‘Giải cứu’ bé trai gặp phải thoát vị bẹn

Tây NinhBé trai sinh non, nay đã từng một tuổi gặp phải thoát vị bẹn, sưng lớn bìu trái, đã từng được thủ thuật thành quả, thoát nguy cơ hoại tử ruột.

Ngày 29/3, các chuyên gia khoa Ngoại Tiết niệu, phòng xét nghiệm Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, chứng tỏ căn bệnh nhi sau ca mổ đã từng khôi phục sức khỏe, dị tật được sửa điều trị hoàn toàn. Hiện bé được theo dõi hậu phẫu sát sao.

Trước đó, bé nhập viện trong tình trạng sưng lớn vùng bìu trái. căn bệnh nhi có tiền sử sinh non, vùng sưng xuất hiện từ lâu. các chuyên gia chẩn đoán căn bệnh nhi gặp phải thoát vị bẹn trái và có chỉ định thủ thuật.

Thoát vị bẹn là căn bệnh lý phổ quát ở trẻ nhỏ, thường xuất hiện ngay sau sinh (nhất là ở trẻ sinh non); hoặc có thể sau vài tháng hoặc vài năm. Thoát vị bẹn là do ống phúc tinh mạc nằm trong ống bẹn không bịt kín, dấu hiệu bằng một khối phồng tại vùng bẹn. căn bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ.

Nếu căn bệnh không được điều trị sớm, các cơ quan trong ổ bụng như ruột, buồng trứng (ở bé gái) có thể chui vào ống phúc tinh mạc và gặp phải nghẹt. Còn với bé trai, do mao mạch nuôi tinh hoàn gặp phải đè nén bởi các nội tạng gặp phải nghẹt, ruột ép vào bó mạch tinh hoàn, sẽ gây nên suy yếu số lượng máu nuôi tới tinh hoàn. Thậm chí, ở các trẻ gặp phải dị tật này, nếu không được mổ sớm sẽ dẫn tới nghẹt ruột, hoại tử ruột rất nguy hiểm.

các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh có con gặp phải thoát vị bẹn bẩm sinh cần phải sớm đưa trẻ tới phòng xét nghiệm để được tư vấn và thủ thuật. Tránh trường hợp căn bệnh diễn biến nặng, thành thoát vị bẹn nghẹt mới tiến hành điều trị. Bởi, quá trình thủ thuật thoát vị bẹn cấp cứu tiềm ẩn nhiều nguy cơ hệ lụy, cả trong và sau thủ thuật.

Mô phỏng dị tật thoát vị bẹn ở bé trai.

Mô phỏng dị tật thoát vị bẹn ở bé trai.

Thư Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.