Giải mã hiện tượng giấc mơ lặp lại nhiều lần

MỹCác chuyên gia chứng tỏ những giấc mơ lặp lại có thể là nỗi sợ thầm kín, triệu chứng sang chấn tâm lý hoặc dấu hiệu mắc chứng bệnh.

Các giấc mơ có thể xuất hiện nhiều lần mỗi tháng hoặc cách nhau nhiều năm, tiến sĩ Deirdre Barrett, giảng viên tâm lý học Đại học Harvard, chuyên gia tại Hiệp hội Tâm lý Mỹ, chứng tỏ.

“Thật không dễ dàng để phản hồi tình trạng phổ quát của việc mơ lặp đi lặp lại, nhưng mà đây không phải điều xảy ra thường xuyên với tất cả người. Chúng có thể mắc phải trí nhớ mắc phải bóp méo hoặc các yếu tố không không khác tác động”, Nirit Soffer-Dudek, tiến sĩ y học lâm sàng, giảng viên cao cấp khoa tâm lý Đại học Ben-Gurion, nói.

với những người, giấc mơ không khác nhau xảy ra nhiều lần với thông điệp rất đơn giản, chẳng hạn đi học hoặc đi thực hiện muộn. Theo tiến sĩ Dudek, điều này thể hiện tâm trạng lo lắng thường trực với cuộc sống cá nhân, trạng thái thiếu sắp ở những trường hợp cụ thể. Ngoài ra, nhiều giấc mơ thể hiện tâm lý lo sợ xã hội, cảm xuất hiện kém cỏi so với những người không không khác.

Tiến sĩ Barrett chứng tỏ rằng những người có những giấc mơ xoay quanh sự lo lắng về kỳ thi ngay cả khi họ không còn đi học trong nhiều năm. Điều này phản ứng nỗi sợ hãi thất bại nói chung hoặc cảm giác mắc phải người không không khác phản hồi.

Mơ mắc phải rụng răng hoặc mơ xuất hiện món đồ nào đó hư hỏng thường mối liên quan tới cảm giác mất mát, tuyệt vọng, không tự giữ an toàn chủ yếu mình. Chúng thỉnh thoảng cũng phản ánh vấn đề về sức khỏe.

thỉnh thoảng, giấc mơ lặp lại cũng là dấu hiệu của chứng bệnh lý. Tiến sĩ Dimitriu chứng tỏ những người ngưng thở khi ngủ thường gặp giấc mơ chết đuối, ngạt thở, chìm trong những con sóng khổng lồ hoặc mắc phải nghẹn cổ. Điều này xảy ra bởi hơi thở của họ đang thực sự mắc phải gián đoạn.

Giấc mơ lặp lại cũng xuất phát từ vệ sinh giấc ngủ kém, xảy ra khi tất cả người thiếu ngủ, uống cà phê hoặc rượu quá muộn, lao động đêm khuya, ngủ dưới 5 tiếng.

Những yếu tố khách quan từ môi trường, chẳng hạn tiếng còi ô tô dưới phố, vòi nước nhỏ giọt cũng có thể khiến cho giấc mơ lặp lại nhiều lần.

Theo tiến sĩ Alex Dimitriu, chuyên gia về thuốc ngủ, người sáng lập Silicon Psych, khi gặp một giấc mơ lặp lại nhiều lần, tất cả người nên hỏi chủ yếu mình thông điệp của nó là sao, mối quan hệ của bạn với những người trong mơ ra sao, bạn có đang thực sự lo lắng về điều gì thường hay không.

Giấc mơ lặp lại có thể là biểu hiện của nỗi sợ thầm kín, vệ sinh giấc ngủ kém hoặc rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Ảnh: Adobe Stock

Giấc mơ lặp lại có thể là triệu chứng của nỗi sợ thầm kín, vệ sinh giấc ngủ kém hoặc rối loạn lo lắng sau sang chấn. Ảnh: Adobe Stock

Người mắc chứng rối loạn lo lắng sau sang chấn (PTSD) hoặc rối loạn lo âu có nhiều nguy cơ mơ những giấc mộng không khác nhau. Giấc mơ kiểu PTSD xuất phát từ một sự kiện có tính ám ảnh, gây nên tổn thương tâm lý nghiêm trọng, tới mức nó tái đi tái lại khi ngủ dưới kiểu cơn ác mộng.

Thông thường, với những sự kiện còn dang dở trong cuộc sống, bộ não cố gắng khắc phục nó trong mơ để tìm về trạng thái nghỉ ngơi. Tuy nhiên, ở những người mắc phải PTSD, giấc mơ trở nên sống động hoặc thảm khốc tới mức khiến cho họ tỉnh dậy giữa chừng. Vấn đề trong mơ không được khắc phục, vì vậy giấc mơ tái diễn nhiều lần.

Để đối phó với tình trạng đó, tiến sĩ Dimitriu đề xuất tìm hiểu sâu hơn những nỗi lo lắng của mình, viết về chúng trước khi đi ngủ. Điều này giúp cho suy nhược bớt những giấc mơ tiêu cực xuất hiện nhiều lần, suy nhược lo lắng nói chung. “Tôi thường lưu ý các người mắc chứng bệnh viết nhật ký và thiền định”, ông nói.

Khi đã từng biết về những nỗi sợ hãi đứng sau giấc mơ, ông khuyến nghị tất cả người xử lý thông tin bằng phương pháp ba cột được sử dụng trong liệu pháp nhận thức hành vi.

Để thực hiện điều này, bạn hãy gấp tờ giấy theo chiều rộng thành ba cột dọc. Trong cột đầu tiên, bạn viết ra những suy nghĩ tiêu cực, cột thứ hai viết các tư duy sai lệch, cột thứ ba viết những suy nghĩ thay thế thế, khoa học hơn dựa trên thực tế. Cách thực hiện này sẽ giúp cho bạn suy nhược cảm giác lo âu, thay thế đổi thói quen suy nghĩ không lành mạnh, suy nhược triệu chứng lo lắng, trầm cảm.

Phương pháp thứ hai là liệu pháp diễn tập hình ảnh, có tốt nhất với những cơn ác mộng lặp đi lặp lại. Bác sĩ thường yêu cầu người mắc chứng bệnh nói ra các chi tiết hoặc tường thuật lại giấc mơ, sau đó viết một cái kết có hậu cho giấc mơ đó.

Nếu các giấc mơ lặp lại quá nhiều, trong thời gian dài, gây nên ra các triệu chứng tâm lý hoặc tác động tới cuộc sống, các chuyên gia khuyến nghị tất cả người tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ.

Thục Linh (Theo CNN)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.