gây ra tê cục bộ có an toàn không? Quy trình thực hiện ra sao?

gây ra tê cục bộ là phương pháp sử dụng thuốc tê để tạm thời thực hiện tê một vùng nhỏ trên cơ thể trước khi thực hiện một tiểu phẫu nhỏ. không tương tự với gây ra mê toàn thân, gây ra tê cục bộ không gây ra buồn ngủ.

gây tê cục bộ

gây ra tê cục bộ là như nào?

gây ra tê cục bộ (Local Anesthesia) thường hay còn gọi là gây ra tê tại chỗ thường được chỉ định thực hiện cho những vùng tiểu phẫu nhỏ như vết thương cạn, nhỏ, ngoài da như da đầu, ngón tay, ngón chân…; thời gian tiểu phẫu ngắn và người căn bệnh có thể về nhà ngay trong ngày. Phương pháp gây ra tê này cũng được thực hiện nhanh chóng, người căn bệnh cũng không rơi vào trạng thái bất tỉnh. (1)

Trong quá trình gây ra tê cục bộ, thuốc tê được thoa lên da dưới loại kem, xịt hoặc tiêm vào khu vực sẽ thực hiện thủ thuật. Sau khi hoàn tất khâu gây ra tê, khu vực này sẽ rơi vào trạng thái mất cảm giác. Nếu người căn bệnh vẫn còn cảm giác, bác sĩ có thể tiêm thêm hoặc thoa thuốc để giữ gìn khu vực đó đã từng được gây ra tê hoàn toàn.

Thuốc gây ra tê cục bộ vận động bằng cách ngăn các dây thần kinh ở khu vực gặp phải tác động truyền cảm giác đau đớn tới não. đôi lúc được sử dụng cùng thuốc ngủ. Sự phối hợp này giúp cho người căn bệnh rơi vào trạng thái thư giãn cần phải thiết, giúp cho ích cho quá trình thực hiện tiểu phẫu tiếp diễn sau đó.

Khi nào cần phải gây ra tê tại chỗ?

Thủ thuật gây ra tê tại chỗ được thực hiện trong những trường hợp tiểu phẫu nhỏ như đốt bỏ nốt ruồi, mụn cóc, nhổ răng khôn, khâu vết thương trên các chi… không cần phải gây ra tê vùng hoặc gây ra mê toàn thân. Sau khi thuốc được thực hiện thông qua việc thoa, hoặc tiêm vào vị trí cần phải thực hiện tê, thuốc sẽ đi tới nhánh tận cùng của thần kinh ngoại vi và phát huy tác dụng gây ra tê. (2)

gây ra tê tại chỗ gồm có 3 loại:

 • gây ra tê bề mặt: Bác sĩ gây ra mê sẽ dùng thuốc tê loại phun/ nhỏ lên bề mặt niêm mạc. Loại gây ra tê này thường được dùng cho thủ thuật tại những cơ quan như mắt, tai mũi họng, răng miệng…
 • gây ra tê thấm: Thuốc tê loại tiêm sẽ được tiêm vào vị trí cần phải tiểu phẫu. gây ra tê thấm thường dùng khi chích rạch vùng áp xe, mổ nông/ nhỏ…

gây ra tê cục bộ vận động như thế nào?

gây ra tê cục bộ vận động bằng cách ngăn chặn tín hiệu đau đớn từ một cơ quan cụ thể của cơ thể truyền tới não. Cảm giác đau đớn và các thông điệp không tương tự truyền qua hệ thần kinh dưới loại xung điện. Thuốc gây ra tê vùng thiết lập một rào cản điện. Chúng liên kết với các protein trong màng tế bào thần kinh để cho các hạt mang điện ra vào và khóa các hạt mang điện dương.

Nên thực hiện thế nào trước khi gây ra tê cục bộ?

