gặp phải sỏi thận có được ăn hải sản không?

Hải sản rất giàu canxi nên thường được xem là yếu tố hàng đầu gây nên sỏi thận, tuy nhiên không phải người chứng bệnh sỏi thận nào cũng nên kiêng hải sản.

Sỏi là một khối cứng, được trở nên từ những tinh thể rắn sinh ra từ muối axit và khoáng hoạt chất có nồng độ không thường thì trong nước tiểu. trong số đó, tinh thể canxi phối hợp với oxalat hoặc phosphat gây nên ra sỏi canxi và sỏi phosphat là phổ quát nhất. Ngoài ra, sỏi thận còn có sỏi axit uric (sỏi urat), sỏi nhiễm trùng (struvite), sỏi cystine và một vài loại sỏi ít gặp không không khác.

Sỏi thận chiếm tỷ lệ 40% trong nhóm sỏi tiết niệu ở Việt Nam. Nguyên nhân gây nên chứng bệnh chủ yếu là do thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt và thói quen chăm sóc sức khỏe. Theo Thầy thuốc ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Lê Chuyên, Giám đốc Trung tâm tiết niệu thận học phòng xét nghiệm đa khoa Tâm Anh, có rất nhiều yếu tố thúc đẩy trở nên sỏi thận, trong số đó có thực phẩm. một vài loại thực phẩm và đồ uống chứa hoạt chất có thể dẫn tới việc trở nên những tinh thể này nhanh hơn, nhưng mà một vài không không khác lại không.

Sỏi oxalat là loại sỏi phổ quát nhất ở người gặp phải sỏi thận. Cơ chế trở nên sỏi là do sự phối hợp của canxi có trong nước tiểu với oxalat, một hoạt chất hóa học tự nhiên tồn tại rất nhiều trong thực phẩm như rau chân vịt, hạnh nhân, hạt điều, quả mâm xôi, khoai lang, bột ca cao… Nếu người chứng bệnh ăn nhiều hải sản cùng lúc với các thực phẩm trên có thể thúc đẩy trở nên sỏi thận nhanh hơn, do cơ thể không đào thải tất cả oxalat.

Phó Giáo sư Vũ Lê Chuyên tư vấn cho người bệnh. Ảnh: Hân Thái

Phó Giáo sư Vũ Lê Chuyên tư vấn cho người chứng bệnh. Ảnh: Hân Thái

Tương tự, sỏi phosphat được trở nên khi canxi trong nước tiểu phối hợp với phốt pho. Nếu người chứng bệnh mắc sỏi thận thuộc loại sỏi phosphat, nên thận trọng với thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ động vật như thịt nội tạng, sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, nhất là hải sản. số lượng canxi phong phú trong hải sản sản phối hợp với các thực phẩm giàu phốt pho thực hiện cho cho tình trạng sỏi thận trở nên trầm trọng hơn hoặc dễ tái phát. Người có sỏi phosphat cũng nên tránh thực phẩm thực hiện cho cho nước tiểu có tính kiềm hơn như nước ép rau củ, nước ép trái cây tươi và thực phẩm nấu sẵn giàu phốt pho như nước có gas, thực phẩm đông lạnh.

Với các loại sỏi còn lại như sỏi axit uric, sỏi cystine có cơ chế trở nên từ nước tiểu giàu tính kiềm và tình trạng rối loạn cystine niệu, việc ăn hải sản không tác động nhiều tới trở nên sỏi thận. Do đó, nếu có sỏi thận, Phó Giáo sư Vũ Lê Chuyên khuyến khích người chứng bệnh nên tìm hiểu về loại sỏi mình đang có để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trong trường hợp không thể xác định chuẩn xác loại sỏi hoặc muốn giữ an toàn sức khỏe tốt hơn, người chứng bệnh nên tránh ăn mặn và các loại thịt. Muối có thể thực hiện tăng nguy cơ rò rỉ canxi trong nước tiểu và trở nên sỏi. Thịt đỏ, nội tạng có một vài lượng lớn hoạt chất hóa học tự nhiên tên là purin. Khi ăn nhiều thịt, nồng độ purin cao thực hiện cho cho cơ thể sản sinh nhiều axit uric và thận phải lao động nhiều hơn, tăng nguy cơ trở nên sỏi urat.

Người bị sỏi oxalat và sỏi photphat không nên nhiều hải sản. Ảnh: Shutterstock

Người gặp phải sỏi oxalat và sỏi photphat không nên nhiều hải sản. Ảnh: Shutterstock

Đồng thời, các chuyên gia tiết niệu cũng khuyến khích người gặp phải sỏi thận nên uống nhiều nước hơn. Đây là cách an toàn nhất giúp cho thực hiện loãng nồng độ khoáng hoạt chất có trong nước tiểu, hỗ trợ người chứng bệnh đi tiểu nhiều hơn, tránh tích tụ canxi hoặc axit uric. Đồng thời, người chứng bệnh cũng nên giữ gìn cơ thể luôn đủ nước bằng cách bù nước khi vận động thường hay lao động ở môi trường gây nên đổ nhiều mồ hôi, hạn chế xông hơi thực hiện mất nước. Tránh uống nước có gas, trà đá có đường, nước ép bưởi…

Để tránh thực hiện cho tình trạng sỏi thận trở nên trầm trọng hơn hoặc tái phát sau điều trị, Phó Giáo sư Vũ Lê Chuyên khuyến cáo người chứng bệnh cân nhắc việc dùng các loại thuốc bổ sung canxi. Kết quả nghiên cứu được thực hiện tại trường Harvard, Mỹ, cho xuất hiện, phụ nữ sau mãn kinh bổ sung canxi có nhiều hơn 20% nguy cơ sỏi thận so với phụ nữ cùng trang lứa. Bởi thuốc canxi tồn tại trong ruột lâu hơn, ngăn cản sự hấp thu oxalat thực hiện cho nồng độ hoạt chất này trong nước tiểu tăng cao gây nên sỏi thận.

Những viên sỏi có kích thước nhỏ sẽ dễ thực hiện được đào thải qua bên ngoài. Trường hợp sỏi có kích thước lớn không thể tự trôi theo đường tiểu hoặc gây nên tổn thương cho các cơ quan đường tiết niệu nên phải điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa.

Hân Thái

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.