Giải đáp: lậu uống thuốc thuốc có khỏi không?

lậu uống thuốc thuốc có khỏi không là thắc mắc của nhiều người bởi nỗi lo ngại về những phiền toái mà chứng bệnh mang lại nếu không chạy trị sớm. Sau đây, các chuyên gia chuyên khoa chứng bệnh xã hội tại Đa khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp vấn đề ngày cho bạn đọc, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Đôi nét tổng quát về lậu

Để giải đáp vấn đề lậu uống thuốc thuốc có khỏi không, các chuyên gia sẽ thực hiện rõ các tính cơ bản của lậu để người chứng bệnh nắm bắt được.

lậu là chứng bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, xảy ra phổ quát nhất ở cả nam và nữ trong lứa tuổi sinh sản. Lậu khuẩn có thể gây nên nhiễm trùng tại các khu vực ướt át như cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng, họng. 

Đôi nét tổng quan về bệnh lậu

Đôi nét tổng quát về lậu

Về phương thức lây truyền chứng bệnh

lậu lây truyền truyền khi quan hệ tình dục qua bộ phận sinh dục nữ, hậu môn hoặc miệng với người chứng bệnh mà không dùng bao cao su thường các công nghệ an toàn không không khác. Lậu cũng lây truyền truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Ngoài ra, bạn vẫn có thể gặp phải tái nhiễm lậu ngay cả khi được điều trị khỏi trước đó.

Về triệu chứng

Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi tiếp xúc 2-14 ngày. Tuy nhiên, vài trường hợp người mang mầm lậu không có triệu chứng rõ ràng nhưng mà vẫn có nguy cơ truyền chứng bệnh.

dấu hiệu lậu dễ nhận xuất hiện ở nam giới là cảm giác đau đớn, nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu nhiều; tiết dịch trắng, vàng hoặc xanh lá từ dương vật; đầu dương vật sưng đỏ; tinh hoàn sưng đau đớn; đau đớn hầu họng.

lậu ở nữ thường không có triệu chứng rõ ràng và dễ gặp phải nhầm lẫn với các chứng bệnh phụ khoa như nấm, viêm bộ phận sinh dục nữ. Các dấu hiệu lậu gồm có: tăng tiết huyết trắng; cảm giác đau đớn, nóng rát khi đi tiểu; tiểu tiện nhiều lần; ra máu bộ phận sinh dục nữ không thường thì; đau đớn họng; đau đớn vùng kín khi quan hệ; đau đớn bụng dưới, sốt cao,…

Bạn nên tới địa điểm y tế kiểm tra nếu nhận xuất hiện ở mình hoặc bạn tình những dấu hiệu nghi ngờ mắc lậu.

Triệu chứng bệnh lậu

Triệu chứng lậu

Về tác hại

lậu uống thuốc thuốc có khỏi không? lậu nếu không được trị trị sớm sẽ gây nên ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Lậu ở nữ giới có thể gây nên viêm vùng chậu với các tác hại như: trở nên mô sẹo thực hiện tắc ống dẫn trứng; chửa ngoài dạ con; đau đớn vùng chậu lâu ngày;… Nếu không được can thiệp sớm, tình trạng này sẽ thực hiện gia tăng nguy cơ sinh non, thai chết lưu, thậm chí gây nên vô sinh.

Nam giới nhiễm lậu có thể gặp phải viêm mào tinh hoàn, hẹp niệu đạo,… có nguy cơ dẫn tới vô sinh. Nguy cơ tác hại càng lớn khi gặp phải tái phát nhiễm trùng nhiều lần.

lậu ở trẻ sơ sinh do mẹ mắc lậu gây nên viêm kết mạc, dẫn tới chảy mủ và sưng mí mắt, có thể thực hiện cho trẻ mất thị lực nếu không trị sớm. Ngoài ra, trẻ có thể gặp phải nhiễm trùng máu hoặc khớp, gây nên đe dọa tới tính mạng.

Người chứng bệnh nếu không điều trị có thể dẫn tới lây truyền nhiễm lậu cho những người xung quanh. Người mắc lậu cũng có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn thường thì.

[Shortcode tư vấn 1]

quy trình của WHO trong điều trị lậu bằng thuốc

lậu uống thuốc thuốc có khỏi không thì bác sĩ cần phải lựa chọn lựa loại thuốc thuốc có độ nhạy cảm cao, không gặp phải đề kháng bởi vi khuẩn lậu mới có thể đáp ứng tốt nhất điều trị. Dưới đây là các loại thuốc thuốc trong quy trình điều trị lậu được lựa chọn lựa bởi Tổ chức Y tế Thế giới WHO:

Điều trị bệnh lậu bằng thuốc

Điều trị lậu bằng thuốc

với lậu tại cơ quan sinh dục và hậu môn – trực tràng, WHO đề xuất nếu không có dữ liệu về kháng thuốc tại địa phương để lựa lựa chọn, lưu ý chỉ lựa chọn một trong số những khuyến cáo:

 • Ceftriaxon 250mg tiêm bắp một liều duy nhất và uống duy nhất một liều azithromycin 1g.
 • Cefixim 400mg và Azithromycin 1g uống một liều duy nhất.
 • Tiêm Ceftriaxon 250mg IM một liều duy nhất
 • Cefixim 400mg uống một liều duy nhất
 • Spectinomycin 2g IM một liều duy nhất

lậu uống thuốc thuốc có khỏi không? với thuốc thuốc trị lậu ở vùng họng, WHO đề xuất liệu pháp kép so với liệu pháp đơn lẻ (Ceftriaxon 250mg IM một liều duy nhất), lưu ý chỉ lựa chọn một quy trình:

 • Ceftriaxon 250mg tiêm bắp một liều duy nhất và uống duy nhất một liều azithromycin 1g.
 • Cefixim 400mg và Azithromycin 1g uống một liều duy nhất.
Thuốc kháng sinh chữa bệnh lậu ở cổ họng

Thuốc thuốc trị lậu ở vùng họng

với điều trị nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc do lậu cầu ở trẻ sơ sinh, WHO đưa ra đề xuất quy trình sử dụng thuốc thuốc trị lậu kèm với việc quan sát, theo dõi các tác dụng phụ ở trẻ như sau:

 • Ceftriaxon 50mg/ kg (tối đa 150mg) IM chỉ một liều duy nhất
 • Kanamycin 25mg/ kg (tối đa 75mg) IM chỉ một liều duy nhất
 • Spectinomycin 25mg/ kg (tối đa 75mg) chỉ một liều duy nhất

Với tất cả trẻ sơ sinh, WHO cũng khuyến cáo về việc điều trị dự phòng tại chỗ với các loại thuốc thoa cho mắt, sử dụng ngay sau khi sinh:

 • Thuốc mỡ tra mắt tetracyclin hydroclorid 1%.
 • Thuốc mỡ thoa mắt erythromycin 0.5%
 • Dung dịch povidone iodine có gốc nước.
 • Dung dịch bạc nitrat 1%.
 • Thuốc mỡ tra mắt cloramphenicol 1%.

Lưu ý: cần phải cẩn trọng, tránh chạm vào mô mắt và không sử dụng dung dịch povidone iodine có gốc cồn.

lậu uống thuốc thuốc có khỏi không? với những người gặp phải chứng bệnh viêm khớp do nhiễm lậu, các chuyên gia khuyến nghị điều trị bước đầu với Ceftriaxon 1g IM hoặc tiêm tĩnh mạch IV mỗi 24 tiếng và  Azithromycin 1g uống một liều duy nhất. Nếu người chứng bệnh không thể sử dụng Ceftriaxon, nên thay thế bằng Cefotaxim 1g hoặc Ceftizoxim 1g IV vào mỗi 8 tiếng. Việc điều trị cần phải xảy ra trong ít nhất 24 tới 48 tiếng. 

Azithromycin 1g

Azithromycin 1g

Sau đó, người chứng bệnh có thể chuyển sang thuốc uống nếu tình trạng tiếp tục tăng cường. Tổng thời gian điều trị có thể lâu ngày ít nhất 7 ngày.

với viêm màng não và viêm màng tim do lậu, chuyên gia đề xuất điều trị trước tiên với Ceftriaxon 1-2g IV mỗi 12-24 tiếng hoặc uống Azithromycin 1g một liều duy nhất. Tổng thời gian điều trị viêm màng não lâu ngày ít nhất nhất 10 ngày và tối thiểu 4 tuần với chứng bệnh viêm màng tim.

một vài lưu ý không không khác:

 • Nếu người chứng bệnh dị ứng với Ceftriaxon, có thể phối hợp uống Azithromycin với Gemifloxacin uống hoặc tiêm Gentamicin.
 • Các loại thuốc Ciprofloxacin, Doxycycline, tetracycline không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú vì chứa nhiều tác dụng phụ tác động tới thai phụ và thai nhi.
 • cần phải thăm khám định kỳ để phát hiện và điều trị lậu sớm, tránh các tác hại.
 • Việc điều trị nên được thực hiện đồng thời giữa người chứng bệnh và bạn tình hoặc bạn tình.

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

Bác sĩ giải đáp lậu uống thuốc thuốc có khỏi không?

lậu uống thuốc thuốc có khỏi không, theo ý kiến của bác sĩ thì sử dụng thuốc thuốc có nguy cơ trị khỏi được lậu. Tuy nhiên, tỷ lệ lậu tái phát sau khi điều trị bằng thuốc là tương đối cao, đồng thời thuốc không có nguy cơ phục hồi các tổn hại vĩnh viễn do lậu gây nên ra. Các chuyên gia khuyến cáo, người chứng bệnh cần phải sử dụng đúng loại và đủ liều số lượng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, ngoài ra, không dùng thuốc chung với người không không khác.

Bệnh lậu uống thuốc kháng sinh có khỏi không?

lậu uống thuốc thuốc có khỏi không?

Hiện nay, vi khuẩn lậu càng ngày càng có nguy cơ đề kháng với nhiều loại thuốc đặc trị, thực hiện cho việc trị chứng bệnh trở nên không dễ khăn hơn. 

Để điều trị tận gốc lậu tốt nhất và khắc phục tình trạng kháng thuốc, người mắc chứng bệnh có thể tiến hành can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp trị liệu quang dẫn CRS II phối hợp dùng thuốc Đông – Tây y tại Phòng thăm khám Đa khoa Cộng đồng (số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Phương pháp này luôn được giới chuyên gia nhận xét cao bởi kỹ thuật tiên tiến, tác động điều trị cả trong lẫn ngoài,, an toàn, hạn chế được tác hại và tái phát chứng bệnh.

[Shortcode gói khám bệnh xã hội]

[Shortcode tư vấn 3]

Cuối cùng, hy vọng sau sau đây, bạn đã từng có giải thích cho vấn đề lậu uống thuốc thuốc có khỏi không. Nếu còn thắc mắc về phương pháp trị lậu, vui lòng gọi tới hotline 0395456294 để được tư vấn tận tình.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKI Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.