Trước khi thực hiện thủ thuật gây ra tê cục bộ, người căn bệnh nên tuân thủ những lưu ý sau:

 • Nhịn ăn hoặc uống trong một thời gian nhất định trước khi tiểu phẫu
 • Tránh uống rượu hoặc hút thuốc ít nhất một ngày trước khi tiểu phẫu
 • Không trang điểm nếu tiểu phẫu thực hiện trên khuôn mặt
 • Tháo bỏ đồ trang sức khỏi khu vực tiểu phẫu

Người căn bệnh cũng nên nói với bác sĩ nếu có 1 trong những vấn đề sau:

 • Có bất kỳ vết thương hở nào gần khu vực tiểu phẫu
 • Đang dùng thuốc, nhất là những loại thuốc thực hiện tăng nguy cơ có máu (như aspirin, clopidogrel thường hay các thuốc kháng đông không tương tự)
 • gặp phải rối loạn có máu

Quy trình thực hiện gây ra tê cục bộ

không tương tự với gây ra tê ngoài màng cứng thường hay gây ra tê tủy sống cần phải phải được sắp kỹ càng thì gây ra tê cục bộ với những tiểu phẫu nhỏ không cần phải sắp nhiều.

Trước khi tiểu phẫu, người căn bệnh được thăm kiểm tra, bác sĩ sẽ giải thích để người căn bệnh cùng hợp tác trong quá trình gây ra tê. Tiếp đó, bác sĩ tiến hành vệ sinh vùng gây ra tê, cho người căn bệnh an thần tối hôm trước tiểu phẫu (nếu cần phải).

quy trình gây tê cục bộ

1. Các loại thuốc gây ra tê cục bộ thường được sử dụng

Thuốc gây ra tê cục bộ có hai loại thường dùng, gồm có: thuốc gây ra tê tại chỗ và thuốc tiêm.

1.1 Thuốc gây ra tê tại chỗ

 • Thuốc gây ra tê tại chỗ được thoa trực tiếp lên da hoặc màng nhầy như trong miệng, mũi hoặc vùng họng. Thuốc cũng có thể được dùng cho vùng mắt.
 • Thuốc gây ra tê tại chỗ có nhiều loại: loại lỏng, thuốc mỡ, gel, thuốc xịt, thuốc dán. Trong một tỷ lệ, bác sĩ có thể sử dụng phối hợp thuốc gây ra tê cục bộ để đạt hữu hiệu lâu dài.
 • Thuốc gây ra tê cục bộ không kê đơn (OTC) như benzocaine (Orajel), cũng có thể giúp cho kiểm soát cơn đau đớn do: răng, lợi, hoặc lở miệng; vết thương hở; viêm họng; bỏng nhẹ; phát ban; vết côn trùng cắn.

1.2 Thuốc tiêm gây ra tê tại chỗ

 • Thuốc gây ra tê cục bộ cũng có thể được dùng dưới loại thuốc tiêm, thường được sử dụng để gây ra tê trong quá trình tiểu phẫu, thay thế vì suy giảm đau đớn. (3)
 • Thuốc tiêm thường được dùng trong các vấn đề về nha khoa (như ống tủy), sinh thiết da, loại bỏ sự tiến triển dưới da, loại bỏ nốt ruồi hoặc mụn cơm, đặt máy tạo nhịp tim, xét nghiệm chẩn đoán (chọc dò thắt vùng thắt lưng/ sinh thiết tủy xương).
 • Ngoài ra, bác sĩ sẽ xác định loại thuốc gây ra tê phù hợp dựa trên những yếu tố như: thời gian của loại tiểu phẫu, kích thước và vị trí cơ quan cần phải gây ra tê, vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, và loại thuốc người căn bệnh đang dùng.
 • những tiểu phẫu phức tạp hơn như tiểu phẫu đục thủy tinh thể, có thể được thực hiện với thuốc gây ra tê loại nhỏ, không cần phải dùng loại tiêm.

gây ra tê cục bộ có an toàn không?

Những loại thuốc gây ra tê cục bộ nhìn chung là an toàn và thường không gây ra tác dụng phụ, ngoại trừ cảm giác ngứa ngáy ran khi thuốc hết tác dụng. Tuy nhiên, nếu tiêm nhiều thuốc hoặc tiêm vào tĩnh mạch thay thế vì mô, người căn bệnh có thể đối diện với những tác dụng phụ như: ù tai, chóng mặt, tê dại, co giật, cảm xuất hiện như có mùi vị kim loại trong miệng.

