giảm sút 35 kg một năm nhờ thu nhỏ dạ dày

Hà NộiTừ nặng 107 kg, Nguyễn Tố Quyên 35 tuổi, giảm sút 35 kg trong một năm nhờ tiểu phẫu thu nhỏ dạ dày và ăn uống lành mạnh.

Trước khi lập gia đình, chị Quyên nặng 48 kg, cao 1,65 m. Năm 2019, sau khi sinh con thứ hai, cân nặng của chị vọt lên 107 kg.

Chị uống hàng chục loại thuốc giảm sút cân, từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng một hộp, không có kết quả. Tiêm tinh dinh dưỡng ở một thẩm mỹ viện, chị gặp phải rối loạn kinh nguyệt, đau đớn bụng, có máu, thường xuyên đau đớn đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mệt mỏi nghiêm trọng. Chị giảm sút được 10 kg thì sức khỏe sa sút trầm trọng phải dừng liệu trình giảm sút cân.

Ngày 18/6, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện tiểu phẫu tiêu hóa, phòng thăm khám Trung ương Quân đội 108, cho thấy người mắc căn bệnh nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, sức khỏe sa sút, BMI gần 40, béo phì tình trạng 2.

BMI (Body Mass Index) – chỉ số khối cơ thể được các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một những ai đó có thông thường hoặc suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì. BMI được tính bằng cách lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao. Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số BMI trên 25 là thừa cân, trên 30 là béo phì.

Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh béo phì của chị Quyên là do thực hiện các phương pháp giảm sút cân không khoa học, theo bác sĩ Tuấn.

quy tắc điều trị béo phì là giảm sút mang đến (chế độ ăn, thuốc, tiểu phẫu) và tăng tiêu thụ (vận động, thể thao) năng số lượng. Tuy nhiên, nhiều người đang dùng các công nghệ giảm sút cân phản khoa học trong chế độ ăn và dùng thuốc. Ví dụ, nhịn ăn, chỉ uống nước và ăn rau hoặc uống thuốc, thực phẩm công dụng chưa rõ thành phần, thực hiện cho hoa mắt, chóng mặt, teo cơ, thiếu hụt vitamin, rối loạn điện giải, suy giảm sút công dụng nhiều cơ quan.

Nhiều người dùng các công nghệ giảm sút cân không tương tự như hút mỡ bụng, cắt mỡ bụng thừa, thực hiện ở các địa điểm không có chuyên môn, gặp hệ lụy như nhiễm trùng, tắc mạch, có máu, thậm chí tử vong.

Bác sĩ tư vấn người mắc căn bệnh tiểu phẫu nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống. Đây là phương pháp giảm sút cân được chỉ định dành cho người béo phì, kèm các căn bệnh lý mối liên quan tới tiểu đường, rối loạn kinh nguyệt, nhằm giúp cho giảm sút khối số lượng năng số lượng đưa vào cơ thể.

Phương pháp tiểu phẫu nội soi dạ dày thường được thực hiện với người có chỉ số BMI trên 30 (béo phì độ 2) kèm những căn bệnh lý như huyết áp cao, đau đớn khớp, vô sinh, đái tháo đường, rối loạn kinh nguyệt. Sau tiểu phẫu, người căn bệnh giảm sút được số lượng ăn do dạ dày nhỏ lại. Tiếp theo, họ cần phải giữ chế độ ăn lành mạnh phối hợp tập luyện để giữ cân nặng lý tưởng và giữ gìn sức khỏe.

Chị Quyên sau khi giảm 35 kg. Ảnh: Phương Thảo

Chị Quyên sau khi giảm sút 35 kg. Ảnh: Phương Thảo

Sau hơn một năm thu nhỏ dạ dày phối hợp ăn uống, tập luyện, chị Quyên giảm sút 35 kg, hiện còn 67 kg, hết rối loạn kinh nguyệt, sức khỏe ổn định.

Chị lập một nhóm trên mạng xã hội để chia sẻ những bài học lấy lại vóc dáng, lan tỏa tinh thần giảm sút cân tích cực. “Tôi cảm xuất hiện mình được sống một cuộc đời mới, được yêu thương và hạnh phúc hơn”, chị nói.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.