gây ra mê hồi sức cho người mắc chứng bệnh đái tháo đường

Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE) thống kê: hiện có hơn 3,5 triệu người đang “chung sống” với chứng bệnh đái tháo đường. Mỗi ngày, cả nước có ít nhất 80 trường hợp tử vong vì các hệ lụy mối quan hệ tới đái tháo đường. Dự báo, số người mắc chứng bệnh  tăng lên 6,3 triệu người vào năm 2045.

gây mê hồi sức cho bệnh nhân đái tháo đường

Đái tháo đường là chứng bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa phổ quát nhất hiện nay, số người mắc chứng bệnh chiếm 8,8% dân số thế giới. Đây cũng là chứng bệnh gây ra ra nhiều hệ lụy nặng, tăng nguy cơ tai biến và tử vong sau thủ thuật. do đó, sắp trước thủ thuật cho người mắc chứng bệnh đái tháo đường là việc tiến hành rất quan trọng nhằm giúp cho người chứng bệnh tránh những hệ lụy nguy hiểm trước trong và sau thủ thuật. 

tổng quát về chứng bệnh đái tháo đường

chứng bệnh đái tháo đường là chứng bệnh mạn tính ảnh hướng lớn tới cơ chuyển hóa năng số lượng của cơ thể. Thông thường, sau khi chúng ta ăn uống, cơ thể sẽ chuyển hóa thực phẩm thành loại đường (glucose) để đưa vào máu. Khi số lượng đường trong máu tăng lên, cơ thể sẽ sự cảnh báo tuyến tụy tiết ra insulin. Insulin có vai trò như chiếc chìa khóa để giúp cho đường trong máu chuyển hóa thành năng số lượng đi nuôi các tế bào. 

nhưng mà với người chứng bệnh đái tháo đường, cơ thể sẽ không sản xuất hoặc sản xuất thiếu insulin, hoặc không thể sử dụng insulin do các tế bào ngừng phản ứng với insulin (kháng insulin). Việc này gây ra ra tình trạng không chuyển hóa được hết đường thành năng số lượng, gây ra ùn ứ số lượng đường trong máu chưa được khắc phục. Theo thời gian, đường huyết cao có thể kéo theo các chứng bệnh không không khác như tim mạch, chứng bệnh lý tĩnh mạch não, suy nhược thị lực, thận yếu,… 

chứng bệnh đái tháo đường được chia ra 3 loại hàng đầu, đái tháo đường type 1, type 2 và đái tháo đường thai kỳ. 

 • chứng bệnh đái tháo đường đường type 1: do phản ứng tự miễn dịch của cơ thể, khiến cho tụy ngừng sản xuất insulin. Có tầm khoảng 5% – 10% trên tổng người chứng bệnh đái tháo đường thuộc type 1. Các triệu chứng của chứng bệnh đái tháo đường type 1 thường được phát hiện sớm. chứng bệnh thường được chẩn đoán ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Nếu mắc phải đái tháo đường type 1, người chứng bệnh buộc phải tiêm insulin mỗi ngày. Hiện chưa có giải pháp ngừa chứng bệnh tiểu đường type 1. 
 • chứng bệnh đái tháo đường type 2: do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng không tốt insulin, để tình trạng đường huyết quá cao trong thời gian dài. tầm khoảng 90% – 95% người mắc chứng bệnh đái tháo đường thuộc type 2. chứng bệnh tiến triển trong nhiều năm và thường được chẩn đoán ở người lớn.  chứng bệnh có thể âm thầm tiến triển, không có triệu chứng rõ ràng cho tới khi được bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường phát hiện. Tiểu đường type 2 cũng xuất hiện ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên do mối quan hệ tới thừa cân, béo phì, thói quen sinh hoạt ít vận động. Do đó, chứng bệnh có thể ngăn ngừa bằng các thay thế đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, giữ cân nặng ở mức thường thì, tập thể thao thường xuyên…
 • Đái tháo đường thai kỳ: gặp ở phụ nữ mang thai chưa từng mắc chứng bệnh đái tháo đường. Nếu mắc phải đái tháo đường thai kỳ, thai nhi có thể có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe. chứng bệnh đái tháo đường thai kỳ sẽ tan biến sau khi sinh. Tuy nhiên đái tháo đường thai kỳ tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh đái tháo đường type 2 về sau. Trẻ có mẹ mắc phải đái tháo đường thai khi khi sinh ra có nhiều nguy cơ mắc phải béo phì khi còn nhỏ, hoặc tới tuổi thiếu niên, dễ tiến triển thành chứng bệnh tiểu đường type 2 về sau. 

