[Giải đáp từ chuyên gia] Thuốc tránh thai hàng ngày có gây ra vô sinh

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây ra vô sinh được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bởi trong số các phương pháp tránh thai hiện nay thì sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là cách được nhiều chị em lấy nhất. Để giải đáp thắc mắc này bác sĩ Giao Thị Kim Vân của phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh đã từng có những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cơ chế vận động của thuốc tránh thai hàng ngày

Để hiểu được thuốc tránh thai hàng ngày có gây ra vô sinh không trước hết chị em cần phải nắm rõ cơ chế vận động cũng như tác dụng của loại thuốc này với sức khỏe. 

Thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất là loại thuốc có chứa hormone sinh dục nữ là estrogen và progesteron. Hiện nay, thuốc được đóng gói thành vỉ 28 viên hoặc 21 viên có thể phối hợp 2 loại nội tiết hoặc đơn thuần 1 nội tiết. 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày

Cơ chế vận động của thuốc tránh thai hàng ngày

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày tức là mỗi ngày chị em đã từng đưa một vài lượng nhỏ hormone sinh dục nữ để giữ số lượng hormone trong cơ thể khiến cho trứng không rụng. Không những thế, thuốc còn khiến cho niêm mạc tử cung mỏng hơn nên trứng không thể tiến hành tổ được. 

Thuốc tránh thai hàng ngày còn khiến cho các hoạt chất dịch ở nút cổ tử cung đặc hơn khiến cho tinh trùng không thể đi qua đồng thời tiến hành suy yếu sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Hiện nay thuốc tránh thai được sử dụng qua đường uống và không ngừng được cải tiến giúp cho hữu hiệu tránh thai được gia tăng cao hơn mà ít tác dụng phụ. Tuy nhiên vẫn có nhiều chị em lo ngại thuốc tránh thai ngày ngày gây ra vô sinh.

Giải đáp: Thuốc tránh thai hàng ngày có gây ra vô sinh không?

Với lo lắng thuốc tránh thai hàng ngày có gây ra vô sinh không, bác sĩ Giao Thị Kim Vân cho rằng: Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho xuất hiện thuốc tránh thai có thể gây ra vô sinh. Tuy nhiên, để giữ gìn nguy cơ sinh sản cần phải uống đúng giờ và uống theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ là gì?

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ là sao?

Có rất nhiều chị em sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ khoảng tầm 1 tháng là đã từng có thể mang thai lại. Thậm chí có nhiều trường hợp quên uống thuốc song không uống bù như chỉ định thì nguy cơ vẫn có thể mang thai là rất cao. 

Tuy nhiên, để giữ gìn an toàn cho sức khỏe chị em phụ nữ nên dừng uống thuốc tránh thai ít nhất từ 2 – 4 tháng mới nên mang thai trở lại. Vì thuốc tránh thai sẽ tiến hành thay thế đổi nội tiết, quá trình trứng rụng gặp phải tác động, thành tử cung cũng mỏng hơn trước nên khi mang thai sẽ đối mặt với nhiều rủi ro. 

Đặc biệt, với những chị em phụ nữ lớn tuổi khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trùng hợp buồng trứng sẽ suy suy yếu cả về số số lượng và uy tín. Không những thế, nhiều trường hợp sau khi sử dụng thuốc tránh thai các hoạt hoạt chất của thuốc vẫn còn tồn tại trong cơ thể nên thời gian có thai sẽ nhiều ngày hơn. 

Thống kê cho xuất hiện, ở Châu Âu có khoảng tầm 20% chị em sau khi sử dụng thuốc trong 5 năm có thai sau 1 tháng và 80% sau 1 năm ngừng thuốc, sau 2 năm thì nguy cơ có thai tự nhiên khoảng tầm 90% (với chị em phụ nữ lớn tuổi tỷ lệ này sẽ suy yếu dần)

Một báo cáo được công bố năm 2018 cho xuất hiện, tổng hợp từ 22 nghiên cứu thì có tới 14.884 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai không gây ra tác động xấu tới nguy cơ mang thai cũng như trì hoãn thời gian mang thai lại

Uống thuốc tránh thai nguy cơ vô sinh là rất thấp song để giữ gìn sức khỏe và hữu hiệu tránh thai hãy tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và thăm thăm khám ngay khi có dấu hiệu không thường thì. 

Có nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày không?

Để không phải lo lắng uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây ra vô sinh không, chị em có thể tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng phương pháp tránh thai này để có quyết định phù hợp.

Có nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày không?

Có nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày không?

