Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: Triệu chứng & cách điều trị 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 là giai đoạn sớm của bệnh, triệu chứng không quá điển hình và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng hơn, đe dọa đến chất lượng tinh trùng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1 là gì, triệu chứng và cách chữa như thế nào cùng giải đáp ngay dưới đây.   

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 là gì? 

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý nam khoa thường gặp, là hiện tượng hệ thỗng tĩnh mạch tinh hoàn bị sa giãn quá mức. Đa số trường hợp mắc bệnh thường không có triệu chứng điển hình, do vậy mà sẽ không dễ dàng để nhận biết ra bệnh để đi khám.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 dựa trên triệu chứng lâm sàng, người bệnh có thể sờ thấy búi tĩnh mạch tinh hoàn khi tiến hành nghiệm pháp Valsava. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh được xếp trong nhóm bệnh tự phát. 

Giả thuyết được công nhận nhiều nhất là do sự khiếm khuyết về van tinh mạch như hội chứng suy van tĩnh mạch, vị trí đổ tĩnh mạch tinh bất thường,….Ngoài ra, một số yếu tố khác như khối u vùng tiểu khung, khối u vùng sau phúc mạc…làm tăng áp lực lên ổ bụng cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh này.

[Shortcode tư vấn 1]

 

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của căn bệnh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 là giai đoạn sớm và nhẹ của bệnh, do đó triệu chứng không điển hình dễ khiến người bệnh nhầm tưởng sang căn bệnh khác. Tuy nhiên, thông qua việc thăm khám lâm sàng, siêu âm chẩn đoán kết hợp nghiệm pháp Valsalva cho thấy giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1 là tình trạng tình mạch tinh không giãn tuy vậy ại có dòng trào ngược đám rối tĩnh mạch.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh độ 1 khiến người bệnh có thể bị đau đớn nhẹ, ngứa râm ran vùng bìu. Khi quan sát bìu hầu như sẽ không thấy triệu chứng bất thường nào, tuy vậy có thể đôi lúc sẽ thấy tĩnh mạch nhỏ nổi lên, cần theo dõi thật kỹ mới phát hện được. 

Trong nhiều trường hợp, nam giới có thể phát hiện bệnh một cách tình cờ thông qua thăm khám và siêu âm định kỳ. Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh chuyển nặng, các triệu chứng mới bắt đầu biểu hiện rõ ràng hơn và dễ nhận biết hơn. Tuy vậy lại có không ít trường hợp không có triệu chứng cụ thể mà sẽ phải sống chung với bệnh suốt đời.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 có nguy hiểm không?

Như đã chia sẻ, giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 là giai đoạn nhẹ của bệnh nên triệu chứng không quá rõ ràng nên ít gây ra biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh. Tuy nhiên, nếu nam giới vì thế mà chủ quan không điều trị, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng, mức độ nguy hiểm vì thế mà gia tăng. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 có nguy hiểm không?

  • gây ra teo tinh hoàn: Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra gián đoạn quá trình tuần hoàn máu, từ đó gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn bên bị tổn thương. Từ đó tinh hòa có xu hướng bị teo dần, người bệnh có thể nhận biết rõ ràng bên tinh hoàn bị teo so với bên không bị bệnh. 
  • gây ra suy giảm chức năng sinh lý: Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng cũng như hormone testosterone cho nam giới. Do đó mọi tổn thương tại tinh hoàn bao gồm cả giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể gây ra cản trở sự sản sinh testosterone, trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, chất lượng tình dục của nam giới. 
  • gây ra vô sinh: Nếu không được chữa trị kịp thời, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Do các biến chứng gây ra ra như teo tinh hoàn, suy giảm nội tiết tố khiến chất lượng tinh tùng suy giảm, nam giới sẽ càng có nguy cơ cao bị hiếm muộn vô sinh. 
  • gây ra tăng nhiệt độ bìu: Vùng bìu thường duy trì mở mức 33-34 độ C. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh lại gây ra ứ trệ tuần hoàn máu tại tinh hoàn khiến nhiệt độ bìu tăng lên từ 2-3 độ C, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý của nam giới.

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

Làm thế nào để chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 nói riêng và bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nói chung nếu không điều trị sớm đều gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và sinh lý của nam giới. Do đó, nếu nhận thấy bất thường tại tinh hoàn, nam giới nên nhanh chóng đi thăm khám và chữa trị, tỷ lệ chữa khỏi cao và tránh được biến chứng nguy hiểm. 

Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh triệu chứng chưa nặng, chưa gây ra ảnh hưởng đến chứ chức năng sinh sản thì các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi mà chưa chỉ định can thiệp điều trị. Hoặc căn cứ vào kết quả thăm khám, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc nhằm thu nhỏ tĩnh mạch thừng tinh, kháng viêm và giảm đau đớn cho bệnh nhân. Việc dùng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng bỏ thuốc, tự ý đổi liều gây ra ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 chuyển sang giai đoạn nặng hơn, căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể mà các bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc hoặc qua ổ bụng, thuyên tắc tĩnh mạch, phẫu thuật vi phẫu thường hay tiến hành mổ mở qua bìu, bẹn…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa khỏi được không? 

Theo các bác sĩ, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể chưa khỏi nếu được phát hiện và điều trị khi bệnh còn nhẹ, triệu chứng mới khởi phát. Khi mức độ bệnh từ trung bình đến nặng, tỷ lệ chữa khỏi dứt điểm rất khó, việc điều trị sẽ giúp bệnh không tiến triển nặng thêm.

Ở mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả cao và ít gây ra ảnh hưởng thường hay tác dụng phụ đến cơ thể nhất. 

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì khỏi? 

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì khỏi? 

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì khỏi?

Căn cứ vào phương pháp điều trị bệnh mà thời gian hồi phục sẽ có sự khác nhau. Đối với phương pháp nút mạch thuyên tắc, cần sử dụng tiêm luồng tĩnh mạch, do không để lại vết mổ nên người bệnh có thể ra về sau 24 giờ và trở lại sinh hoạt bình thường. 

Với phương pháp mổ mở, người bệnh cần dành nhiều thời gian ngỉ ngơi, chăm sóc cẩn thận để vết thương nhanh lành. Mặc dù vết mổ để lại không lớn tuy vậy người bệnh cần mất khoảng 1 tuần để vết thương lành lại. Sau 1 tuần, người bệnh có thể sinh hoạt, vệ sinh tắm rửa bình thường nếu vết mổ hồi phục tốt, không bị viêm nhiễm thường hay nhiễm trùng. 

Nam giới nên kiêng quan hệ tình dục từ 1-2 tháng sau điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh. 

[Shortcode gói khám sinh lý nam]

[Shortcode tư vấn 3]

Như vậy, giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 không gây ra triệu chứng rõ ràng, cụ thể nên rất khó để phát hiện ra bệnh mà đi thăm khám. Tuy nhiên, nam giới cần chú ý thay thế đổi ở tinh hoàn nếu nghi ngờ thì nên chủ động đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời, tránh để bệnh chuyển sang mức độ nặng gây ra ra biến chứng nguy hiểm. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh có cảm giác được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.