Trong một tỷ lệ ít gặp mối quan hệ tới việc sử dụng số lượng thuốc tê cao, tác dụng phụ có thể xảy ra như co giật, huyết áp thấp, nhịp tim muộn, vấn đề về hô hấp.

Rất hiếm trường hợp gặp phải phản ứng dị ứng với thuốc gây ra tê. Ước tính, chỉ có tầm nhỏ hơn 1% số người gặp phải dị ứng với thuốc gây ra tê cục bộ. Ngoài ra, toàn bộ các phản ứng dị ứng với thuốc gây ra tê cục bộ tới từ dinh dưỡng bảo quản trong thuốc gây ra tê, chứ không phải do thuốc gây ra ra.

Rủi ro hệ lụy có thể xảy ra?

Bác sĩ gây ra mê sẽ thực hiện kỹ thuật gây ra tê cục bộ cho người căn bệnh trước khi ca tiểu phẫu tiếp diễn. Quá trình này thường quá lâu trong vài phút. Mặc dù không cảm xuất hiện đau đớn tuy vậy người căn bệnh vẫn có thể trải qua cảm giác căng cứng tại vùng gây ra tê.

Người căn bệnh cần phải thông báo cho bác sĩ nếu bắt đầu cảm thấy cơn đau đớn trong quá trình tiểu phẫu. Lúc này, bác sĩ có thể xem xét việc đem lại thêm liều thuốc tê.

gây ra tê tại chỗ thường hết tác dụng trong vòng một giờ, tuy vậy người căn bệnh có thể cảm xuất hiện tình trạng tê quá lâu trong vài giờ. Khi hết cảm giác tê, dấu hiệu ngứa ngáy ran có thể xảy ra tuy vậy hiếm khi.

Người căn bệnh nên để ý tới khu vực gặp phải tác động bởi thuốc tê tới khi thuốc hết tác dụng, tránh thực hiện tổn thương vùng gây ra tê trong vài giờ sau khi thực hiện tiểu phẫu.

với thuốc gây ra tê cục bộ OTC như Orajel, dấu hiệu châm chích hoặc hơi nóng rát có thể xảy ra sau khi thoa thuốc. Vì thế, số lượng thuốc tê cần phải được sử dụng tuân thủ khuyến cáo trên vỏ hộp của sản phẩm. Điều này nhằm phòng tránh nguy cơ có thể gây ra độc nếu thuốc hấp thụ quá nhiều vào da.

Chăm sóc và phục hồi sau khi gây ra tê cục bộ

Điều quan trọng, người căn bệnh cần phải thực hiện theo lời lưu ý của bác sĩ để quá trình phục hồi tiếp diễn nhanh chóng. Người căn bệnh sẽ cần phải phải nghỉ ngơi một thời gian ngắn sau khi tiểu phẫu. Không nâng vật nặng, nên ăn thức ăn mềm. giữ vận động thể dinh dưỡng bằng những bài tập nhẹ nhàng hoặc đi bộ. Các nghiên cứu đã từng chứng minh chế độ đi bộ giúp cho suy giảm đau đớn sau tiểu phẫu.

hồi phục sau gây mê cục bộ

Sau gây ra tê tại chỗ, người căn bệnh nên tuân thủ theo những dặn dò của bác sĩ hoặc tái kiểm tra khi cần phải

Ngoài ra, người căn bệnh cần phải uống thuốc suy giảm đau đớn theo quy định. Hãy hỏi bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề nào về liều số lượng, cách thức thường hay thời điểm dùng thuốc.

Hãy liên hệ với bác sĩ nếu cơn đau đớn không tăng cường hoặc ngày càng tồi tệ hơn hoặc nhận xuất hiện sự xuất hiện của những triệu chứng mới.

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

gây ra tê cục bộ là một phương pháp gây ra tê tương đối an toàn để gây ra tê một vùng nhỏ trước khi thực hiện tiểu phẫu. Nó cũng có thể giúp cho kiểm soát cơn đau đớn trên da hoặc trong các vấn đề mối quan hệ tới răng miệng. Mặc dù đôi lúc tác dụng phụ có thể xảy ra, tuy vậy chỉ trong những trường hợp dùng số lượng thuốc cao hơn so với số lượng khuyến cáo.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.