Gãy xương sườn sau hai buổi bấm huyệt, bẻ khớp

TP HCMNgười phụ nữ 50 tuổi, đi bấm huyệt và bẻ khớp, sau đó cơn đau đớn tăng dần, không ngồi dậy được, bác sĩ phát hiện xương sườn số 12 đã từng gãy.

Hôm 15/5, bác sĩ Calvin Q Trịnh, Trưởng Trung tâm hiệu chỉnh cơ xương khớp, khu vực y tế 1A, cho rằng 10 ngày trước, người mắc căn bệnh dự tiệc và uống nhiều rượu bia nên mắc phải rối loạn tiêu hóa, phải nằm viện 6 ngày.

Sau đó, người căn bệnh xuất hiện mệt mỏi và đau đớn vùng thắt lưng nên đi bấm huyệt, bẻ khớp ở một khu vực tại TP Thủ Đức. Trong lúc thực hiện, người mắc căn bệnh đau đớn nhói ở vùng thắt vùng thắt lưng phải tuy nhiên nhân viên spa nói “không sao” và tiếp tục “bẻ khớp”. Sau buổi trị liệu thứ hai, người phụ nữ đau đớn nhiều hơn, không đi lại được, không dễ dàng thở, mệt mỏi, kiểm tra tại khu vực y tế 1A.

Kết quả phim chụp X-quang cho xuất hiện xương sườn số 12 mắc phải gãy phạm khớp sườn cột sống. Bác sĩ xử trí laser suy yếu đau đớn, thuốc suy yếu đau đớn tại chỗ. Sau 15 phút, người mắc căn bệnh có thể ngồi dậy, sau đó dần tỉnh táo và đi lại.

Người căn bệnh được kê đơn thuốc điều trị ngoại trú, chỉ định nghỉ ngơi, hạn chế cử động vùng thân trong một tháng để xương sườn lành. Tiếp theo, người mắc căn bệnh được điều trị đau đớn thắt vùng thắt lưng và thoát vị đĩa đệm.

Bác sĩ Trịnh cho rằng nắn chỉnh khớp là kỹ thuật điều trị tương đối phổ quát tuy nhiên hiện mắc phải đẩy lên “mức thái quá”. Dịch vụ nắn chỉnh khớp thường với mục đích điều trị thư giãn và trong một tỷ lệ biên độ vận động của khớp suy yếu thường hay viêm dính cột sống thời kỳ đầu. Kỹ thuật này không dùng để điều trị đau đớn do lệch vẹo cơ học thường hay thoát vị đĩa đệm vì ít tác dụng.

“Việc các kỹ thuật viên kém tay nghề thực hiện thường hay cố gây nên tiếng kêu ‘rắc rắc’ giúp cho người mắc căn bệnh thỏa mãn sẽ nguy cơ dẫn tới chấn thương và gãy xương”, bác sĩ Trịnh nói.

Mỹ Ý

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.