gặp phải phân biệt đối xử nơi công sở có thể gây ra tăng huyết áp

MỹNghiên cứu cho xuất hiện người trưởng thành gặp phải phân biệt đối xử tại nơi lao động có nguy cơ mắc chứng bệnh huyết áp cao.

Công trình đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra người gặp phải phân biệt đối xử ở tình trạng trung bình có thể gặp vấn đề về huyết áp cao hơn 22% so với người lao động không chịu tình trạng này. Trong khi những người gặp phải kỳ thị tình trạng nặng gặp phải chứng bệnh tăng huyết áp cao hơn 54% so với người ít gặp phải phân biệt đối xử.

Các nhà khoa học từng theo dõi 1.200 công nhân trong khoảng tầm 8 năm và ghi nhận 319 người gặp phải huyết áp cao ở thời kỳ này. Trước khi tham gia nghiên cứu, không ai mắc chứng bệnh.

Kết thúc nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ngay cả khi loại bỏ các yếu tố như chế độ dinh dưỡng, tập thể thao, thói quen hút thuốc và uống rượu, nguy cơ mắc chứng bệnh huyết áp của những người gặp hoang mang ở nơi lao động vẫn cao hơn.

Theo khái niệm của báo cáo, người gặp phải phân biệt đối xử chốn công sở thường trải qua các điều kiện không công bằng vì những tính cá nhân, điển hình là chủng tộc, giới tính hoặc tuổi tác. Họ có cảm giác gặp phải theo dõi chặt chẽ hơn những người lao động không không khác, cảm xuất hiện gặp phải sếp phớt lờ hoặc không coi trọng.

những tình nguyện viên nghiên cứu gặp phải lăng nhục, nói xấu, nhận những lời đùa cợt khiếm nhã về sắc tộc, chủng tộc hoặc xu hướng tính dục. Số không không khác cho rằng họ không có môi trường thăng tiến ngang bằng với những người không không khác.

Các chuyên gia cho biết người bị phân biệt đối xử ở nơi làm việc có nguy cơ bị huyết áp cao. Ảnh: Pexel

Các chuyên gia cho rằng người gặp phải phân biệt đối xử ở nơi lao động có nguy cơ gặp phải huyết áp cao. Ảnh: Pexel

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh, gần một nửa số người Mỹ trưởng thành gặp phải huyết áp cao. Tình trạng này tiến hành cho tim phải bơm máu nhiều hơn, có thể dẫn tới các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như đau đớn tim, đột quỵ, suy tim, yếu thận. Tuy nhiên, khoảng tầm một phần ba số người gặp phải huyết áp cao không biết họ mắc chứng bệnh này, theo Viện Tim Phổi và Máu Quốc gia.

Người trưởng thành dành khoảng tầm một phần ba quỹ thời gian trong ngày tại nơi lao động. Các chuyên gia nhận định môi trường công sở độc hại, sự phân biệt đối xử có thể tác động tới sức khỏe của người lao động. Điều này từng được chỉ ra trong các nghiên cứu trước đây.

Nghiên cứu do Thư viện Y khoa Quốc gia xác nhận “việc gặp phải phân biệt đối xử tại nơi lao động có hại cho sức khỏe tâm thần, tác động tâm lý, gây ra cảm giác đau đớn khổ và các triệu chứng trầm cảm rõ rệt”.

Vickie Mays, giáo sư khoa y tế công cộng của Đại học California (UCLA), nhận định người gặp phải đối xử khắc nghiệt, tồi tệ hoặc bất công sẽ tự ti, có nguy cơ tiến triển các rối loạn hoang mang.

Thục Linh (Theo Washington Post)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.