gây ra mê cho người mắc chứng bệnh đái tháo đường nên lưu ý gì?

người mắc chứng bệnh đái tháo đường nếu không kiểm soát tốt đường huyết sẽ tiến hành tăng nguy cơ hệ lụy và tử vong chu phẫu tức là trước trong và sau thủ thuật. Vì vậy việc thăm thăm khám và phản hồi tình trạng sức khỏe người mắc chứng bệnh trước mổ rất quan trọng. nên phản hồi các yếu tố như: loại đái tháo đường, quy trình điều trị, tình trạng ổn định đường huyết, các hệ lụy lên cơ quan đích như tim, não, mắt, thận, tĩnh mạch thần kinh ngoại biên,… Đường huyết ổn định là yếu tố bắt buộc trước thủ thuật, để phản hồi tình trạng đường huyết thường dựa vào xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch. Tuy nhiên đường huyết rất dễ thay thế đổi do nhiều yếu tố không không khác nhau, nên nhiều khuyến cáo sử dụng nồng độ HbA1c là tiêu chí quan trọng để phản hồi ổn định đường huyết cho người mắc chứng bệnh đái tháo đường trước thủ thuật. 

người mắc chứng bệnh đái tháo đường có nguy cơ rối loạn hệ thống thần kinh tự động, dấu hiệu nặng hơn ở người chứng bệnh cao tuổi, và người mắc phải chứng bệnh đái tháo đường lâu năm, người kèm theo chứng bệnh động mạch vành, hoặc sử dụng thuốc chẹn beta. Rối loạn hệ thống thần kinh tự động tiến hành tăng nguy cơ mắc phải hạ huyết áp, hạ đường huyết trong và sau thủ thuật không triệu chứng gây ra không dễ dàng khăn trong việc phát hiện sớm dễ dẫn tới những hệ lụy nguy hiểm tới tính mạng. 

Nhịn ăn trước thủ thuật tiến hành tăng nguy cơ hạ đường huyết đặc biệt với người đang điều trị đái tháo đường với insulin, cụ thể người chứng bệnh xuất hiện các dấu hiệu như: vã mồ hôi, chóng mặt, mờ mắt, tay chân run… người chứng bệnh nên được kiểm tra đường huyết và xử lý sớm.

Trong thời kỳ chu phẫu việc kiểm soát được đường huyết tốt sẽ giúp cho ích rất nhiều trong thủ thuật. Mức đường huyết tăng tiến hành tăng áp lực thẩm thấu máu, tăng thể ceton gây ra toan hóa máu, tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn, muộn lành vết thương. Cách kiểm soát đường huyết phổ quát chu phẫu cho các người mắc chứng bệnh đái tháo đường là liều nhỏ insulin hoặc truyền liên tục. Để giúp cho hạn chế thiếu dịch, đường truyền tĩnh mạch bổ sung dextrose cùng các dịch truyền không không khác. 

Người chứng bệnh đái tháo đường là cơ địa suy suy nhược miễn dịch. đi kèm việc kiểm soát đường huyết tối ưu chu phẫu, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc kháng sinh dự phòng thường điều trị đúng thời điểm nên phải được theo dõi và thực hiện đầy đủ.

Sau thủ thuật, người chứng bệnh nên được theo dõi kỹ đường huyết, cân nhắc sử dụng insulin truyền tĩnh mạch để ổn định đường huyết cũng như phối hợp phòng ngừa nguy cơ hạ kali máu đi kèm. Tích cực hội chẩn các chuyên gia chuyên khoa Nội tiết để có kế hoạch ổn định đường huyết một cách tối ưu nhất.

