[Giải đáp] chứng bệnh u xơ tử cung có điều trị khỏi được không?

chứng bệnh u xơ tử cung có điều trị khỏi được không là thắc mắc của nhiều chị em mắc phải chứng bệnh lý này. U xơ tử cung vốn là chứng bệnh lý thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi sinh sản, nếu không điều trị có thể gây nên tác động nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy điều trị chứng bệnh u xơ tử cung như thế nào

Hiểu đúng về u xơ tử cung 

Trước khi tìm hiểu vấn đề u xơ tử cung có điều trị khỏi được không, chị em cần thiết phải hiểu rõ hơn về chứng bệnh lý phụ khoa này. Theo đó, u xơ tử cung là các u bướu tiến triển bên trong thường hay bề mặt tử cung. Kích thích các u bướu xơ có kích thước tương đối đa loại, thường dao động từ 1mm-10cm và thường xuất hiện ở phụ nữ trên 35 tuổi. 

U xơ tử cung

U xơ tử cung

chứng bệnh u xơ tử cung có gây nên nguy hiểm tới sức khỏe nữ giới không? U xơ tử cung nếu không sớm điều trị có thể gây nên tác động nghiêm trọng tới hệ thống cơ quan sinh sản, gây nên tắc vòi trứng, vô sinh hiếm muộn. Do đó, chị em trong lứa tuổi sinh sản nên có kế hoạch kiểm tra phụ khoa định kỳ để chủ động phát hiện và điều trị chứng bệnh (nếu có). 

Chia sẻ về các triệu chứng u xơ tử cung thường gặp, bác sĩ CK I Nguyễn Thị Lan Hương – Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh cho rằng, chứng bệnh tiến triển âm thầm, nhiều trường hợp không có triệu chứng tới khi người chứng bệnh phát hiện khi đi kiểm tra. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể nhận biết chứng bệnh thông qua những dấu hiệu dưới đây: 

 • đau đớn bung bụng dưới thắt vùng eo lưng
 • Rối loạn kinh nguyệt 
 • Khí hư thất thường
 • có máu bộ phận sinh dục nữ thất thường 
 • Khi u bướu đã từng lớn đè nén các cơ quan xung quanh, đè nén bọng đái gây nên rối loạn tiểu tiện, đè nén hậu môn gây nên đi ngoài không dễ…

Xem thêm: Điều trị u xơ tử cung không cần thiết phải tiểu phẫu có tốt nhất không?

chứng bệnh u xơ tử cung có điều trị khỏi được không? 

Đa số chị em mắc chứng bệnh đều có chung thắc mắc không biết u xơ tử cung có điều trị khỏi được không? Theo chia sẻ của bác sĩ Lan Hương, u xơ tử cung hiếm khi tiến triển ác tính, do đó nếu được phát hiện sớm trước khi các triệu chứng chứng bệnh trở nên rõ rệt thì tỷ lệ điều trị khỏi chứng bệnh có thể đạt 99%.

Với những trường hợp phát hiện chứng bệnh muộn, khi u bướu đã từng quá lớn đè nén các cơ quan xung quanh thì vẫn có thể điều trị khỏi. Lúc này, việc can thiệp mổ u xơ tử cung là vô cùng cần thiết phải thiết tuy vậy việc để lại di chứng như mất nguy cơ sinh sản thường hay cần thiết phải giữ điều trị thuốc nội tiết là không thể tránh khỏi. 

Bệnh u xơ tử cung có chữa được không? 

chứng bệnh u xơ tử cung có điều trị khỏi được không?

