Giá xét nghiệm tinh dịch đồ giá bao tiền? phí thăm khám đắt không?

Xét nghiệm tinh dịch đồ cho rằng các thông số của tinh trùng và tinh dịch. Từ đó giúp cho nam giới nắm được tình trạng sức khỏe sinh sản của hàng đầu mình. Vậy giá xét nghiệm tinh dịch đồ giá bao tiền? Có đắt lắm không? Bài viết dưới đây sẽ khái quát bảng giá của loại xét nghiệm này cũng như các vấn đề sự liên quan, mời bạn đọc theo dõi.

giá xét nghiệm tinh dịch đồ

tổng quát về kỹ thuật xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm kiểm tra 1 mẫu tinh dịch dưới kính hiển vi. Kết quả xét nghiệm giúp cho phản hồi nguy cơ vận động, số số lượng và hình thái của tinh trùng.

Tinh dịch là hoạt chất dịch màu trắng đục hoặc hơi vàng chứa tinh trùng, xuất hiện khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Thành phần tinh dịch gồm có phần hoạt chất nhờn tiết ra từ niệu đạo trước khi xuất tinh, 30% tinh dịch được tạo ra ở tuyến tiền liệt, 10% từ ống dẫn tinh, và 60% ở túi tinh. Tinh dịch có thể quan sát bằng mắt thường.

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, được tạo ra bởi tinh hoàn. Mỗi ngày, hàng triệu tinh trùng được tạo ra song chỉ nên 1 tinh trùng để thụ tinh với trứng và tạo ra phôi. (1)

Những yếu tố tác động tới kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ

Những yếu tố tác động tới kết quả xét nghiệm cũng như tin cậy tinh trùng như:

 • Dung dịch sát khuẩn tác động tới tin cậy mẫu xét nghiệm;
 • Lấy mẫu xét nghiệm khi lo sợ hoặc ốm;
 • Mẫu tinh trùng để quá 2 giờ.

Mặt không tương tự, một vài loại thực phẩm và hoạt chất kích thích cũng tác động xấu tới kết quả xét nghiệm, nam giới phải thực hiện nhiều lần và tác động tới giá xét nghiệm tinh dịch đồ:

 • Rượu
 • Cafein
 • Các loại thảo mộc
 • Thực phẩm bổ sung
 • Các loại thuốc theo toa
 • Hút thuốc lá và các hoạt chất kích thích không tương tự

Quy trình thực hiện test tinh dịch đồ như thế nào?

Quy trình thực hiện test tinh dịch đồ gồm có các bước sau:

1. Lấy mẫu

Mẫu tinh dịch được lấy trực tiếp tại địa điểm thăm khám. Nam giới được đưa vào 1 phòng riêng, sau đó tự sướng và xuất tinh vào cốc vô trùng. Mẫu tinh dịch được gửi cho phòng xét nghiệm để phân tích ngay.

Để kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất, không phải thực hiện nhiều lần, bạn nên lưu ý các điều sau:

 • Tránh dùng gel thoa trơn trước khi lấy mẫu.
 • Tránh lấy mẫu khi cảm xuất hiện không khỏe, mắc phải căn bệnh hoặc tâm lý lo sợ.
 • Ngưng xuất tinh trong 3-5 ngày để có mẫu xét nghiệm tốt nhất.
 • Tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá,… từ 2-5 ngày trước khi lấy mẫu.
 • Thông tin với bác sĩ về những loại thuốc đang sử dụng, bác sĩ sẽ cho rằng những loại thuốc nên ngưng uống để không tác động tới tin cậy tinh dịch.

2. Phân tích mẫu tinh dịch

Sau lấy mẫu, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ có sau vài giờ. Kết quả chỉ cho rằng sự hiện hiện của tinh trùng nếu được dùng để phản hồi tốt nhất của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Còn khi phản hồi hiếm muộn, kết quả xét nghiệm sẽ chi tiết và có nhiều thông tin chuyên sâu hơn, cụ thể:

