Giải cứu nam thanh niên gặp phải thắt nghẽn da quy đầu

Hà NộiThanh niên 30 tuổi vào trung tâm y tế Bình Dân cấp cứu với vùng da quy đầu dương vật sưng to, có máu do kẹt một vòng xơ hóa ở khấc quy đầu.

Bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học, trung tâm y tế Bình Dân, ngày 14/11, chứng tỏ kíp cấp cứu tiêm thuốc tê quanh vòng thắt, cố gắng đẩy lên vài lần nhưng mà không được do vòng thắt siết quá chặt.

Bác sĩ Tân quyết định dùng dao xẻ dọc vòng thắt nhằm giải áp, đẩy da lên, vẫn thất bại. “Xẻ thêm vài đường phía mặt dưới dương vật qua vòng thắt, người mắc chứng bệnh đau đớn nhiều hơn. May mắn cuối cùng quy đầu qua được vòng thắt khiến cho người mắc chứng bệnh, bác sĩ và điều dưỡng đều thở phào”, bác sĩ Tân nói.

Theo bác sĩ Tân, đầu dương vật được bao phủ bởi một mô gọi là da quy đầu. Da quy đầu trở nên từ tuần 8-12 của thai kỳ và hoàn tất vào tuần 16-20. Khi bé trai chào đời, da quy đầu dính sát vào quy đầu, dần dần tách khỏi quy đầu nhờ sự tiến triển của dương vật, sự tích tụ của dưỡng chất bợn và sự cương cứng dương vật.

Da quy đầu giúp cho giữ an toàn quy đầu, ngăn ngừa tổn thương quy đầu, tăng cảm giác tình dục nhờ các thể thần kinh, tạo dưỡng chất dịch thoa trơn bộ phận sinh dục nữ khi giao hợp. Đây cũng là nguồn đem lại mô dùng trong tiểu phẫu tạo hình niệu đạo.

“Triệu chứng hàng đầu của thắt nghẹt da quy đầu là không có thể tuột da trở lại vị trí thường thì trên đầu dương vật gây nên sưng đau đớn”, bác sĩ Tân phân tích. Đầu dương vật cũng có thể có màu đỏ sẫm hoặc xanh do thiếu lưu số lượng máu. Một tỷ lệ tới viện muộn có thể gặp phải loét da quy đầu hoặc quy đầu.

Bác sĩ Tân khuyến cáo người mắc chứng bệnh gặp phải thắt nghẹt da quy đầu nên tới trung tâm y tế để bác sĩ nam khoa hoặc niệu khoa xử lý càng sớm càng tốt, tránh viêm loét gây nên nhiễm trùng. các chuyên gia sẽ hỗ trợ tụt lại da quy đầu, sau đó người chứng bệnh được điều trị thuốc để giảm sút đau đớn và giảm sút phù nề vùng chấn thương.

Thắt nghẽn bao quy đầu dễ tái phát, do đó sau 7-10 ngày, người mắc chứng bệnh nên được cắt bao quy đầu.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.