gặp phải nấm móng, hoang tưởng mắc ung thư dạ dày

TP HCMNgười phái mạnh 42 tuổi, gặp phải nấm móng tay, cho rằng nấm đã từng len lỏi vào cơ thể gây ra đau đớn dạ dày, đòi chuyển tuyến từ trung tâm y tế Da liễu sang Ung bướu.

Trường hợp trên được bác sĩ Nguyễn Trúc Quỳnh, Khoa Lâm sàng 1, trung tâm y tế Da Liễu TP HCM, chia sẻ tại Hội nghị khoa học da liễu miền Nam ngày 24/9. Nam người mắc căn bệnh đã từng điều trị nấm móng nhiều đợt, kết quả soi tươi vi nấm âm tính, song vẫn rất lo lắng, “đinh ninh” đã từng mắc ung thư. Người căn bệnh từng nhập viện hai lần tại quê Bình Thuận với chẩn đoán trào ngược dạ dày, nội soi dạ dày không có khuẩn HP.

Từ lời nói của người mắc căn bệnh và nhận xét sang thương da, bác sĩ xác định người mắc căn bệnh có thể mắc hoang tưởng nghi căn bệnh, được giới thiệu sang khoa Tâm thần tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ Quỳnh, hoang tưởng nghi căn bệnh là một người cho rằng mình đang mắc một căn căn bệnh dù các bằng chứng y khoa đều ngược lại. Các hoang tưởng này thường gặp ở người già, phản ánh sự quan tâm nhiều về sức khỏe ở lứa tuổi này. Hoang tưởng nghi căn bệnh thường mối quan hệ tới căn bệnh ung thư, da liễu hoặc hình loại của các phần cơ thể, nhất là mũi. “Hoang tưởng nghi căn bệnh gặp trong các rối loạn trầm cảm và tâm thần phân liệt”, bác sĩ Quỳnh nói.

Gần đây, tỷ lệ mắc căn bệnh tâm thần ngày càng tăng ở các người mắc căn bệnh thăm khám da liễu. Mới đây, bác sĩ Quỳnh tiếp nhận nữ người mắc căn bệnh 56 tuổi gặp phải nổi đỏ ở mặt, nghĩ mình mắc ung thư nên đã từng đi gặp thầy bói cầu cúng, song sang thương ngày càng lan rộng. người mắc căn bệnh đi thăm khám nhiều trung tâm y tế tư, tiến hành xét nghiệm đều khẳng định nhiễm trùng da. Dù vậy, người căn bệnh không chấp nhận, yêu cầu điều trị ung thư da.

Theo bác sĩ Quỳnh, với những trường hợp này, bác sĩ phải trò chuyện, thông qua hành vi của người mắc căn bệnh để phát hiện sớm các rối nhiễu tâm thần, chuyển viện sớm.

Lê Phương


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.