 • Số số lượng tinh trùng: theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng tinh trùng của người thông thường phải từ 15 triệu tinh trùng với mỗi ml tinh dịch hoặc trên 39 triệu tinh trùng trên mỗi mẫu xét nghiệm. Nếu các chỉ số không đạt nghĩa là bạn có số số lượng tinh trùng thấp. Đa số các vấn đề vô sinh ở nam giới đều xuất phát từ sự không thông thường này.
 • nguy cơ vận động của tinh trùng: nguy cơ di chuyển của tinh trùng không giữ gìn sẽ không dễ đi từ bộ phận sinh dục nữ tới ống dẫn trứng và thụ tinh. nguy cơ vận động của tinh trùng đạt chuẩn khi có ít nhất 30% tinh trùng di chuyển thông thường.
 • Hình loại tinh trùng: tinh trùng có đuôi dài và đầu hình bầu dục. Nếu có hình loại không thông thường, tinh trùng không thể thực hiện nhiệm vụ như thông thường. Kết luận thông thường khi hơn 4% tinh trùng có hình loại thông thường. Tinh trùng không thông thường tác động đáng nói tới nguy cơ sinh con.
 • Thể tích tinh dịch: thể tích tinh dịch của người thông thường phải nhiều hơn 1.4ml. Nếu thể tích tinh dịch quá ít, có thể do mới xuất tinh hoặc ống dẫn tinh mắc phải tắc. Lúc này, bác sĩ nên thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu để phản hồi.
 • Độ pH: tinh dịch thông thường có pH từ 7.2-8. Nếu độ pH dưới 7, nghĩa là tinh dịch có tính axit, nguy cơ sinh con suy yếu đi và có dấu hiệu của tắc nghẽn trong túi tinh. Nếu độ pH trên 8, tinh dịch có tính kiềm, nguy cơ di chuyển của tinh trùng mắc phải tác động và có dấu hiệu của nhiễm trùng.
 • Màu sắc tinh dịch: tinh dịch có màu hơi vàng hoặc trắng đục. Tinh dịch màu nâu đỏ khi tinh dịch có máu, có thể tổn thương trong hệ thống ống dẫn tinh. Bác sĩ sẽ thực hiện thêm xét nghiệm để xác định chuẩn xác vấn đề.
kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ mang lại lợi ích gì
Kết quả xét nghiệm giúp cho phản hồi nguy cơ vận động, số số lượng và hình thái của tinh trùng.

3. Bác sĩ tư vấn và giải thích kết quả

Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ thực hiện phân tích và phản hồi chi tiết công dụng sinh sản của nam giới. Nếu kết quả không thông thường, bác sĩ cân nhắc và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, sau đó hẹn tái thăm khám sau trong vòng 2 tuần sau điều trị.

Với các cặp vợ ông xã gặp hiếm muộn, bác sĩ dựa vào kết quả xét nghiệm để xác định tình trạng vô sinh. Phân tích cho rằng số số lượng tinh trùng thấp hoặc rối loạn công dụng tinh trùng.

Trường hợp nam giới thắt ống dẫn tinh, xét nghiệm tinh dịch đồ giúp cho giữ gìn không có tinh trùng trong tinh dịch. Khi thắt ống dẫn tinh, 2 ống được “thắt lại” để kiểm soát nguy cơ sinh sản vĩnh viễn. Bác sĩ khuyến nghị nên xét nghiệm tinh trùng 1 lần/tháng trong 3 tháng để kiểm chứng tốt nhất của phương pháp.

Lưu ý nên biết trước khi thăm khám tinh dịch đồ

Lưu ý nên biết trước khi thăm khám tinh dịch đồ để không phải thực hiện nhiều lần, tác động tới giá xét nghiệm tinh dịch đồ, cụ thể:

 • Không xuất tinh từ 3 – 5 ngày trước khi lấy mẫu.
 • Tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá,…
 • Nói với bác sĩ về những loại thuốc, thực phẩm công dụng, thuốc đang sử dụng.
 • Bổ sung nhiều nước, ăn nhiều thịt bò, hải sản…
 • Tránh rửa tay bằng hoạt chất tẩy rửa trước khi lấy mẫu, chỉ rửa bằng nước sạch để không ảnh hướng tới tinh trùng.
 • Lấy mẫu vào buổi sáng.
 • Không sử dụng các thuốc nội tiết tố.
 • thói quen sống khoa học, dinh dưỡng cân bằng.
 • Không lấy mẫu khi cơ thể mệt mỏi, mắc phải viêm nhiễm thường sốt cao.

Bảng giá xét nghiệm tinh dịch đồ giá bao tiền?

Giá xét nghiệm tinh dịch dao động trong trong vòng 200.000 – 500.000 đồng và tùy vào nhiều yếu tố.

Mỗi địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ có mức giá không tương tự nhau tùy thuộc vào tin cậy dịch vụ. Tuy nhiên, cánh mày râu nên lựa lựa chọn địa chỉ uy tín, tin cậy để giữ gìn kết quả chuẩn xác nhất, không nên thực hiện nhiều lần và không thực hiện tăng phí xét nghiệm tinh dịch đồ.

Giá xét nghiệm tinh dịch đồ còn phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm. Mỗi phương pháp có phí hóa hoạt chất và máy móc rất không tương tự nhau, thực hiện cho mức phí xét nghiệm tinh dịch đồ tại các địa chỉ cũng không tương tự nhau.

chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu tiền
Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM đang phân tích kết quả cho người căn bệnh.

phí xét nghiệm tinh dịch đồ có phát sinh không?

