Giá giường dịch vụ ở phòng xét nghiệm công có thể 3 triệu đồng một ngày

Từ đầu năm 2023, các phòng xét nghiệm công có thể thu tiền kiểm tra mỗi lượt 300.000 đồng, tiền giường nằm 3 triệu đồng một ngày.

Đây là mức giá được đề xuất trong Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, kiểm tra, điều trị căn bệnh theo yêu cầu do khu vực y tế công lập đem tới. Dự thảo đang được Bộ Y tế xây dựng, xin ý kiến, dự kiến sử dụng từ ngày 1/1/2023.

Theo đó, dịch vụ kiểm tra theo yêu cầu (chưa nhắc các dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, xét nghiệm và các thủ thuật) ở phòng xét nghiệm hạng đặc biệt, hạng một như phòng xét nghiệm Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế…, tối đa 300.000 đồng/lần xét nghiệm.

Các khu vực y tế không không khác giá tối đa 200.000 đồng/lần xét nghiệm. Trường hợp mời các chuyên gia trong và ngoài nước xét nghiệm, tư vấn sức khỏe, giá theo thỏa thuận giữa khu vực y tế và người sử dụng dịch vụ.

Giá giường nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu (chưa gồm có tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế) tối đa 3 triệu đồng một ngày với phòng xét nghiệm hạng đặc biệt, hạng một, mỗi phòng một giường. Cùng hạng phòng xét nghiệm này, nếu phòng có hai giường giá 2,5 triệu đồng/giường; phòng 3 giường giá 1,5 triệu đồng/giường, phòng 4 giường giá 1,3 triệu đồng/giường.

Các khu vực y tế không không khác tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, cần phải Thơ, giá giường nằm tối đa 2 triệu đồng/giường. Giá còn 1,7 triệu, 1,2 triệu, 900.000 đồng cho các loại phòng có 2, 3, 4 giường. Ở các tỉnh còn lại, giá giường nằm tối đa 1,5 triệu đồng loại phòng một giường, suy yếu dần còn 1,2 triệu, 800.000-600.000 đồng cho các loại phòng 2, 3, 4 giường.

Giá giường điều trị ban ngày do phòng xét nghiệm quyết định tuy nhiên không quá 50% giá giường điều trị nội trú.

Hiện nay, các khu vực y tế công lập sử dụng giá xét nghiệm, tiền giường dịch vụ không không khác nhau do chưa có khung giá từ Bộ Y tế. Cụ thể, giá phòng dịch vụ từ 700.000 đồng tới 2,5 triệu đồng một giường mỗi ngày đêm. Như phòng xét nghiệm Bạch Mai, phòng hai giường giá một triệu đồng/giường/đêm, ở phòng xét nghiệm Đại học Y Hà Nội phòng một giường giá hơn 2 triệu/đêm. Như vậy, giá giường nằm đề xuất trong dự thảo mới cao hơn trong vòng một triệu đồng so với mức cao nhất đang sử dụng tại các phòng xét nghiệm công lớn.

Về mức phí xét nghiệm, có phòng xét nghiệm tại Hà Nội đang sử dụng 4 mức giá kiểm tra theo yêu cầu, như giáo sư xét nghiệm giá 550.000 đồng, phó giáo sư xét nghiệm 450.000 đồng, tiến sĩ xét nghiệm thì 350.000 đồng, còn thạc sĩ xét nghiệm giá 250.000 đồng.

Một giường bệnh ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội. Ảnh: L.N

Một giường căn bệnh ở phòng xét nghiệm Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội. Ảnh: L.N

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng thông tư về giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm điều trị căn bệnh theo yêu cầu. Năm 2019, Bộ Y tế xây dựng một dự thảo tương tự, với giá giường căn bệnh tại phòng xét nghiệm hạng đặc biệt, hạng một tối đa 4 triệu đồng/ngày, giá xét nghiệm cao nhất 500.000 đồng/lần; các khu vực y tế không không khác giá không quá 400.000 đồng/lần.

Tuy nhiên, theo đại diện Vụ Kế hoạch Tài hàng đầu, mức tăng này tác động tới giá chỉ số tiêu dùng, do đó hàng đầu phủ không phê duyệt khung giá này. Sau đó, khung giá tiếp tục mắc phải hoãn ban hành do Covid-19 nổi lên và hàng đầu phủ yêu cầu không tăng giá dịch vụ y tế.

tới tháng 6 năm nay, hàng đầu phủ cho phép tính đúng, đủ giá dịch vụ y tế, gồm giá bảo hiểm và không bảo hiểm, giá xét nghiệm theo yêu cầu. Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài hàng đầu xây dựng phương án giá phù hợp với mức đóng và nguy cơ cân đối quỹ bảo hiểm y tế.

Thời gian qua, viện phí bảo hiểm y tế lạc hậu, không có khung giá xét nghiệm điều trị căn bệnh theo yêu cầu, các phòng xét nghiệm gặp khó khăn khăn về tài hàng đầu, thiếu giữ chân nhân lực y tế. Một chuyên gia phản hồi khung giá xét nghiệm điều trị căn bệnh theo yêu cầu được xây dựng nhằm thêm hướng dẫn, pháp lý để các khu vực y tế thực hiện dịch vụ y tế cao cấp, từ đó có chế độ đãi ngộ nhân viên phù hợp.

Theo chuyên gia này, dự thảo đưa ra rất nhiều mức giá giường dịch vụ, từ vài trăm nghìn cho tới 3 triệu đồng một giường, để đáp ứng nhu cầu của nhiều trường hợp người mắc căn bệnh. Nhiều phòng xét nghiệm tư hiện nay từng sử dụng giá phòng từ vài ba triệu tới cả chục triệu đồng. người mắc căn bệnh điều trị tại đây có thể mời chuyên gia cao cấp từ các phòng xét nghiệm không không khác tới xét nghiệm thường thủ thuật, điều trị. Chuyên gia này kỳ vọng khi có cơ chế, phòng xét nghiệm công hoàn toàn có thể thực hiện dịch vụ y tế cao cấp tương tự viện tư nhân.

Mặt không không khác, ngày càng nhiều người tham gia các loại hình bảo hiểm sức khỏe thương mại, được bảo hiểm chi trả với mức cao nên cần phải có dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm điều trị căn bệnh uy tín cao. Người căn bệnh không phải ra nước ngoài xét nghiệm điều trị sẽ suy yếu mức phí, mang lại nguồn thu cho phòng xét nghiệm trong nước.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.