Ưu điểm: 

 • Sử dụng thuốc tránh thai sẽ giúp cho ngăn cản quá trình trứng rụng theo chu kỳ thường thì
 • tiến hành mỏng niêm mạc tử cung nhằm ngăn quá trình tiến hành tổ của phôi thai.
 • tiến hành đặc dịch nút nhầy ở cổ tử cung ngăn cản trứng gặp tinh trùng
 • giúp cho điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới
 • giúp cho gia tăng làn da đang gặp phải mụn
 • suy yếu nguy cơ mắc các chứng bệnh loãng xương
 • Ngăn ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú
 • tiến hành suy yếu những triệu chứng không dễ chịu trong ngày kinh nguyệt như đau đớn bụng kinh, đau đớn vùng thắt lưng dưới, buồn nôn…

Nhược điểm:

 • Xuất hiện dấu hiệu buồn nôn, đau đớn đầu nên để ý ăn no trước khi uống
 • gặp phải dấu hiệu ra máu bộ phận sinh dục nữ song không gây ra đau đớn tức và không dễ chịu
 • tiến hành suy suy yếu ham muốn tình dục, không còn hứng thú để quan hệ
 • Kinh nguyệt có dấu hiệu không thường thì và có thể ổn định sau 1 – 2 tuần. 
 • Huyết áp có thể tăng nhiều năm sau khi sử dụng thuốc
 • Những tác dụng phụ như tăng cân đột ngột, mắc các các chứng bệnh về mắt, trầm cảm…

Nếu muốn có thai khi nào nên ngừng thuốc tránh thai hàng ngày?

Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc tránh thai hàng ngày có vô sinh song để giữ gìn an toàn chị em muốn có thai cần phải ngưng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu muốn có thai khi nào nên ngừng thuốc tránh thai hàng ngày?

Nếu muốn có thai khi nào nên ngừng thuốc tránh thai hàng ngày?

các chuyên gia chuyên khoa khuyến nghị rằng, nếu muốn có thai ngay chị em không nên ngừng thuốc ngay. Thực tế, để giữ gìn an toàn chị em nên đợi tới những ngày kinh nguyệt nguyệt đầu tiên sau khi ngừng thuốc thì nên mang thai. Thông thường chu kỳ này rơi vào tuần thứ 4 – 6 tuần sau khi sử dụng thuốc tránh thai, song tốt nhất khoảng tầm 2 tháng. 

Nếu sau khoảng tầm 6 tháng ngừng thuốc, vợ ông xã quan hệ rất hay, không sử dụng liệu pháp phòng tránh thai mà bạn vẫn không có thai tự nhiên thì bạn hãy liên hệ với các chuyên gia chuyên khoa để được thăm thăm khám chuyên khoa. Nguyên nhân gây ra nên tình trạng này có thể là dấu hiệu bạn đang mắc căn chứng bệnh nào đó cần phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. 

Trường hợp nếu bạn có thai sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng không nên quá lo lắng. Hãy thăm thăm khám định kỳ sức khỏe của mẹ và bé để có kế hoạch điều chỉnh và can thiệp phù hợp. 

Đâu là liệu pháp tránh thai không gây ra vô sinh?

Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày hiện nay vẫn được sử dụng rộng rãi và được công nhận về hữu hiệu. Tuy nhiên nếu bạn lo ngại thuốc tránh thai hàng ngày có gây ra vô sinh thì có thể tham khảo các phương pháp tránh thai hữu hiệu không tương tự như đặt vòng tránh thai thường cấy que tránh thai. 

Đâu là biện pháp tránh thai không gây vô sinh?

Đâu là liệu pháp tránh thai không gây ra vô sinh?

Đây là 2 trong số nhiều phương pháp tránh thai cũng được đông đảo chị em sử dụng và phản hồi cao với hữu hiệu cao, chỉ cần phải thực hiện 1 lần song công dụng phòng tránh thai từ 4 – 6 năm. Chị em không phải lo lắng quên liều uống thuốc hoặc tác động tới nguy cơ sinh sản.,

Nếu có nhu cầu thực hiện liệu pháp tránh thai này, chị em có thể liên hệ đặt hẹn với các chuyên gia chuyên sản phụ khoa của phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh qua số điện thoại 0395456294. các chuyên gia sẽ thăm thăm khám, kiểm tra và phản hồi tình trạng của chị em để đưa ra lời khuyến khích về phương pháp tránh thai hữu hiệu nhất. 

Phòng thăm khám ngoài có phương pháp hữu hiệu còn có hệ thống trang thiết gặp phải tiên tiến, uy tín dịch vụ luôn được giữ gìn, bạn có thể đặt vòng trong thời gian nào từ thứ 2 tới chủ nhật (nhắc cả ngày lễ Tết), từ 8h tới 20h hàng ngày. 

Hy vọng rằng qua thông tin Vừa rồi bạn đã từng hiểu hơn về các loại thuốc tránh thai hàng ngày có gây ra vô sinh không. Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có gặp phải vô sinh không hầu như là không nếu bạn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Do đó hãy tư vấn và sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày theo đúng chỉ định nhé.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh nhận thấy được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.