A/H7N9. Trong đó một vài chủng có thể lây lan nhiễm sang động vật, nhất là gia cầm, ví như chủng A/H7N9 và A/H5N1.

Nguyên nhân mắc chứng bệnh cúm A là do sự lây lan lan qua các giọt bắn từ mũi hoặc họng của người gặp phải nhiễm chứng bệnh, thường là do ho và hắt hơi.

Một người có nguy cơ mắc chứng bệnh cúm A nếu:

 • Tiếp xúc trực tiếp với người gặp phải nhiễm chứng bệnh
 • Chạm vào vật gì đó có dính giọt bắn của người nhiễm chứng bệnh do người chứng bệnh ho hoặc hắt hơi
 • Tiếp xúc với động vật có nhiễm vi-rút
tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh làm tăng nguy cơ mắc cúm a
Tiếp xúc trực tiếp với người gặp phải nhiễm chứng bệnh thực hiện tăng nguy cơ mắc cúm A

Hàng năm, có từ 3% tới 11% số người mắc chứng bệnh cúm A. Nhiễm cúm A có thể gây nên ra những đợt trỗi dậy lớn và chứng bệnh nặng. Tính tới thời điểm hiện tại, vi-rút cúm A là loại vi-rút cúm duy nhất được biết là gây nên ra đại dịch cúm. (1)

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể gặp phải cúm A tuy nhiên trẻ nhỏ dưới 18 tuổi và người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ mắc cúm A với các triệu chứng có thể nặng nề nhất.

Dấu hiệu nhận biết cúm A

Việc chăm sóc, điều trị đúng cách quyết định phần lớn chứng khỏi bệnh nhanh thường hay muộn. Do đó, khi tìm hiểu xem gặp phải cúm A bao lâu thì khỏi, trước tiên nên nắm được những dấu hiệu nhận biết cúm A để sớm thăm kiểm tra, từ đó được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Các triệu chứng của chứng bệnh cúm A có thể xuất hiện rất nhanh và có thể lâu dần vài tuần. Nếu gặp phải nhiễm cúm A, người chứng bệnh có thể có các triệu chứng như:

 • Sốt và ớn lạnh
 • đau đớn đầu
 • đau đớn cơ, yếu cơ
 • Cảm xuất hiện mệt mỏi, thiếu năng số lượng
 • Hắt hơi và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • đau đớn họng và ho khan
 • Khàn tiếng
 • Cảm xuất hiện không dễ dàng thở
ho mệt mỏi khó thở là những biểu hiện phổ biến khi mắc cúm a
Ho, mệt mỏi, không dễ dàng thở là những dấu hiệu phổ quát khi mắc cúm A

trẻ nhỏ gặp phải nhiễm cúm A cũng có thể có các triệu chứng không không khác cùng với những triệu chứng trên, gồm có:

 • đau đớn bụng
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa

Tuy nhiên, để xác định chuẩn xác xem một người có gặp phải nhiễm cúm A thường hay không thì nên thực hiện thêm một vài xét nghiệm như xét nghiệm RT-PCR, xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang, xét nghiệm nhanh (RIDTs), phân lập virus, xét nghiệm huyết thanh,…

gặp phải cúm A bao lâu thì khỏi?

trẻ nhỏ và người lớn gặp phải cúm A bao lâu thì khỏi là điều mà nhiều người quan tâm. Theo đó, người chứng bệnh gặp phải cúm A bao nhiêu ngày thì khỏi còn phụ thuộc vào việc người chứng bệnh có được chăm sóc và điều trị đúng cách, sớm thường hay không.

Thông thường, người chứng bệnh cúm A phải mất tầm hơn 7 ngày mới có thể phục hồi nếu được điều trị đúng cách. Trong trường hợp không được điều trị sớm hoặc quy trình điều trị chưa phù hợp, thời gian chứng bệnh có thể lâu dần hơn và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

chứng bệnh cúm A có thời gian ủ chứng bệnh tương đối ngắn, chỉ trong tầm từ 1 tới 4 ngày. Do đó, người chứng bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng xuất hiện rất nhanh sau khi tiếp xúc với người chứng bệnh gặp phải cúm A hoặc các món đồ vật có chứa giọt bắn của người chứng bệnh.

Các triệu chứng của chứng bệnh cúm A có thể xuất hiện tương đối đột ngột. Trong tầm 3 ngày đầu tiên, các triệu chứng thường ở mức nghiêm trọng nhất, khiến cho người chứng bệnh sốt cao và mệt mỏi, ho nhiều.

Từ ngày thứ 4 tới tầm ngày thứ 7,  khi người chứng bệnh đã từng trải qua thời kỳ nặng nhất, người chứng bệnh vẫn sẽ có một vài triệu chứng lâu dần như ho khan, mệt mỏi và suy nhược.

Các triệu chứng chứng bệnh cúm A thường sẽ phục hồi hoàn toàn trong vòng 8-14 ngày. tất cả các triệu chứng của người chứng bệnh sẽ không còn xuất hiện sau 2 tuần nói từ khi có triệu chứng chứng bệnh đầu tiên (2). Tuy nhiên, người chứng bệnh vẫn có thể cảm xuất hiện mệt mỏi và nên nghỉ ngơi nhiều hơn.

