Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không? Có con không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không là thắc mắc giành được nhiều sự quan tâm của nam giới. Vì nhiều người khi được chẩn đoán mắc căn bệnh lại lo sợ căn bệnh tác động tới đời sống hôn nhân và sức khỏe.

giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không

tổng quát về căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch trong thừng tinh. Chúng nằm phía trên tinh hoàn. Hiện tượng này thường xảy ra ở tinh hoàn bên trái, có tỉ lệ tầm khoảng 90%. tầm khoảng 10% còn lại là những trường hợp mắc căn bệnh cả hai bên tinh hoàn. Chỉ tầm khoảng 1% bé trai dưới 10 tuổi mắc căn bệnh. Đây là một trong những nguyên do gây nên nên tình trạng vô sinh nam.(1)

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phần lớn trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng cụ thể. đôi lúc, người căn bệnh có thể mắc phải đau đớn nhẹ hoặc cảm xuất hiện nặng ở vùng bìu. Cơn đau đớn có thể gia tăng vào buổi chiều tối hoặc sau khi đứng lâu, lao động gắng sức thường ngồi nhiều. với các trường hợp tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, nam giới có thể xuất hiện sưng ở phía trên bìu.

tổng quan về bệnh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không? với các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh trong thời kỳ đầu khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào, chưa cần thiết phải can thiệp điều trị, người căn bệnh vẫn quan hệ tình dục với bạn tình thông thường, không gặp khó khăn khăn gì.

Tuy nhiên, khi ở thời kỳ căn bệnh nặng, nam giới có thể xuất hiện các triệu chứng không dễ chịu ở bìu. Điều này gây nên trở ngại cho người căn bệnh khi quan hệ tình dục. Cảm giác đau đớn âm ỉ và tăng dần ở tinh hoàn đặc biệt khi đứng lâu, đi lại nhiều hoặc khi quan hệ tình dục do tình trạng ứ máu nhiều trong đám rối tĩnh mạch này.

Các triệu chứng này thường khiến cho không ít nam giới stress, không dễ chịu dẫn tới suy nhược ham muốn tình dục, khó khăn cương dương cứng hoặc giữ độ cương dương khi giao hợp.

Nếu nam giới đã từng được chẩn đoán mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh cần thiết phải điều trị càng sớm càng tốt, vì càng để lâu, càng tiến hành tác động tới tin cậy cuộc sống và tin cậy sinh sản: đau đớn tức bìu và tinh hoàn dai dẳng, suy nhược ham muốn và rối loạn cương dương dương, suy suy nhược tinh trùng, khó khăn có con.

giãn tĩnh mạch thừng tinh quan hệ được không

mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Vấn đề này còn tùy thuộc vào tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu căn bệnh không nghiêm trọng và không tác động tới việc sản xuất tinh trùng, nam giới thường không gặp bất kỳ vấn đề gì trong việc có con với người nữ. Tuy nhiên, nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cấp độ hai hoặc cấp ba và đã từng gây nên ra tổn thương cho tinh hoàn, người căn bệnh có thể đối mặt với một vài vấn đề trong nguy cơ sinh sản. (2)

nguyên do căn bệnh tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới: Khi đám rối tĩnh mạch tinh giãn, gây nên ứ trệ máu tiến hành tăng nhiệt độ trong tinh hoàn. Tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng có tốt nhất khi nó ở nhiệt độ tầm khoảng 35 độ, vì vậy khi nhiệt độ ở bìu tăng lên chỉ 1 – 2 độ là tinh hoàn sẽ suy nhược sản xuất tinh trùng. Đồng thời, khi ứ trệ máu tĩnh mạch nhiều, áp lực sẽ tăng lên dẫn tới hiện tượng thấm ngược các hoạt chất độc trong máu tĩnh mạch vào động mạch nuôi tinh hoàn, qua đó dẫn tới tình trạng tàn phá tinh trùng.

Điều trị như thế nào?

1. Chẩn đoán

căn bệnh ở thời kỳ đầu thường không có dấu hiệu lâm sàng. đa số người căn bệnh được chẩn đoán khi đã từng ở thời kỳ muộn, có thể sờ xuất hiện những búi tĩnh mạch giãn tại bìu hoặc xuất hiện triệu chứng lâm sàng là đau đớn tinh hoàn. một vài nam giới khi thăm khám vô sinh hiếm muộn thì vô tình phát phát hiện tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Chẩn đoán căn bệnh tiến triển không khó khăn khăn. Bác sĩ sẽ phối hợp thăm thăm khám lâm sàng và siêu âm.

Phân loại Dubin chia căn bệnh thành 5 tình trạng:

 • Độ 0: Chỉ chẩn đoán được trên kết quả siêu âm, chụp mao mạch thường những phương tiện chẩn đoán không tương tự, không phát hiện được trên lâm sàng.
 • Độ 1: Chạm xuất hiện búi tĩnh mạch giãn khi thực hiện nghiệm pháp Valsava.
 • Độ 2: Chạm xuất hiện búi tĩnh mạch khi người căn bệnh ở tư thế đứng thẳng (upright).
 • Độ 3: Nhìn xuất hiện búi tĩnh mạch giãn khi người căn bệnh ở tư thế đứng thẳng.
 • Độ 4: Nhìn xuất hiện đơn giản tình trạng búi tĩnh mạch giãn ngoằn ngoèo dưới da bìu dù đứng hoặc nằm.

chẩn đoán

Khi siêu âm, nếu đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2 mm, được xem là giãn.

