gia tăng tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ khi quan hệ

Chị em điều chỉnh thói quen sinh hoạt tích cực, chế độ sinh hoạt khoa học, kiểm soát stress để gia tăng sức khỏe nội tiết tố.

Tôi năm nay 38 tuổi, thời gian gần đây tôi thường gặp phải stress, vùng bộ phận sinh dục nữ khô hạn, không còn hứng thú chuyện vợ ông xã. Vợ ông xã tôi cũng ít nói chuyện, lạnh nhạt dần. Lúc đầu, tôi cố gắng vui vẻ khi hai vợ ông xã thân mật. Sau vài lần thì tôi gặp phải đau đớn rát và có viêm nhẹ, Sau đó sợ “gần gũi” ông xã. Với tình trạng này thực hiện cách nào để gia tăng tình trạng khô hạn tận gốc không thưa bác sĩ? (Đỗ Thị Thanh Vân, 38 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Khô bộ phận sinh dục nữ là hiện tượng suy giảm nguy cơ thoa trơn sinh lý của bề mặt bộ phận sinh dục nữ của phụ nữ. Tình trạng này có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, tuy vậy phổ quát nhất là phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh chiếm tỷ lệ tương đối lớn (50%). hàng đầu điều này tác động nghiêm trọng tới sinh lý của người phụ nữ, do bộ phận sinh dục nữ gặp phải “sa mạc hóa” và “chuyện yêu” trở thành tra tấn thực hiện cho người phụ nữ sợ quan hệ tình dục.

Khô âm đạo là tình trạng thường gặp ở chị em giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh. Ảnh: Shutterstock

Khô bộ phận sinh dục nữ là tình trạng thường gặp ở chị em thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. Ảnh: Shutterstock

Thông thường, ở lứa tuổi 38 chưa phải rơi vào tình trạng tiền mãn kinh, mãn kinh. Trong khi đó, bạn có chia sẻ là hàng đầu mình gặp phải stress rất nhiều, có lẽ đây là nguyên nhân tác động tới khô bộ phận sinh dục nữ. thời kỳ này, chị em thường phải phấn đấu nhiều cho sự nghiệp, gồng gánh lo cho gia đình, con cái. hàng đầu điều này sẽ đè nặng lên tâm lý của chị em, khô bộ phận sinh dục nữ là hệ lụy phụ nữ thường phải gánh chịu.

Ngoài ra cũng không loại trừ nguy cơ rối loạn nội tiết. Nội tiết tố gặp phải tác động là do vận động của hệ trục thần kinh hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng, không còn có sự phối hợp nhịp nhàng để chỉ huy, sản sinh, điều phối nội tiết tố theo đúng, đủ nhu cầu của cơ thể.

Yếu tố gây nên ra sự suy suy giảm của hệ trục thần kinh – nội tiết là tuổi tác, sự thế đổi nội tiết bên trong cơ thể (xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh) cùng với nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài như: thường xuyên stress, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, sử dụng rượu bia, thuốc lá, không vận động, nghỉ ngơi khoa học hoặc vệ sinh không đúng cách.

Khi nội tiết tố sụt suy giảm sẽ dẫn tới sự mất cân bằng giữa Estrogen và Progesterone sẽ gây nên ra hàng loạt các triệu chứng không dễ chịu với người phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, khô bộ phận sinh dục nữ, suy giảm ham muốn, tính tình thế đổi. Ở bộ phận sinh dục nữ, Estrogen thực hiện dày niêm mạc bộ phận sinh dục nữ, mềm niêm mạc bộ phận sinh dục nữ. Khi thiếu hụt Estrogen sẽ gây nên nên tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ đồng thời hàng rào giữ an toàn gặp phải tổn thương thực hiện dễ viêm bộ phận sinh dục nữ, đau đớn rát khi quan hệ.

Chị em nên thăm khám để được tư vấn sử dụng sản phẩm hỗ trợ, điều trị hiệu quả. Ảnh: Shutterstock

Chị em nên thăm kiểm tra để được tư vấn sử dụng sản phẩm hỗ trợ, điều trị hữu hiệu. Ảnh: Shutterstock

bộ phận sinh dục nữ gặp phải khô, niêm mạc bộ phận sinh dục nữ không tiết đủ dịch gây nên trở ngại trong sinh hoạt vợ ông xã, gây nên đau đớn khiến cho chị em không còn hứng thú với tình dục. Tình trạng này nhiều ngày, sẽ tác động tới cuộc sống gia đình. Do vậy, khi gặp những trục trặc này, chị em thực sự lo lắng nên tìm cách để khắc phục. Trong trường hợp này, chị em nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt tích cực, có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động khoa học, kiểm soát stress, giữ tinh thần thoải mái. Ngoài ra, phái đẹp có thể tham vấn ý kiến bác sĩ dùng các sản phẩm hỗ trợ như các loại gel thoa trơn có tác dụng tại chỗ tạm thời, thường dùng kỹ thuật laser giúp cho trẻ hóa bộ phận sinh dục nữ thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh, hỗ trợ các biểu mô bộ phận sinh dục nữ dày, tăng tiết dịch. Các loại thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ bổ sung Estrogen tại chỗ và vi khuẩn khu trú tại bộ phận sinh dục nữ cũng giúp cho gia tăng tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ.

Điều quan trọng là phụ nữ, nhất là chị em thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh, nên thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm. Khi gặp tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ, tác động tới cuộc sống gia đình thì nên gặp trực tiếp bác sĩ về sản phụ khoa để được thăm kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, tư vấn điều trị, giúp cho chị em vượt qua những triệu chứng không dễ chịu, có tin cậy cuộc sống tốt hơn.

ThS.BS.CKII Phan Thế Thi
Trung tâm Sản Phụ khoa, trung tâm y tế đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.