‘Giấc mơ ướt’ của nam giới

Mộng tinh, còn gọi “giấc mơ ướt”, là hiện tượng xuất tinh trong khi ngủ – sinh lý thường thì của người nam giới, không gây ra hại sức khỏe và sẽ dần không còn nữa.

Mộng tinh thường đi kèm với những giấc mơ về tình dục, vì vậy còn gọi là “giấc mơ ướt”. Hiện tượng này thường xuất hiện vào đêm tuy vậy cũng có thể ở những giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, Khoa Nam học, phòng thăm khám đa khoa Hồng Ngọc, chứng tỏ mộng tinh chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên, trong tầm 9 tới 19 tuổi, thường cũng là lần xuất tinh đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành về sinh sản của một người nam giới. Mộng tinh có thể gặp ở nam giới trưởng thành tuy vậy từng lâu không có quan hệ tình dục thường hay tự sướng, giúp cho giải phóng bớt số lượng tinh trùng được sản xuất trong cơ thể ra ngoài.

Mộng tinh cũng có thể gặp ở những trường hợp có kích thích trước và trong khi ngủ như xem phim sex… Nam giới suy nhược cơ thể, stress thần kinh hoặc lạm dụng rượu bia hoạt chất kích thích cũng có thể gặp phải mộng tinh.

Thông thường ở lứa tuổi thiếu niên, hiện tượng mộng tinh xuất hiện một tới hai lần một tháng và sẽ dần không còn nữa khi trưởng thành và sinh hoạt tình dục rất hay.

Theo bác sĩ, tình trạng này không gây ra hại tới sức khỏe, tuy vậy mộng tinh quá nhiều có thể gây ra thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Khi tinh trùng xuất ra ngoài cơ thể quá nhiều do mộng tinh, còn tinh hoàn không có đủ thời gian để kịp sản xuất số lượng mới, có thể khiến cho tinh trùng gặp phải yếu hơn và số số lượng cũng sẽ ít đi.

Những người mộng tinh quá nhiều mà không điều trị có thể dẫn tới rối loạn công dụng xuất tinh như xuất tinh sớm, xuất tinh trễ thường hay rối loạn cương dương dương… tác động tới hạnh phúc vợ ông xã.

Trường hợp mộng tinh tần suất dày, nam giới nên tập thể thao thể thao rất hay, nâng cao sức khỏe cả về cơ thể và tinh thần, đồng thời suy giảm những suy nghĩ về vấn đề nhạy cảm không cần thiết phải thiết. Hạn chế những kích thích trước và trong khi ngủ; không xem trang web “đen”. Hạn chế rượu bia, các hoạt chất kích thích, tránh stress. chọn lựa kích thước quần vừa vặn với cơ thể, không nên mặc quần quá chật khiến cho dương vật gặp phải kích thích, có hại tới sức khỏe sinh sản.

Tăng cường bồi bổ cơ thể, nhất là những thực phẩm có chứa kẽm, selen, các loại vitamin… tốt cho sức khỏe sinh sản ở nam giới. Đặc biệt, trẻ tới tuổi mới lớn cần thiết phải tâm sự với bố mẹ hoặc một người tin tưởng như bác sĩ để được tư vấn về giới tính. Gia đình cần thiết phải nhạy bén và chia sẻ với con trẻ để con hiểu hơn về cơ thể mình, tránh lo lắng, xấu hổ, mặc cảm.

“Nếu tình trạng mộng tinh vẫn không suy giảm, tác động tới sức khỏe và tâm lý thì cần thiết phải đi thăm khám để được chẩn đoán sớm và điều trị sớm”, bác sĩ khuyến cáo.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.