Giá xét nghiệm tinh dịch đồ phát sinh khi kết quả không thông thường, nam giới phải xét nghiệm lại để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chuẩn xác. trong vòng cách giữa 2 lần xét nghiệm ít nhất 2 tuần bởi khi đó tin cậy tinh trùng ổn định và xét cho kết quả chuẩn xác.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của người thông thường có thể cho kết quả không thông thường ở những thời điểm không tương tự nhau. Vì vậy, xét nghiệm 1 lần không giúp cho chẩn đoán chuẩn xác vấn đề. Bác sĩ sẽ cho xét nghiệm lại 2 thường 3 lần hoặc phối hợp những xét nghiệm không tương tự để có kết luận chuẩn xác.

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt?

Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh lý nam giới. Với hệ thống bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết mắc phải tiên tiến và phương pháp điều trị tiên tiến, Trung tâm luôn mang tới cho người căn bệnh những dịch vụ y tế tin cậy cao và an toàn.

Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa có dịch vụ xét nghiệm tinh dịch đồ xác định chuẩn xác nguy cơ sinh sản của nam giới. Từ đó phân tích các chỉ số quan trọng của tinh trùng như: hình loại, số số lượng, chuyển động và tính bền vững. Bác sĩ dựa trên kết quả có thể phản hồi nguyên nhân gây nên yếu sinh lý, vô sinh thường các căn bệnh sự liên quan tới tinh trùng.

Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, BVĐK Hưng Thịnh với giá xét nghiệm tinh dịch đồ thích hợp, luôn bảo mật thông tin cá nhân của người căn bệnh, giữ gìn quyền lợi và sự thỏa mãn của khách hàng.

yếu tố ảnh hưởng kết quả tinh dịch đồ
Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của người thông thường có thể cho kết quả không thông thường ở những thời điểm không tương tự nhau.

thắc mắc sự liên quan về bảng giá thăm khám tinh dịch đồ

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ lâu dần bao lâu?

Xét nghiệm tinh trùng có ý nghĩa quan trọng với các cặp vợ ông xã vô sinh, hiếm muộn nên thực hiện cho người phái mạnh cảm xuất hiện lo lắng. Tuy nhiên, việc xác định chuẩn xác thời gian có kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • địa điểm thực hiện
 • Máy móc, thiết mắc phải
 • Phương pháp, kỹ thuật thực hiện xét nghiệm
 • Quá trình lấy mẫu
 • Chuyên môn của bác sĩ thực hiện

Thông thường sau khi đem mẫu xét nghiệm đi phân tích, bạn có thể nhận được kết quả sau trong vòng từ 1 – 2 giờ nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ thông thường.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn cũng có thể phải chờ lâu hơn mới có kết quả. Nếu kết quả có gì không thông thường, nam giới sẽ phải tiến hành kiểm tra tiếp trong lần sau để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chuẩn xác. trong vòng cách giữa 2 lần xét nghiệm ít nhất 2 tuần là tốt nhất. Bởi khi đó tin cậy tinh trùng được giữ gìn và xét nghiệm mới cho ra kết quả chuẩn xác.

Do kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của một người thông thường có thể cho kết quả không thông thường ở những thời điểm không tương tự nhau. Vì vậy, 1 xét nghiệm không mang lại nhiều giá trị trong chẩn đoán. Bác sĩ nên thực hiện kiểm tra lại 2 thường 3 mẫu hoặc phối hợp thêm các xét nghiệm không tương tự Sau đó mới đưa ra kết luận.

2. Xét nghiệm tinh dịch đồ có chuẩn xác 100% không?

Xét nghiệm tinh dịch đồ không cho kết quả chuẩn xác 100% nguy cơ sinh sản của nam giới. một vài người có số số lượng tinh trùng thấp vẫn có nguy cơ sinh sản và ngược lại. Kết quả này phân tích nguyên nhân của vấn đề mà nam giới đang gặp phải.

Xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ chuẩn xác khi nam giới thực hiện tốt các lưu ý trước khi xét nghiệm, hạn chế quan hệ và tự sướng từ 3–5 ngày trước khi lấy mẫu, kiêng các loại thực phẩm tác động tới tin cậy tinh dịch. Ngoài ra, việc lựa lựa chọn địa chỉ uy tín với giá xét nghiệm tinh dịch đồ thích hợp để thực hiện cũng đóng vai trò quan trọng.

Cánh mày râu nên tuân thủ các lưu ý trước khi thực hiện kiểm tra tinh dịch để cho kết quả xét nghiệm chuẩn xác, không phải thực hiện nhiều lần và tiết kiệm phí xét nghiệm tinh dịch đồ.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.