Phân loại Sarteschi chia thành 5 tình trạng giãn trên siêu âm Doppler, cụ thể:

 • Độ 1: Không giãn tĩnh mạch thừng tinh trong bìu. Có dòng trào ngược của đám rối tĩnh mạch tinh trong thừng tinh đoạn ống bẹn khi tiến hành nghiệm pháp Valsava.
 • Độ 2: Không giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tư thế nằm. Tư thế đứng có giãn, dòng trào ngược khu trú ở cực trên tinh hoàn, khi tiến hành nghiệm pháp Valsava.
 • Độ 3: Không giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tư thế nằm. Tư thế đứng có giãn, dòng trào ngược lan tỏa cả cực trên và cực dưới tinh hoàn, khi tiến hành nghiệm pháp Valsava.
 • Độ 4: Tĩnh mạch thừng tinh giãn, có dòng trào ngược khi tiến hành nghiệm pháp Valsava ở tư thế nằm.
 • Độ 5: Tĩnh mạch thừng tinh giãn, có dòng trào ngược ngay cả khi không tiến hành nghiệm pháp Valsava.

2. Theo dõi

Không phải người căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nào cũng cần thiết phải thủ thuật. Nếu không đau đớn hoặc không có trở ngại nào trong vấn đề sinh sản, bác sĩ sẽ lưu ý nam giới theo dõi tiếp trong một thời gian. Nếu tĩnh mạch không giãn lớn và không gây nên không dễ chịu, người căn bệnh có thể không cần thiết phải điều trị gì thêm.

3. thủ thuật

Nếu mắc phải đau đớn vùng bìu thường nếu tĩnh mạch mắc phải giãn ngoằn ngoèo mất thẩm mỹ thường nếu đang gặp trở ngại trong vấn đề sinh sản, bác sĩ có thể khuyến nghị nam giới thủ thuật hoặc tiến hành các thủ thuật không tương tự để điều trị.

Bác sĩ sẽ thắt tĩnh mạch thừng tinh giãn ở phía trên và quanh tinh hoàn.

 • Sau thủ thuật, người căn bệnh cần thiết phải nằm viện để theo dõi các hậu quả sau mổ từ 3 – 5 ngày. Thời gian tiến hành thủ thuật từ 60 – 120 phút, tùy thuộc giãn 1 bên thường 2 bên, giãn rất nhiều thường ít, có dị kiểu mạch thường không.
 • Khi thủ thuật, bác sĩ gây nên mê sẽ tạo tất cả điều kiện để người căn bệnh cảm xuất hiện thoải mái, không đau đớn. Nam giới có thể ngủ thường không ngủ (gây nên tê tủy sống). Cả hai trường hợp đều hoàn toàn không đau đớn.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vết nhỏ trên da vùng bụng dưới thường trên nếp bẹn dài tầm khoảng 2 – 3cm, để  thủ thuật.
 • Sau thủ thuật tầm khoảng 2 – 3 giờ, người căn bệnh được chuyển về căn bệnh phòng để theo dõi và điều trị những ngày tiếp theo để giữ gìn an toàn sức khỏe.

Lưu ý sau thủ thuật:

 • Có thể trở lại với công việc không nặng nhọc 01 tháng sau thủ thuật.
 • Không vận động gắng sức ít nhất trong tầm khoảng 02 tuần sau mổ như tránh nâng vác vật nặng thường quan hệ tình dục.
 • vận động nhẹ nhàng trở lại sau 5 – 7 ngày, không gồm có tập thể thao thể thao.
 • Vệ sinh cơ thể một ngày sau mổ, thay thế băng vết mổ hàng ngày.
 • Vết mổ có thể đau đớn nhẹ thường rỉ dịch, sưng bìu ít… Tình trạng này sẽ suy nhược dần và hết sau từng ngày điều trị tại viện và sau khi xuất viện (tùy cơ địa và sức khỏe của từng người căn bệnh).
 • Sau thủ thuật, bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh dùng thuốc suy nhược đau đớn, suy nhược sưng nề và thuốc kháng sinh nếu cần thiết phải thiết.
 • Tái thăm khám theo đúng lịch hẹn để kiểm tra tình trạng vết mổ sau 2 tuần thủ thuật.
 • Sau mổ 3 tháng, người căn bệnh cần thiết phải thử tinh dịch đồ, đếm số số lượng tinh trùng. Trong lần thử đầu tiên, số số lượng tinh trùng có thể chưa tăng lên nhiều. Tuy nhiên, những lần kiểm đếm sau số số lượng tinh trùng sẽ gia tăng.

Những lưu ý cần thiết phải biết khi điều trị

một vài hậu quả không xin muốn có thể xảy ra như:

 • Nhiễm trùng.
 • ra máu
 • Sưng bìu vì tụ dịch, tràn dịch khoang màng tinh.
 • Tái phát giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Teo tinh hoàn.

Ngoài ra, người căn bệnh cần thiết phải tái thăm khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng như:

 • Cơn đau đớn lâu dần, không thuyên suy nhược ngay cả khi đã từng dùng thuốc suy nhược đau đớn.
 • Vết mổ có hiện tượng bầm tím thường thâm đen.
 • ra máu vết mổ.
 • Vết mổ có mùi hôi.
 • Sưng to bìu.
 • Sốt trên 38℃, có thể kèm lạnh run.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn thăm thăm khám riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn thăm thăm khám với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Qua dưới đây, nam giới đã từng tìm được lời giải đáp cho thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không. Thông thường, người căn bệnh có thể quan hệ tình dục thông thường trong thời kỳ mới mắc căn bệnh, chưa có triệu chứng.

Tuy nhiên, khi căn bệnh đã từng tiến triển nặng, vận động tình dục không đúng có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng, lâu dần thời gian điều trị và phục hồi của người căn bệnh.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.