Các hệ lụy có thể xảy ra nếu gây ra mê không đúng cách

Người chứng bệnh đái tháo đường khi thủ thuật nếu gây ra mê hồi sức theo dõi không đúng cách có nguy cơ mắc phải các hệ lụy thần kinh tĩnh mạch cũng như các vấn đề về nhiễm trùng, chuyển hóa đi kèm. Đặc biệt người chứng bệnh đái tháo đường đường thường đi kèm các hệ lụy lên các cơ quan đích như tim, não, mắt, thận, hệ thần kinh tự chủ có thể tác động trực tiếp tới việc tăng tỉ lệ của các tai biến chu phẫu. Các tai biến, hệ lụy mà người chứng bệnh đái tháo đường có thể phải đối mặt như:

 • Hạ đường huyết: người chứng bệnh phải nhịn đói từ 8-12 tiếng trước thủ thuật nên nguy cơ cao hạ đường huyết, nếu không điều chỉnh bằng insulin phù hợp có thể đe dọa tới tính mạng của người chứng bệnh. 
 • Nhiễm trùng: do tình trạng đường huyết cao, hệ miễn dịch thấp khiến cho người chứng bệnh đái tháo đường dễ mắc phải nhiễm trùng hơn người thường thì. Do vậy sau thủ thuật người chứng bệnh nên nằm viện lâu hơn để được chăm sóc và theo dõi vết thương. 
 • Vết thương lâu lành: do có nguy cơ nhiễm trùng cao, tuần hoàn máu kém nên khiến cho vết thương lâu lành và có thể mắc phải hoại tử. Vì vậy, vai trò của việc điều chỉnh đường huyết về mức ổn định là rất quan trọng để giúp cho vết mổ lâu lành.
 • Tăng tỉ lệ nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim trong và sau thủ thuật do tình trạng đường huyết cao tiến hành tổn thương các tĩnh mạch nuôi tim (mạch vành), cũng như các hệ thống kiểm soát nhịp tim
 • Người mắc đái tháo đường thường đi kèm chứng bệnh thận mạn tiến hành tăng nguy cơ thận yếu chu phẫu do tình trạng thủ thuật nhiều ngày, thủ thuật có nguy cơ thiếu máu cao cũng như các thuốc dùng trong gây ra mê hồi sức.

Người mắc phải đái tháo đường nên sắp gì trước khi thủ thuật.

1. với người mắc chứng bệnh thủ thuật vào buổi sáng:

 • giữ thuốc điều trị đái tháo đường tới trước ngày thủ thuật. 
 • Nhịn ăn từ trước đêm thủ thuật. 
 • Không ăn sáng và ngưng sử dụng loại Insulin nhanh
 • Nếu người mắc chứng bệnh có dùng Insulin tác dụng muộn có thể giữ một nửa liều. 
 • Kiểm tra glucose mao mạch trước khi vào phòng mổ. 

2. với người mắc chứng bệnh thủ thuật buổi chiều:

 • giữ điều trị đái tháo đường tới trước ngày thủ thuật.
 • Nhịn ăn từ đêm trước thủ thuật.
 • Có thể ăn sáng nhẹ và dùng một nửa liều insulin nhanh. 
 • Nếu người mắc chứng bệnh sử dụng insulin tác dụng muộn có thể giữ một nửa liều. 
 • Kiểm tra glucose mao mạch 2 giờ một lần trước mổ. 

Tùy vào tình trạng nội khoa của từng cá thể, loại thủ thuật, thời gian thủ thuật mà các chuyên gia Nội tiết và GMHS sẽ thống nhất kế hoạch kiểm soát đường huyết chu phẫu cho người chứng bệnh.

HỆ THỐNG phòng thăm khám ĐA KHOA Hưng Thịnh

gây ra mê hồi sức trên người chứng bệnh đái tháo đường là một quá trình sắp, tư vấn, thăm khám và chọn lựa lựa kế hoạch gây ra mê hồi sức chi tiết cẩn thận vì người chứng bệnh đái tháo đường thường đi kèm các hệ lụy tổn thương các cơ quan đích quan trọng. Người chứng bệnh đái tháo đường nên nhận thức tốt tình trạng chứng bệnh của mình để hợp tác chặt chẽ cùng bác sĩ trong công tác điều trị, sắp tốt nhất cho cuộc thủ thuật.

 

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.