gây nên tê ngoài màng cứng có đau đớn không? Quy trình thực hiện ra sao?

gây nên tê ngoài màng cứng là một thủ thuật được sử dụng thường gặp trong sản khoa, giúp cho mẹ bầu giảm sút đau đớn khi chuyển dạ và sinh con. Ngoài ra, gây nên tê màng cứng cũng giúp cho giảm sút đau đớn trong và sau tiểu phẫu ở những loại tiểu phẫu lớn nhất định. gây nên tê ngoài màng cứng là một thủ thuật tương đối an toàn khi được thăm xét nghiệm, chỉ định và thực hiện bởi các chuyên gia gây nên mê giàu kinh nghiệm.

gây tê ngoài màng cứng

gây nên tê ngoài màng cứng là như thế nào? 

gây nên tê ngoài màng cứng là kỹ thuật gây nên tê trên trục thần kinh trung ương, bác sĩ sẽ đưa các thuốc vào không gian xung quanh các dây thần kinh cột sống (gọi là khoang ngoài màng cứng). Sau khi đưa các thuốc vào đúng khoang ngoài màng cứng, người căn bệnh sẽ giảm sút hoặc không còn cảm giác đau đớn. (1)

gây nên tê ngoài màng cứng để tiến hành sao?

 • giảm sút đau đớn cho quá trình chuyển dạ và sinh con.
 • giảm sút đau đớn sau mổ cho những cuộc tiểu phẫu lớn.

Lợi ích của phương pháp gây nên tê ngoài màng cứng là như thế nào?

 • Hơn 50% thai phụ lựa chọn phương pháp giảm sút đau đớn bằng gây nên tê ngoài màng cứng khi sinh con. gây nên tê ngoài màng cứng là phương pháp giảm sút đau đớn thường gặp nhất trong quá trình chuyển dạ và sinh con.
 • Phương pháp gây nên tê ngoài màng cứng tương đối an toàn cho chuyển dạ và sinh con, giảm sút đau đớn hữu hiệu, sản phụ vẫn có thể di chuyển trên giường căn bệnh và rặn sinh bé.
 • Việc gây nên tê ngoài màng cứng sẽ giúp cho sản phụ có thể nghỉ ngơi trong quá trình chuyển dạ, không mất sức khi thời gian chuyển dạ lâu ngày, giúp cho sản phụ không phải ám ảnh bởi những cơn đau đớn thắt từng cơn khi chuyển dạ.
 • Các thuốc được sử dụng trong khoang ngoài màng cứng hầu như không đi qua nhau thai nên không tác động tới thai nhi.

gây nên tê ngoài màng cứng vận động như thế nào?

gây nên tê ngoài màng cứng là phương pháp vô cảm được bác sĩ lựa lựa chọn hàng đầu giúp cho sản phụ đẻ không đau đớn.(2)

Tủy sống nằm trong ống của cột sống, được ôm kín bởi 3 lớp màng: màng bên ngoài là màng cứng, màng giữa là màng nhện, màng trong gọi là màng nuôi.

Tủy sống được ví như đường cao tốc kết nối các dây thần kinh phân bố khắp cơ thể tới não. Các thuốc tê được sử dụng trong khoang ngoài màng cứng sẽ ức chế liên tục dẫn truyền cảm giác đau đớn về sừng sau tủy sống tiến hành cho người căn bệnh giảm sút được cơn đau đớn rất nhiều phụ thuộc vào liều số lượng và nồng độ thuốc tê bác sĩ gây nên mê hồi sức chỉ định.

gây nên tê ngoài màng cứng có đau đớn không?

Bác sĩ gây nên mê hồi sức sẽ sử dụng một bộ thiết gặp phải chuyên dùng để thực hiện thủ thuật gây nên tê ngoài màng cứng, có sử dụng thuốc gây nên tê tại chỗ vùng đi kim nên trong suốt quá trình tiến hành thủ thuật hầu như sản phụ sẽ không đau đớn hoặc chỉ đau đớn thốn nhẹ vùng vùng eo lưng.

