Giấc ngủ tác động thế nào tới cholesterol?

Cơ thể sản xuất quá nhiều hormone gây nên hoang mang khi rối loạn giấc ngủ dẫn tới mức cholesterol mất cân bằng.

Giấc ngủ là thời gian giúp cho cơ thể phục hồi, nạp lại năng số lượng. Khi ngủ, cơ thể giải phóng các hormone giúp cho các mô và tế bào sửa chữa trị sau những hoang mang trong ngày. Đồng thời, huyết áp sẽ giảm sút xuống, nhịp tim muộn lại, hơi thở được thư giãn giúp cho trái tim phục hồi.

Trong một nghiên cứu trên 2.705 người trưởng thành, những người có xu hướng ngủ quá ít mỗi đêm có nhiều nguy cơ có dinh dưỡng béo trung tính cao và HDL – cholesterol thấp (còn gọi là cholesterol tốt), còn LDL -cholesterol (cholesterol xấu) của họ không mắc phải tác động bởi giấc ngủ. Những người ngủ 8 tiếng mỗi đêm có chỉ số HDL cao nhất.

Cholesterol là một dinh dưỡng béo có trong máu, thành phần không thể thiếu để tạo nên màng tế bào, đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hóa. dinh dưỡng béo này nên thiết cho các vận động của não, hệ miễn dịch, giữ gìn công dụng sống, giữ nòi tương tự.

LDL- cholesterol được xem là cholesterol xấu” vì khi dư thừa, chúng tiến hành tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Còn HDL- cholesterol được mệnh danh là cholesterol “tốt” vì chúng dọn dẹp cholesterol dư thừa và mang nó trở lại gan.

Ngủ đủ giấc giúp mức cholesterol cân bằng, thúc đẩy quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ảnh: Freepik

Ngủ đủ giấc giúp cho mức cholesterol cân bằng, thúc đẩy quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ảnh: Freepik

vì sao giấc ngủ tác động tới cholesterol

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, các hormone quan trọng có thể mắc phải mất tác dụng. Lúc này, cơ thể sản xuất quá nhiều hormone gây nên hoang mang cortisol và hormone kích thích thèm ăn ghrelin, tuy nhiên lại sản sinh ít leptin, hormone điều chỉnh trọng số lượng cơ thể. Sự mất cân bằng nội tiết tố này sẽ tiến hành cho tiến hành cho số lượng cholesterol mất cân bằng.

uy tín giấc ngủ kém cũng có thể tác động tới cholesterol. Những người mắc phải gián đoạn giấc ngủ do ngưng thở khi ngủ thường có số lượng cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol và dinh dưỡng béo trung tính cao trong máu và mức HDL- cholesterol thấp. Những người mắc phải ngưng thở khi ngủ cũng có xu hướng thừa cân, điều này có thể dẫn tới cholesterol cao.

Ngủ quá ít

Thiếu ngủ có thể tác động tới cholesterol của nam giới và nữ giới theo những cách không tương tự nhau. Trong một nghiên cứu lớn, những người nam giới ngủ ít hơn 6 tiếng trong tất cả các đêm có số lượng LDL – cholesterol cao hơn, tuy nhiên những phụ nữ ngủ cùng thời số lượng lại có số lượng LDL thấp hơn. nam giới và phụ nữ ngáy khi ngủ có mức HDL – cholesterol thấp hơn .

Thiếu ngủ hoặc thức cả đêm cũng có thể tiến hành tăng mức cholesterol. Trong một nghiên cứu, những con chuột thiếu ngủ có số lượng cholesterol trong máu cao hơn và tích tụ nhiều cholesterol hơn trong gan.

Những con chuột mắc phải thiếu ngủ cũng mắc phải giảm sút 2 hormone leptin và resistin trong máu. Đặc biệt, leptin có thể mối liên quan tới cholesterol cao vì nó giúp cho điều chỉnh quá trình trao đổi dinh dưỡng và sự thèm ăn.

Ngủ quá nhiều

Trong một nghiên cứu về người trưởng thành ở Nhật Bản, những phụ nữ ngủ từ 8 tiếng trở lên mỗi đêm có xu hướng có số lượng HDL – cholesterol thấp và những phụ nữ ngủ ít hơn 5 tiếng hoặc 8 tiếng trở lên mỗi đêm có số lượng dinh dưỡng béo trung tính cao. Những người nam giới ngủ quá ít có nguy cơ LDL cholesterol cao hơn những người ngủ 8 tiếng trở lên mỗi đêm. Mức cholesterol LDL là như nhau với những phụ nữ ngủ quá nhiều hoặc quá ít.

Cách nâng cao giấc ngủ

Để giúp cho có giấc ngủ uy tín cao mỗi đêm, mỗi người nên giữ cố định giờ đi ngủ và thức dậy; lên kế hoạch ngủ ít nhất 7 tiếng tuy nhiên không quá 8 tiếng mỗi đêm; đừng ngủ ít hơn vào các đêm trong tuần Sau đó cố gắng ngủ bù vào cuối tuần.

Mặt không tương tự, mỗi người hãy chắc hẳn rằng phòng ngủ mát mẻ, tối và yên tĩnh. Nếu có thể, hãy bật quạt, lắp rèm hoặc rèm cản sáng và sử dụng nút bịt tai. Đọc sách cũng giúp cho thư giãn trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, mỗi người nên hạn chế sử dụng điện thoại khi đi ngủ, tránh đi ngủ khi ăn quá no hoặc quá đói; cắt giảm sút rượu, caffein. Trước khi đi ngủ, hãy giảm sút hoang mang và căng cơ bằng các động tác kéo giãn nhẹ nhàng.

Lê Nguyễn (Theo WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.