giảm sút lo sợ nhờ ăn uống

Các nghiên cứu cho xuất hiện uống trà xanh, ăn thực phẩm giàu magie như hạt óc chó, hạnh nhân giúp cho giảm sút lo sợ, lo âu.

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ, các hormone gây ra lo sợ tăng cao, nhất là cortisol có thể thực hiện tăng tình trạng viêm, giảm sút nguy cơ miễn dịch và tăng nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường type 2, đột quỵ, đau đớn tim.

Ăn thực phẩm bổ sung magie

Magie là khoáng hoạt chất nên thiết cho vận động của dây thần kinh, cơ bắp, quá trình tổng hợp protein và xương, có tác dụng giảm sút lo âu nhẹ. nhận xét năm 2017 của Đại học Leeds, Anh, dựa trên 18 nghiên cứu, cho xuất hiện bổ sung magiê gia tăng tình trạng lo sợ và lo lắng.

Magie có nhiều trong các loại rau lá xanh; các loại hạt như hạnh nhân, óc chó; các loại đậu nành, đậu đen; ngũ cốc nguyên hạt.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ khuyến nghị số lượng magie mỗi ngày cho phụ nữ 310-320 mg và 400-420 mg cho nam giới, không quá 350 mg mỗi ngày ở loại bổ sung cho người lớn tất cả mọi người.

Nhiều loại thuốc nhuận tràng và kháng axit có chứa magie. Người dùng những loại thuốc này nên tính vào số lượng magie hàng ngày để tránh tiêu thụ quá mức khoáng hoạt chất này.

những thuốc điều trị loãng xương, thuốc kháng sinh, lợi tiểu, ức chế bơm proton có thể tương tác với hoạt chất bổ sung magie hoặc tác động tới số lượng magie trong cơ thể. Hỏi bác sĩ khi sử dụng hoạt chất bổ sung magie nếu đang dùng các loại thuốc này.

Hạnh nhân chứa magie có thể làm giảm stress. Ảnh: Mai Cat

Hạnh nhân chứa magie có thể thực hiện giảm sút stress. Ảnh: Mai Cat

Uống trà xanh

Trà xanh chứa axit amin L-theanine có thể thư giãn, giảm sút stress, gia tăng sự tập trung và trí nhớ. Theo nghiên cứu năm 2019 của Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia Nhật Bản, 30 người trưởng thành khỏe mạnh dùng 200 mg chiết xuất L-theanine từ trà xanh mỗi đêm trong 4 tuần gia tăng lo sợ, trầm cảm và lo lắng.

nhận xét năm 2019 của Đại học Canberra, Australia, dựa trên 9 nghiên cứu, cũng chỉ ra bổ sung 200-400 mg L-theanine trong trà xanh mỗi ngày giảm sút lo sợ và lo âu ở người gặp tình trạng này.

Uống trà xanh, đen, trắng hoặc ô long mỗi ngày giúp cho giảm sút stress vì chúng đều chứa L-theanine hoặc dùng hoạt chất này ở loại viên nang, hoạt chất lỏng, bột.

Trà xanh có chứa caffeine, tiêu thụ số lượng lớn dẫn tới nạp quá nhiều caffeine có thể gây ra bồn chồn và lo lắng, đau đớn đầu, chóng mặt, mất nước, mất ngủ, nhịp tim nhanh. Nếu muốn dùng L-theanine qua trà, số lượng tiêu thụ an toàn trong vòng 400 mg caffeine mỗi ngày cho người lớn khỏe mạnh, một tách trà xanh hoặc đen 236 ml có trong vòng 30-50 mg caffeine.

Dùng tinh dầu tía tô đất

Tía tô đất là loại thảo mộc trong họ bạc hà. Theo y học truyền thống, nó được sử dụng như vị thuốc ngủ, có tác dụng chống lo âu.

Theo nghiên cứu năm 2019 của Đại học Shahed, Iran, 80 người trải qua tiểu phẫu bắc cầu động mạch vành dùng 500 mg dầu tá tô đất ba lần một ngày bớt lo lắng và gia tăng giấc ngủ lần lượt trong vòng 49% và 54%.

Phân tích tổng hợp năm 2014 của Đại học Swinburne, Australia và những đơn vị, dựa vào ba nghiên cứu, cho xuất hiện 30 người gặp phải lo sợ dùng chiết xuất tía tô đất cho vào sữa chua hoặc đồ uống gia tăng tâm trạng, giảm sút stress và lo âu.

Tía tô đất thường có ở loại trà, tinh dầu, viên nén, viên nang, chiết xuất bán sẵn loại kem, bột. Dầu tía tô đất có thể tương tác với thuốc ngủ, thuốc điều trị tuyến giáp và HIV. Người đang dùng các loại thuốc này nên hỏi bác sĩ trước khi thử dùng tinh dầu.

Dùng cây nữ lang

Cây nữ lang là loại thảo mộc có nguy cơ thực hiện dịu và thường được sử dụng trong điều trị mất ngủ, lo lắng và trầm cảm.

nhận xét năm 2018 của Trung tâm Y học Tích hợp Bendheim, Mỹ, dựa trên 100 nghiên cứu, cho xuất hiện chiết xuất rễ cây nữ lang có tác dụng xoa dịu chứng rối loạn lo âu, hỗ trợ điều trị mất ngủ và giúp cho giấc ngủ ngon.

Rễ cây nữ lang có ở loại trà, tinh dầu, viên nang và viên nén. Nó có thể gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ, đau đớn đầu, không dễ chịu ở dạ dày, dễ gặp phải kích động, rối loạn tim.

Ăn nhân sâm

Nghiên cứu năm 2019 của Đại học Murdoch, Mỹ và những đơn vị, cho xuất hiện 30 người trưởng thành gặp phải lo sợ dùng 240 mg chiết xuất nhân sâm Ấn Độ (ashwagandha) mỗi ngày trong hai tháng, bớt lo lắng, trầm cảm và stress, ngủ ngon hơn.

Nhân sâm Ấn Độ có thể dùng dưới loại viên nang hoặc thêm chiết xuất loại bột vào sinh tố, sữa chua và các thực phẩm không tương tự.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.