Sau đó, bác sĩ sẽ luồn dây ống thông gọi là catheter vào khoang ngoài màng cứng, sợi dây này rất mềm và mảnh. Dây catheter này sẽ được cố định kỹ ở sau vùng eo lưng và sẽ được rút ra khi sinh em bé xong. Thuốc sẽ được đưa vào khoang ngoài màng cứng thông qua catheter này.

Tùy vào thời điểm cuộc chuyển dạ hoặc vị trí, loại tiểu phẫu cần thiết phải phải lưu catheter ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc, liều số lượng, nồng độ khi thực hiện gây nên tê ngoài màng cứng.

gây tê ngoài màng cứng có đau không

gây nên tê ngoài màng cứng có gây nên đau đớn vùng eo lưng không?

Khi thực hiện gây nên tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ thao tác ở vị trí vùng vùng eo lưng của sản phụ. Vì vậy, nhiều người sẽ nghĩ rằng gây nên tê ngoài màng cứng có thể gây nên đau đớn vùng eo lưng. Thực tế, đau đớn vùng eo lưng do gây nên tê ngoài màng cứng tương đối ít gặp, nếu có sẽ tự giới hạn trong 2-3 ngày sau đó.

Một tỷ lệ có căn bệnh lý về cột sống dẫn tới việc gây nên tê ngoài màng cứng khó khăn khăn sẽ có nguy cơ đau đớn vùng eo lưng cao hơn. Triệu chứng đau đớn vùng eo lưng này sẽ tan biến trong vài ngày, việc gây nên tê ngoài màng cứng không gây nên ra đau đớn vùng eo lưng lâu dài thường hay mạn tính.

Hơn 50% những sản phụ sau khi sinh gặp phải đau đớn vùng eo lưng dù có gây nên tê ngoài màng cứng thường hay không có thể do nhiều nguyên nhân như giãn các dây chằng vùng cột sống thắt vùng eo lưng, rối loạn cột sống khi mang thai hoặc do các tư thế sinh hoạt khi mang thai,… Do đó sản phụ cần thiết phải cân nhắc các ích lợi của gây nên tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ khi được các chuyên gia chỉ định thực hiện thủ thuật này.

Những rủi ro có thể gặp phải khi gây nên tê ngoài màng cứng 

Bất kỳ cuộc gây nên tê nào cũng sẽ có những rủi ro, tuy nhiên lợi ích mà kỹ thuật gây nên tê gây nên mê đem lại cao hơn khi bác sĩ gây nên mê hồi sức cân nhắc chỉ định trên người căn bệnh. Việc gây nên tê gây nên mê giúp cho người căn bệnh yên tâm, không gặp phải sang chấn tâm lý khi mổ, khi chuyển dạ và sớm phục hồi sau tiểu phẫu.

Với gây nên tê ngoài màng cứng, thuốc đưa vào khoang ngoài màng cứng tương đối an toàn nhưng mà vẫn có thể gặp những tác dụng phụ, hệ lụy ít gặp như sau: hạ huyết áp, ngộ độc thuốc tê, tụ máu ngoài màng cứng, nhiễm trùng, thủng màng cứng..

các chuyên gia và điều dưỡng gây nên mê hồi sức luôn theo dõi sát sao người căn bệnh, sản phụ bằng các phương tiện theo dõi tiên tiến để phòng ngừa, sớm phát hiện, xử trí các không thường thì nếu có khi thực hiện thủ thuật này.

Tác dụng phụ của gây nên tê ngoài cứng sau sinh

những ít thai phụ sau khi sinh con có sử dụng phương pháp gây nên tê ngoài màng cứng có thể gặp những tác dụng phụ như

 • đau đớn đầu
 • khó khăn khăn tạm thời khi đi đứng thường hay vận động (còn tác dụng của thuốc tê trong khoang ngoài màng cứng, phục hồi hoàn toàn sau vài giờ)
 • Vết bầm nhỏ hơi đau đớn ở vị trí gây nên tê, tan biến sau 1 – 2 ngày.

trường hợp nào không nên gây nên tê ngoài màng cứng?

