Gián đoạn vaccine thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh sởi

Hết vaccine sởi nhiều tháng, cùng tầm trống miễn dịch sau 2 năm Covid-19, bác sĩ cảnh báo căn bệnh có thể gia tăng vào mùa đông xuân.

Theo BS.CKI Bạch Thị chủ yếu, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại, vui chơi và du lịch tăng cao, cộng thêm thời tiết chuyển lạnh, khô ở nước ta tạo điều kiện thuận lợi cho virus sởi tiến triển và lây nhiễm lan. Thêm vào đó, tình trạng khan hiếm vaccine sởi đơn, vaccine phối hợp sởi – quai mắc phải – rubella từ nhiều tháng qua thực hiện cho tỷ lệ trẻ bỏ lỡ lịch tiêm gia tăng và đối diện với nguy cơ mắc căn bệnh.

TS.BS Nguyễn An Nghĩa, Phó Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng I, TP HCM, cho thường trải qua hơn 2,5 năm dịch Covid-19, tỷ lệ trẻ được tiêm các vaccine suy nhược mạnh, cụ thể như vaccine sởi, vaccine bạch hầu – uốn ván – ho gà… Nếu không sớm cho trẻ chủng ngừa đúng lịch cũng như bù lại những mũi vaccine đã từng trễ thì có thể dẫn tới nguy cơ xuất hiện dịch căn bệnh.

Năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận mức cao kỷ lục với gần 61 triệu liều vaccine sởi mắc phải trì hoãn hoặc bỏ lỡ do các chiến dịch tiêm chủng đình trệ ở 18 quốc gia. Cũng trong năm 2021, ước tính có tầm 9 triệu ca mắc và 128.000 ca tử vong do sởi trên toàn thế giới. 20 quốc gia trải qua đợt nổi lên lớn, gây nên gián đoạn cuộc sống.

Cần tiêm đủ vaccine để phòng tránh bùng phát dịch sởi. Ảnh: Unicef Việt Nam

cần phải tiêm đủ vaccine để phòng tránh nổi lên dịch sởi. Ảnh: Unicef Việt Nam

Trong khi đó, bác sĩ chủ yếu cho rằng dịch sởi thường tái phát theo chu kỳ 4-5 năm. Dịch nổi lên gần đây nhất là năm 2018, thực hiện cho hơn 140.000 người trên thế giới tử vong. Như vậy, cuối năm 2022 và năm 2023 rơi vào đúng chu kỳ lặp lại của dịch căn bệnh. Do đó, cần phải tăng cường tiêm vaccine phòng sởi cho người dân, nhất là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ trước khi mang thai và người có đề kháng yếu.

trẻ nhỏ cần phải được tiêm vaccine sởi từ 9 tháng tuổi để có kháng thể phòng căn bệnh sớm. Khi đủ 12 tháng trẻ cần phải tiêm thêm vaccine phối hợp 3 trong 1 (sởi – quai mắc phải – rubella) để tăng hữu hiệu miễn dịch. Người lớn và trẻ vị thanh niên cần phải tiêm đủ hai mũi vaccine phòng sởi đơn hoặc vaccine 3 trong 1 cách nhau tối thiểu 1 tháng. Phụ nữ cần phải hoàn tất lịch tiêm hai mũi vaccine phòng sởi đơn hoặc vaccine 3 trong 1 trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

Trẻ em cần được tiêm vaccine sởi đơn từ 9 tháng tuổi để có kháng thể phòng bệnh sớm. Ảnh: Cẩm Hường

trẻ nhỏ cần phải được tiêm vaccine sởi đơn từ 9 tháng tuổi để có kháng thể phòng căn bệnh sớm. Ảnh: Cẩm Hường

BS chủ yếu khuyến cáo thêm, ngoài việc chủ động tăng cường tiêm vaccine, người dân nên ăn uống đầy đủ dưỡng hoạt chất, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang ở nơi đông người, vệ sinh nhà cửa kỹ càng… để tránh tối đa nguy cơ mắc căn bệnh sởi dịp cuối năm.

Hường Nguyễn

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.