[Giải đáp] Phụ nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không? Có thể trị khỏi không?

Phụ nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không? Bác sĩ ơi, hiện em đang mắc phải quai mắc phải được 4 ngày Sau đó và cũng đang điều trị theo đơn của bác sĩ. Em có đọc trên internet xuất hiện nói căn bệnh quai mắc phải gây ra vô sinh nên em vô cùng lo lắng. Không biết điều này có thật không và mắc phải quai mắc phải như thế nào thì vô sinh. xin sớm được bác sĩ giải đáp ạ!” (Huyền Diệu, 25 tuổi, Hà Nội)

căn bệnh quai mắc phải là như thế nào?

căn bệnh quai mắc phải do virus paramyxovirus gây ra ra và thuộc kiểu căn bệnh lý truyền nhiễm cấp tính, lây nhiễm truyền chủ yếu qua đường hô hấp. căn bệnh thường lây nhiễm lan thành dịch, có thể gặp phải ở cả nam giới và nữ giới, tuy nhiên tỷ lệ mắc của nam thường sẽ cao hơn ở nữ. Mặc không không khác, những người lúc nhỏ chưa tiêm vaccine và chưa mắc căn bệnh thì có tới 85% trường hợp khi trưởng thành có nguy cơ mắc quai mắc phải.

Bệnh quai bị là gì?

căn bệnh quai mắc phải là như thế nào?

Nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không? Trên thực tế, quai mắc phải vốn là căn bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không phòng tránh đúng cách có thể gây ra ra nhiều hậu quả. không những nam giới mắc phải tác động mà ở nữ giới tỷ lệ viêm buồng trứng sau quai mắc phải cũng chiếm tới 7%. 

Các dấu hiệu quai mắc phải thường trỗi dậy sau 14-25 ngày nhiễm virus quai mắc phải (gọi là thời gian ủ căn bệnh), tương đương thời gian ủ căn bệnh trung bình là 17 ngày. Sưng đau đớn tuyến mang tai (tuyến nước bọt) là triệu chứng điển hình căn bệnh. Trước đó, người căn bệnh có thể xuất hiện xuất hiện tình trạng đau đớn tức cơ thể, mệt mỏi, đau đớn đầu, ăn không ngon miệng, sốt cao thường đau đớn bụng…

Phụ nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không?

Nữ giới mắc căn bệnh quai mắc phải có thể vô sinh không? Như từng chia sẻ, viêm quai mắc phải hậu quả sẽ kèm theo viêm tuyến sinh dục, ở nam giới gây ra viêm tinh hoàn và ở nữ giới thì gây ra viêm buồng trứng. Vậy nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không?

Phụ nữ bị quai bị có vô sinh không?

Phụ nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không?

Theo các chuyên gia chuyên khoa, mặc dù tỷ lệ viêm buồng trứng sau quai mắc phải ở nữ giới chỉ chiếm 7%, tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với hậu quả viêm tinh hoàn sau quai mắc phải ở nam giới. Tuy nhiên, những hậu quả này đều đe dọa nghiêm trọng tới nguy cơ sinh sản của cả nam & nữ. 

Viêm buồng trứng sau quai mắc phải gây ra tác động phần lớn tới nữ giới sau tuổi mới lớn. Sau khi các triệu chứng quai mắc phải được điều trị và suy giảm bớt, các triệu chứng viêm buồng trứng sẽ xuất hiện ngay sau đó, gồm: đau đớn vùng bụng dưới âm ỉ, đau đớn một bên hố chậu theo từng cơn, khí hư không thông thường mùi hôi, sốt, mệt mỏi…

Nếu không sớm điều trị, viêm buồng trứng sau quai mắc phải có thể tiến triển thành viêm vùng quanh chậu mạn tính với những triệu chứng điển hình như: đau đớn vùng hông, tinh thần không ổn định, sưng hậu môn, kinh nguyệt ra nhiều thậm chí vón cục, toàn thân mệt mỏi…Khi thăm khám phụ khoa sẽ gây ra đau đớn tức dữ dội vùng dưới hông, phần phụ có cảm giác dày lên thậm chí cả khối số lượng. 

không phải nam giới nào mắc quai mắc phải cũng mắc phải hậu quả viêm buồng trứng, có thể một bên hoặc cả hai bên. Nếu gặp hậu quả tuy nhiên được hỗ trợ điều trị đúng cách & sớm thì vô sinh rất hiếm khi xảy ra. 

Tuy nhiên, viêm buồng trứng sau quai mắc phải không được điều trị sớm có thể gây ra hậu quả dính buồng trứng, u nang buồng trứng, apxe buồng trứng – ống dẫn trứng, viêm tắc vòi trứng, suy buồng trứng…Đây đều là những căn bệnh lý trực tiếp gây ra vô sinh ở nữ giới. 

Phụ nữ mắc phải quai mắc phải có sao không?