U xơ tử cung có điều trị khỏi được không? Tùy vào vị trí, kích thước u bướu xơ cũng như xin muốn của người chứng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị thích hợp. những vị trí u bướu xơ tử cung thường gặp phải nhắc tới gồm: 

 • u bướu trong cơ: sinh ra & tiến triển bên trong cơ tử cung, có nguy cơ lan rộng vào sâu bên trong và gây nên biến loại lòng tử cung thường hay tiến triển xâm lấn ngoài lớp thanh mạc tử cung. 
 • u bướu xơ dưới niêm mạc: Xuất phát từ các tế bào cơ tử cung trên lớp niêm mạc và gồm 3 tuýp (tuýp 1, tuýp 1, tuýp 2 – tương ứng với tỷ lệ chiếm diện tích lòng tử cung). 
 • U xơ dưới thanh mạc: Xuất phát từ lớp cơ sát thanh mạc, có thể có cuống hoặc sinh ra trong dây chằng rộng. 
 • U xơ cổ tử cung: sinh ra chủ yếu tại cổ tử cung, đặc biệt nguy hiểm vì có thể để lại di chứng nặng nề – gây nên vô sinh vĩnh viễn ở nữ giới. 

Đọc thêm: Mách bạn top 5 cách điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam tốt nhất nhất

quy trình điều trị chứng bệnh u xơ tử cung

Như đã từng chia sẻ, u xơ tử cung có điều trị khỏi được không thì nếu được phát hiện và điều trị sớm thì chứng bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi được. Vậy vấn đề đặt ra là quy trình điều trị u xơ tử cung như thế nào để mang lại tốt nhất cao nhất? 

với người chứng bệnh mắc u xơ tử cung, bác sĩ sẽ cần thiết phải Tùy thuộc vào tình trạng chứng bệnh, vị trí xuất hiện u bướu cũng như xin muốn điều trị mà chỉ định quy trình phù hợp nhất. 

Thuốc trị u xơ tử cung 

Thuốc chuyên khoa được kê đơn cho người chứng bệnh u xơ tử cung nhằm gây nên ức chế quá trình trứng rụng. Đây thường là thuốc nội tiết sinh dục sẽ thực hiện ức chế sự trứng rụng, thực hiện cho buồng trứng tạm ngừng không sản sinh estrogen – loại hormone được xem là “nguồn dinh dưỡng” nuôi u xơ. 

Thuốc trị u xơ tử cung

Thuốc trị u xơ tử cung

Sau khi điều trị bằng thuốc, các u bướu mắc phải mất hoạt chất dinh dưỡng, teo nhỏ dần và mất hẳn. những loại thuốc điều trị u xơ tử cung thường được bác sĩ chuyên khoa kê đơn gồm: 

 • Ibuprofen – Acetaminophen: giúp cho suy giảm đau đớn, tăng cường hấp thu sắt nhất là cho trường hợp u xơ đã từng to và đã từng đè nén cơ quan xung quanh. 
 • Progestins tổng hợp: Nhóm thuốc này có thể chỉ định điều trị cho trường hợp u xơ tử cung gây nên đau đớn. Ngoài ra, thuốc còn giúp cho thực hiện suy giảm thể tích & kích thước u bướu, gia tăng tình trạng cường kinh đồng thời tránh thai tốt nhất.
 • Thuốc tránh thai: Trong thuốc tránh thai có chứa hoạt chất có nguy cơ ức chế sự trứng rụng và kiểm soát estrogen giúp cho ngăn ngừa sự tiến triển u bướu tốt nhất. 

Mổ u xơ tử cung có nên không? 

chứng bệnh u xơ tử cung có điều trị khỏi được không? Khi u bướu xơ đã từng lớn với những dấu hiệu rõ ràng, trong khi việc điều trị nội khoa không còn đáp ứng được thì việc mổ u xơ tử cung là việc cần thiết phải thiết và nên tiến hành càng sớm càng tốt. Theo đó, tùy thuộc vào vị trí, kích thước u bướu và xin muốn điều trị của người chứng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra quy trình điều trị chứng bệnh phù hợp nhất với người chứng bệnh.

Mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung

 • Phương pháp mổ hở u xơ tử cung: Bác sĩ tiến hành rạch một đường trên bụng để tiếp cận được với tử cung, từ đó loại bỏ đi u bướu xơ. 
 • Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi: Là phương pháp ít xâm lấn, ít gây nên đau đớn đớn với thời gian phục hồi nhanh hơn được đông đảo người chứng bệnh lựa chọn lựa. Mổ nội soi với sự chỉ định của ống nội soi được gắn camera có nguy cơ phóng đại lớn giúp cho bác sĩ quan sát được sắc nét và bóc tách u bướu xơ chuẩn xác nhất. 

Theo đó, có nhiều kỹ thuật can thiệp trong tiểu phẫu mổ u xơ tử cung gồm mổ bóc tách thường hay mổ xóa bỏ tử cung (toàn phần/ bán phần). Kỹ thuật sẽ được chỉ định phụ thuộc vào tình trạng chứng bệnh cụ thể. 

điều trị u xơ tử cung bằng thuyên tắc động mạch

Điều trị bằng thuyên tắc động mạch

Điều trị bằng thuyên tắc động mạch

Thuyên tắc động mạch tử cung (nút mạch) có tác dụng cắt đứt nguồn máu nuôi u xơ, thực hiện cho nó teo dần đi và suy giảm rõ rệt các triệu chứng chứng bệnh.

Sau khi nút mạch, người chứng bệnh có thể mắc phải đau đớn do u bướu xơ mắc phải hoại tử. Thủ thuật này hoàn toàn không cần thiết phải mổ nên thời gian phục hồi rất nhanh. Do đó, phương pháp này đang được nhiều chuyên gia khuyến cáo dùng cho trường hợp người chứng bệnh đã từng sinh đủ con và không còn ý định mang thai trong tương lai. 

điều trị u xơ tử cung cần thiết phải lưu ý điều gì? 

chứng bệnh u xơ tử cung có điều trị khỏi được không? Như đã từng chia sẻ, chứng bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp ngay từ đầu. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị chứng bệnh, các chuyên gia khuyến cáo người chứng bệnh cần thiết phải lưu ý những vấn đề quan trọng dưới đây: 

Những điều cần lưu ý

Những điều cần thiết phải lưu ý

 • Dù điều trị u xơ tử cung theo bất kỳ phương pháp nào thì người chứng bệnh cũng cần thiết phải kiểm tra tại địa điểm chuyên khoa uy tín, nghe và thực hiện đúng theo tư vấn, chỉ định từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà thường hay mua thuốc về điều trị. Mỗi người sẽ có cơ địa, vị trí & kích thước u bướu không tương tự nhau nên tình trạng chứng bệnh sẽ hoàn toàn không tương tự nhau, tương ứng với quy trình điều trị cũng không tương tự nhau. 
 • Không nên có thai ngay sau khi điều trị thường hay tiểu phẫu mổ u xơ vì lúc này tử cung còn đang mắc phải tổn thương, chưa thể phục hồi ngay được. 
 • Tái kiểm tra định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để nhận xét tốt nhất điều trị, u bướu xơ đã từng được loại bỏ hoàn toàn thường hay chưa…

Tìm hiểu thêm: U xơ tử cung không nên ăn gì và nên ăn gì ngừa tác hại?

chứng bệnh u xơ tử cung có điều trị khỏi được không thì trả lời là hoàn toàn có thể điều trị khỏi được. Dù cho vậy, tỷ lệ điều trị khỏi sẽ càng cao nếu người chứng bệnh được phát hiện và điều trị chứng bệnh sớm, khi kích thước u bướu chưa lớn và chưa gây nên ra tác hại nào. Ngoài ra, chứng bệnh u xơ tử cung có trị khỏi được không cũng phụ thuộc rất lớn vào sự quyết tâm và ý thức tuân thủ điều trị của người chứng bệnh.

Giới thiệu về tác giả

Bác Sĩ Giao Thị Kim Vân

Được người chứng bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã từng nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các chứng bệnh không dễ nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. nhất là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.