Giám đốc y tế chỉ đạo ‘chẩn đoán chứng bệnh nhẹ thành nặng’

Bình ThuậnÔng Lê Huy Thuần, Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết, mắc phải cấp dưới phản ánh đã từng “chỉ đạo các chuyên gia chẩn đoán chứng bệnh nặng hơn so với thực tế”.

Ngày 6/9, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho thấy đã từng xác minh vụ việc, kết quả có 7 bác sĩ của Trung tâm Y tế xác nhận ông Thuần “chỉ đạo bác sĩ chẩn đoán tình trạng chứng bệnh nặng hơn thực tế”, tuy nhiên họ đều không thực hiện theo yêu cầu của giám đốc.

Trước đó, hôm 18/5 bác sĩ Lê Thị Thanh, Phó Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế Thành phố Phan Thiết, gửi đơn tới Sở Y tế, phản ánh ông Thuần – người mới nhận chức vụ giám đốc chưa được một năm – “thường xuyên chỉ đạo bác sĩ trực hồi sức cấp cứu chẩn đoán tình trạng chứng bệnh thật nặng hoặc chứng bệnh nhẹ thành chứng bệnh nặng”. Bà Thanh cũng tố giám đốc phát ngôn không chuẩn mực, nói với cấp dưới trong các cuộc họp là “tiến hành ăn như con khỉ, lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi”.

Sở Y tế Bình Thuận đã từng xác minh những phản ánh này, kết luận những điểm được bà Thanh phản ánh là có xảy ra. Thanh tra Sở Y tế nhận định “việc bác sĩ Thuần chỉ đạo chẩn đoán tình trạng chứng bệnh thật nặng, chứng bệnh nhẹ thành chứng bệnh nặng hoặc không không khác với tình hình chứng bệnh hiện tại là không đúng quy định”.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng cho rằng các phát ngôn không chuẩn mực của ông giám đốc với cấp dưới là “hạn chế, thiếu sót trong quy tắc ứng xử”. Theo Sở, giải trình với tổ xác minh, ông Thuần thừa nhận có nói với một vài cá nhân như vậy vì họ đã từng gây nên ra hậu quả nghiêm trọng tiến hành tác động tới vận động của đơn vị, tác động quyền lợi và đời sống nhiều người trong số đó có người chứng bệnh, nhân viên y tế, uy tín và danh dự của ngành y, cộng đồng xã hội…

Từ đơn phản ánh của bác sĩ Thanh, Sở Y tế còn phát hiện trong tháng 2 ông Thuần đã từng ký hợp đồng thời hạn một năm (từ 15/2/2022 tới 28/2/2023) cho bác sĩ Phan Thị Tuyết lao động tại Khoa Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản, là không phù hợp quy định. Bác sĩ Tuyết đã từng tham gia hội chẩn và ký giấy chuyển tuyến với một vài sản phụ dù không phải là bác sĩ trực, điều này vi phạm quy định của Bộ Y tế.

Giám đốc Thuần còn được cho là đã từng vi phạm quy chế hội họp, vi phạm quy tắc ứng xử, văn hóa công sở, quy chuẩn tập trung dân chủ, gây nên mất đoàn kết…

Với những sai sót nêu trên, Sở Y tế Bình Thuận đề nghị kiểm điểm giám đốc Thuần, xử lý trách nhiệm và sớm khắc phục những tồn tại xảy ra trong đơn vị. Còn bác sĩ Tuyết mắc phải đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động.

Người dân chờ tiêm vaccine không giữ khoảng cách trước Trung tâm Y tế Phan Thiết, hồi tháng 8/.2021, khiến giám đốc cũ bị điều chuyển công tác. Ảnh: Văn Dũng

Người dân chờ tiêm vaccine không giữ tầm khoảng cách trước Trung tâm Y tế Phan Thiết, hồi tháng 8/2021, tiến hành cho giám đốc cũ mắc phải điều chuyển công tác. Ảnh: Văn Dũng

Trong những năm gần đây, Trung tâm Y tế TP Phan Thiết liên tục phải thế đổi lãnh đạo vì nhiều tại vì sao.

Ông Lê Huy Thuần, 52 tuổi, bác sĩ chuyên khoa II (Lao) giữ chức Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết thế ông Phạm Viết Yên, từ đầu tháng 10/2021.

Còn ông Yên sang giữ chức Phó giám đốc trung tâm y tế Phổi Bình Thuận (thế ông Thuần), sau khi ông Yên mắc phải Sở Y tế tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết do “lơ là, thiếu trách nhiệm” trong công tác phòng chống dịch.

Trước đó, một vài lãnh đạo của Trung tâm Y tế Phan Thiết cũng mắc phải cách chức, đưa ra xét xử do mối quan hệ tới vụ án tham ô tài sản xảy ra tại đơn vị.

Tư Huynh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.