Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không?

Nếu mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh ở thời kỳ đầu, chưa có triệu chứng thường chưa can thiệp điều trị, nam giới vẫn có thể giữ quan hệ tình dục thông thường.

Thạc sĩ bác sĩ Tạ Ngọc Thạch, Khoa Nam học – phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho thường, tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn không những gây ra đau đớn tức vùng bìu mà còn gây ra tác động tiêu cực tới vận động tình dục của nam giới, gây ra suy yếu ham muốn, không dễ dàng cương cứng cứng hoặc không dễ dàng giữ độ cương cứng khi giao hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành 5 tình trạng. Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cấp độ hai hoặc ba và đã từng gây ra ra tổn thương cho tinh hoàn thì có thể tác động tới uy tín tinh trùng và nguy cơ sinh sản.

tới thời kỳ căn bệnh nặng, các triệu chứng không dễ chịu ở bìu mới xuất hiện. Cảm giác đau đớn âm ỉ và tăng dần ở tinh hoàn đặc biệt khi đứng lâu, đi lại nhiều hoặc khi quan hệ do tình trạng ứ máu nhiều trong đám rối tĩnh mạch này. với các trường hợp tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, nam giới có thể xuất hiện sưng ở phía trên bìu.

Nguyên nhân gây ra ra tình trạng tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, thậm chí tổn thương tinh hoàn, thường là do hệ van trong lòng tĩnh mạch mắc phải suy yếu. Một tỷ lệ không không khác là do thất thường về giải phẫu, gây ra ứ trệ máu tiến hành tăng nhiệt độ trong tinh hoàn. thông thường, tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng có hữu hiệu khi ở nhiệt độ tầm 35 độ. Khi nhiệt độ tăng hơn 1 – 2 độ thì sẽ suy yếu sản xuất tinh trùng. Đồng thời, khi ứ trệ máu tĩnh mạch nhiều, áp lực sẽ tăng lên dẫn tới hiện tượng thấm ngược các hoạt chất độc trong máu tĩnh mạch vào động mạch nuôi tinh hoàn, qua đó dẫn tới tình trạng phá hoại tinh trùng.

Do đó, nếu nam giới đã từng được chẩn đoán mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh nên điều trị càng sớm càng tốt, vì càng để lâu, càng tiến hành tác động tới nhu cầu sinh lý, suy suy yếu ham muốn và uy tín sinh sản.

Tuy nhiên, căn bệnh ở thời kỳ đầu thường không có dấu hiệu lâm sàng. phần lớn người căn bệnh được chẩn đoán khi đã từng ở thời kỳ muộn. những nam giới phát hiện căn bệnh khi thăm khám vô sinh hiếm muộn.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn đầu không cho biểu hiện rõ rệt, khi bệnh tiến triển nặng, gây khó khăn khi quan hệ. Ảnh: Freepik

căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thời kỳ đầu không cho dấu hiệu rõ rệt, khi căn bệnh tiến triển nặng, gây ra không dễ dàng khăn khi quan hệ. Ảnh: Freepik

Việc chẩn đoán căn bệnh tiến triển không không dễ dàng. Bác sĩ Nam học sẽ phối hợp thăm thăm khám lâm sàng (theo phân loại 5 tình trạng) và chỉ định siêu âm. Nếu đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2 mm thì được xem là giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Ngọc Thạch, nếu không đau đớn hoặc không gây ra trở ngại trong vấn đề sinh sản, bác sĩ sẽ khuyến khích người căn bệnh theo dõi tiếp trong một thời gian tầm 3 tháng, phối hợp dùng thuốc co tĩnh mạch, tăng sức bền thành mạch. Nhiều trường hợp đáp ứng tốt với điều trị nội khoa, lâm sàng đỡ đau đớn, siêu âm kiểm tra sau 3 tháng điều trị xuất hiện đường kính tĩnh mạch tinh thu nhỏ lại.

Trường hợp không đáp ứng với điều trị nội khoa, người căn bệnh đau đớn tức bìu không suy yếu thường gặp trở ngại trong vấn đề quan hệ, sinh sản, bác sĩ có thể chỉ định tiểu phẫu hoặc tiến hành các thủ thuật điều trị không không khác. Thời gian tiểu phẫu nếu để lâu tầm 60 – 120 phút. Nam giới có thể ngủ thường không ngủ (gây ra tê tủy sống). Cả hai trường hợp đều hoàn toàn không đau đớn.

Chang Chang

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.