Một lưu ý quan trọng nữa chủ yếu là gặp phải cúm A sau bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác nhau. Thời gian phục hồi của bạn có thể sớm hơn hoặc lâu dần hơn, tuy nhiên nếu bạn luôn cảm xuất hiện kiệt sức, mệt mỏi và các triệu chứng còn xuất hiện sau 2 tuần thì nên tới phòng kiểm tra thăm kiểm tra ngay bởi đây là dấu hiệu có thể người chứng bệnh còn có các chứng bệnh lý tiềm ẩn không không khác hoặc chứng bệnh cúm A đang gây nên ra các hậu quả sức khỏe nghiêm trọng hơn.

bị cúm a bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
gặp phải cúm A sau bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác nhau

Cúm A có tự khỏi được không?

cùng với thắc mắc gặp phải mắc cúm A bao lâu thì khỏi thì việc điều trị cúm A như thế nào, liệu chứng bệnh có thể tự khỏi được không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Trong các trường hợp nhất định, chứng bệnh cúm A có thể tự khỏi nếu được nghỉ ngơi khoa học và lấy các liệu pháp điều trị, chăm sóc tại nhà theo tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, người chứng bệnh nên nhập viện để được bác sĩ theo dõi và điều trị. Các thành phần có hệ miễn dịch yếu như người già, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người mắc chứng bệnh nền,… là những thành phần nên được bác sĩ theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị cúm A.

nên thực hiện sao khi có các triệu chứng của chứng bệnh cúm A?

Khi có các triệu chứng gặp phải cúm A, người chứng bệnh nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và sau đó tới phòng kiểm tra để được thăm kiểm tra, chẩn đoán.

Dựa trên các triệu chứng chứng bệnh cũng như kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chuẩn xác xem người chứng bệnh có gặp phải nhiễm cúm A thường hay không. Trong quá trình thăm kiểm tra, người chứng bệnh cũng có thể trao đổi thêm với bác sĩ xem gặp phải cúm A bao lâu thì khỏi, nên thực hiện sao để phục hồi nhanh sau khi gặp phải nhiễm cúm A, có nên lưu ý gì khi điều trị thường hay không,…

nên đến bệnh viện thăm khám khi có dấu hiệu bị nhiễm cúm a
Nên tới phòng kiểm tra thăm kiểm tra khi có dấu hiệu nhiễm cúm A

Cách chăm sóc cho người chứng bệnh cúm A

gặp phải cúm A bao lâu thì khỏi phụ thuộc nhiều vào cách điều trị, chăm sóc người chứng bệnh. Khi gặp phải cúm A, người chứng bệnh nên lưu ý:

 • Nghỉ ngơi: Điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị cúm A là nghỉ ngơi nhiều để cơ thể phục hồi nhanh hơn. Người chứng bệnh nên ngủ nhiều nhất có thể và khi thức dậy, có thể ngồi nghỉ ngơi trên ghế sofa, hạn chế lao động quá sức. Việc nghỉ ngơi nhiều sẽ mang lại cho người chứng bệnh năng số lượng nên thiết để phòng ngừa các triệu chứng cúm.
 • Lưu ý tại nhà: Khi gặp phải cúm A, nên tránh lây lan lan các triệu chứng chứng bệnh sang người không không khác, nhất là trong một ngày đầu gặp phải cúm. Nếu người chứng bệnh sống chung với người không không khác, có thể tránh lây lan lan chứng bệnh cúm bằng cách:
  • Rửa tay thường xuyên.
  • Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.
  • Vứt khăn giấy đã từng sử dụng vào thùng rác càng sớm càng tốt.
 • Dùng thuốc không kê đơn khi nên: Người chứng bệnh có thể dùng thuốc giảm sút đau đớn, hạ sốt không kê đơn như paracetamol. Ngoài ra, có thể dùng thêm thuốc thông mũi, thuốc ngậm trị đau đớn họng,…
 • Uống nhiều nước: Giữ nước là chìa khóa để người chứng bệnh có thể vượt qua chứng bệnh cúm A nhanh chóng. Sốt là một triệu chứng phổ quát của chứng bệnh cúm A và sốt cao khiến cho người chứng bệnh toát mồ hôi, có thể gây nên mất nước. Do đó, nên bù nước để giúp cho người chứng bệnh phục hồi nhanh chóng. Lưu ý không nên uống rượu, trà, cà phê,… vì các loại đồ uống này có thể gây nên mất nước và kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể.
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học: Cơ thể nên những thực phẩm bổ dưỡng để phục hồi sau khi mắc chứng bệnh cúm A. Do đó, người chứng bệnh nên ăn nhiều trái cây và rau quả tươi có các vitamin, khoáng dưỡng chất và dưỡng chất chống oxy hóa thiết yếu mà hệ thống miễn dịch nên để phòng ngừa virus. Ngoài ra, bổ sung thực phẩm giàu protein để phòng ngừa triệu chứng mệt mỏi, uể oải, yếu cơ,..
 • Kê cao đầu khi ngủ: Cúm A dễ khiến cho người chứng bệnh gặp phải mất ngủ vì nghẹt mũi, ho. Do đó, người chứng bệnh có thể kê thêm một hoặc hai chiếc gối êm ái khi ngủ để cảm xuất hiện dễ chịu hơn.
 • Thăm kiểm tra khi có các triệu chứng không thường thì: Trong quá trình điều trị, nếu các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hoặc phát hiện các triệu chứng không thường thì như ho có lẫn máu, ngạt thở, cảm xuất hiện lú lẫn mất ý thức tạm thời,… thì nên tới phòng kiểm tra để thăm kiểm tra càng sớm càng tốt.

Để đặt lịch thăm kiểm tra, điều trị chứng bệnh tại Khoa Nội tổng hợp, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Nhìn chung, thời gian khỏi chứng bệnh khi nhiễm cúm A thường từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, việc gặp phải cúm A bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào cách điều trị, chăm sóc. Người chứng bệnh nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để sớm khỏi chứng bệnh.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.