Tùy thể trạng cơ địa, căn bệnh nền của mỗi người mà bác sĩ gây nên mê hồi sức sẽ chỉ định gây nên tê ngoài màng cứng. Người căn bệnh có những yếu tố sau có thể không được gây nên tê ngoài màng cứng:

 • Dị ứng thuốc tê
 • Rối loạn đông máu
 • Nhiễm trùng huyết
 • Nhiễm trùng vùng da vùng thắt vùng eo lưng

Bài viết mối liên quan: gây nên mê là như thế nào? 7 kỹ thuật gây nên mê thường gặp và các lưu ý cơ bản

lưu ý cần biết

Quy trình gây nên tê ngoài màng cứng

Với những trường hợp có thể được chỉ định gây nên tê ngoài màng cứng giảm sút đau đớn trong chuyển dạ, bác sĩ chờ cổ tử cung sản phụ giãn ra 3-4cm sẽ bắt đầu thực hiện gây nên tê ngoài màng cứng. Trong suốt quá trình gây nên tê và sau gây nên tê, mẹ bầu và em bé được theo dõi liên tục.

Sau gây nên tê, sản phụ giảm sút cảm giác đau đớn nhưng mà vẫn cử động hai chân thường thì. Thai phụ vẫn ý thức được và tỉnh táo trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh con. Dưới đây là quy trình gây nên tê ngoài màng cứng tiếp diễn theo 8 bước:

 • Bước 1: Sản phụ nằm nghiêng hoặc ngồi
 • Bước 2: Sản phụ được sát trùng vùng vùng eo lưng
 • Bước 3: Bác sĩ tiêm thuốc tê tại chỗ vào vùng thắt vùng eo lưng của sản phụ
 • Bước 4: Bác sĩ đi kim Tuohy vào vùng thắt vùng eo lưng, xác định đúng khoang ngoài màng cứng bằng test mất sức cản, luồn ống thông vào khoang ngoài màng cứng sau đó rút kim và cố định ống thông
 • Bước 5: Bác sĩ tiêm thuốc test xác định đúng khoang ngoài màng cứng
 • Bước 6: Bác sĩ đưa thuốc tê vào khoang ngoài màng cứng để giảm sút đau đớn cho sản phụ
 • Bước 7: Trong suốt cuộc sinh, sản phụ được truyền thuốc vào khoang ngoài màng cứng bằng phương pháp tự điều khiển (PCEA) được BS cài đặt sẵn theo quy trình
 • Bước 8: Sản phụ sinh xong, bác sĩ rút ống thông nhẹ nhàng không đau đớn

quy trình thực hiện

Khoa gây nên mê hồi sức BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM với hệ thống chuyên gia hàng đầu Việt Nam thành thạo phương pháp gây nên tê ngoài màng cứng, gây nên mê gây nên tê chuyên sâu trong tất cả các lĩnh vực Chấn thương Chỉnh hình, Sản phụ khoa, Hỗ trợ sinh sản, Tiêu hóa, Nhi khoa… Ngoài ra, khu vực y tế còn quy tụ những chuyên gia từng tiên phong trong các kỹ thuật chuyên sâu ở lĩnh vực gây nên tê gây nên mê như: mổ não tỉnh, gây nên tê mặt phẳng cơ dựng sống ESP trong mổ tim không đau đớn…

khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh được đầu tư máy móc trang thiết gặp phải y tế tiên tiến nhất và an toàn cho người căn bệnh như máy bơm thuốc tê, thuốc mê tự động, máy đo độ giãn cơ khi gây nên mê, máy sưởi ấm cho từng người căn bệnh…

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Khoa gây nên mê hồi sức hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

gây nên tê ngoài màng cứng là một phương pháp thường gặp được bác sĩ gây nên mê hồi sức lựa lựa chọn cho sản phụ khi sản phụ yêu cầu giảm sút đau đớn trong chuyển dạ. Trước khi gây nên tê ngoài màng cứng, sản phụ được bác sĩ thăm xét nghiệm và tư vấn kỹ càng cũng như theo dõi suốt quá trình chuyển dạ, sinh nở để cùng sản phụ vượt cạn một cách trọn vẹn nhất.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.