Ngoài thắc mắc nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không thì căn bệnh quai mắc phải ở nữ có nguy hiểm không cũng là thắc mắc được rất nhiều bậc phụ huynh và nữ giới quan tâm. 

Phụ nữ bị quai bị có vô sinh không?

Phụ nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không?

Ngoài hậu quả căn bệnh quai mắc phải có thể vô sinh, căn bệnh còn gây ra ra nhiều tai biến nguy hiểm không không khác mà người căn bệnh tuyệt đối không được xem thường.

 • Viêm tụy sau quai mắc phải: Tỷ lệ gặp phải 3-7%, là một dấu hiệu nặng của căn bệnh quai mắc phải. Triệu chứng xảy ra khiến cho người mắc căn bệnh mắc phải ói mửa, đau đớn bụng nhiều và liên tục tụt huyết áp.
 • Viêm não: Tỷ lệ gặp phải 0,5%. Các triệu công nhận biết như tâm trạng bứt rứt, không dễ chịu, rối loạn tri giác, co giật, rối loạn thị giác…
 • Tổn thương tổ chức thần kinh sọ não, không điều trị sớm có thể dẫn tới điếc, mù. 
 • Viêm đa rễ thần kinh
 • Viêm tủy sống cắt ngang
 • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu mắc quai mắc phải có nguy cơ cao gây ra dị tật thai nhi hoặc sảy thai.
 • Phụ nữ mắc phải quai mắc phải ở 3 tháng cuối thai kỳ có nguy cơ sinh non, thậm chí là thai chết lưu. 
 • căn bệnh quai mắc phải cũng có thể gây ra vô kinh ở phụ nữ, viêm vú hoặc mãn kinh sớm, tuy nhiên trường hợp này tương đối ít gặp.

Cách phòng ngừa hữu hiệu căn bệnh quai mắc phải

Để không cần thiết phải thắc mắc về nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không, người căn bệnh nên chủ động phòng ngừa căn bệnh ngay từ đầu. Tuy nhiên, nhiều người khi mắc căn bệnh lại thường xem thường, tự điều trị tại nhà mà không đi thăm khám, hàng đầu việc tiến hành này từng góp phần gia tăng nguy cơ hậu quả, vô sinh cho hàng đầu mình.

Cách phòng ngừa hiệu quả bệnh quai bị

Cách phòng ngừa hữu hiệu căn bệnh quai mắc phải

Các chuyên gia khuyến cáo, khi mắc phải quai mắc phải, người căn bệnh tuyệt đối không tự ý uống thuốc kháng viêm vì hoàn toàn không có thể ngăn ngừa hậu quả. Hơn nữa, quai mắc phải do virus gây ra ra và cho tới hiện nay chưa có thuốc đặc trị căn bệnh mà chỉ có thể điều trị triệu chứng. Cụ thể:

 • Nghỉ ngơi tại giường tới khi triệu chứng suy giảm dần và hết hẳn.
 • Dùng thuốc suy giảm đau đớn (có thể không cần thiết phải kê đơn) như ibuprofen thường paracetamol. 
 • Uống nhiều nước tuy nhiên tránh uống nước trái cây chứa nhiều axit. Vì chúng có thể gây ra kích thích tuyến nước bọt, có thể khiến cho căn bệnh nghiêm trọng hơn. 
 • Ưu tiên ăn các thực phẩm không cần thiết phải thiết phải nhai nhiều như súp, đồ bột thường trứng trộn… 
 • Sau 7 ngày mà các triệu chứng không nâng cao, thậm chí nghiêm trọng hơn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn quy trình mạnh hơn. 

Ngoài ra, để phòng ngừa căn bệnh quai mắc phải hữu hiệu nhất, các chuyên gia còn khuyến cáo tất cả người nên chủ động thực hiện các công nghệ dưới đây. 

 • Hạn chế tiếp xúc, nói chuyện với người mắc quai mắc phải 
 • Khi phát hiện mắc căn bệnh, cần thiết phải nhanh chóng cách ly để tránh lây nhiễm căn bệnh cho người xung quanh, đồng thời tới gặp bác sớm càng sớm càng tốt. 
 • Sát khuẩn tay sạch sẽ bằng xà phòng khử trùng
 • Tiêm phòng vacxin đầy đủ theo lịch
 • Đeo khẩu trang hoặc dùng khăn giấy che mũi và miệng khi hắt hơi và ho. Sau đó cần thiết phải ném vào thùng rác để hạn chế lây nhiễm lan cho người không không khác.  

Hy vọng rằng giải thích Vừa rồi về nữ mắc phải quai mắc phải có vô sinh không từng giúp cho tất cả người hiểu rõ hơn về các hậu quả căn bệnh quai mắc phải với nữ giới. Viêm buồng trứng sau quai mắc phải là hậu quả trực tiếp gây ra vô sinh, do đó, người căn bệnh cần thiết phải để ý theo dõi triệu chứng và đi thăm thăm khám, điều trị sớm.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh cảm thấy được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.