Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 có gì nguy hiểm?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 thường gây ra nguy cơ vô sinh ở phần lớn nam giới. Bởi căn chứng bệnh này tác động nghiêm trọng tới tin cậy tinh trùng như thực hiện biến loại tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng chưa trưởng thành cao,… Để có vốn thông tin chi tiết hơn về giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 là như thế nào?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 là cụm từ chỉ cấp độ chứng bệnh của chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, đây là một chứng bệnh lý nam khoa rất thường thấy và rất không dễ dàng phát hiện. Thông thường, tĩnh mạch tinh sẽ có đường kính từ 2mm trở xuống nhưng mà nếu đường kính từ mm trở lên thì nguy cơ cao bạn đã từng mắc chứng bệnh này.

trường hợp các bé trai trước khi dậy thì rất hiếm gặp phải chứng bệnh này, còn 8 – 19% là trẻ dễ mắc chứng bệnh có lứa tuổi từ trẻ vị thành niên. Đây cũng là căn chứng bệnh gây ra ra 15-25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

dấu hiệu của giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2

với một vài người chứng bệnh, giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 sẽ gây ra ra cảm giác đau đớn, nặng ở vùng bìu. Cơn đau đớn thường kéo tới vào lúc chiều tối sau một ngày lao động thường sau một ngày người chứng bệnh phải đứng quá lâu. Đường kính tĩnh mạch tăng lên cũng khiến cho vùng trên bìu xuất hiện tình trạng sưng đỏ rõ ràng. 

Ngoài ra, cơ chế gây ra ra tình trạng ứ máu tinh khiến cho giãn tĩnh mạch tinh độ 2 xuất hiện cả những dấu hiệu riêng biệt sau: 

 • Tinh hoàn luôn trong cơn đau đớn âm ỉ, nóng rát, căng trướng.
 • Một hoặc hai bìu sưng to không thông thường.
 • Vùng bìu gặp phải giãn tĩnh mạch thừng tinh có các búi sợi dưới da như “túi giun” nổi lên.
 • Tinh hoàn có dấu hiệu dần teo nhỏ, co rút theo thời gian.

hệ lụy của giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 có thể gây ra ra một vài hệ lụy và tác động tới sức khỏe nam giới. Dưới đây là một vài hệ lụy thường thấy của chứng bệnh lý này:

Làm teo tinh hoàn

thực hiện teo tinh hoàn

Một khi gặp phải giãn tĩnh mạch thừng tinh, người chứng bệnh sẽ không tránh khỏi nguy cơ teo tinh hoàn. Bởi mỗi tinh hoàn sẽ có một hệ thống tĩnh mạch bao quanh. Khi tĩnh mạch gặp phải giãn nở đè nén không gian tiến triển của tinh hoàn, khiến cho cho tinh hoàn bên gặp phải giãn tĩnh mạch sẽ nhỏ hơn nhiều bên không gặp phải. Tình trạng chứng bệnh càng nặng thì tốc độ teo tinh hoàn càng nhanh.

 • Suy suy nhược tác dụng sinh lý nam giới

Dù giãn tĩnh mạch thừng tinh được xếp vào loại chứng bệnh lành tính nhưng mà hệ lụy của căn chứng bệnh này vẫn khiến cho chứng năng sinh lý của nam giới gặp phải suy suy nhược do nó tác động tiêu cực trực tiếp tới hormone sinh dục. 

 • Tăng nguy cơ vô sinh 

Theo nghiên cứu, có tới 15% nam giới sau khi mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh phải đối diện với nguy cơ hiếm muộn – vô sinh. Bởi đi kèm với việc thực hiện sụt suy nhược nhu cầu sinh lý, căn chứng bệnh này còn trực tiếp tác động số số lượng và tin cậy tinh trùng.

Tăng nguy cơ vô sinh 

Tăng nguy cơ vô sinh

 • thực hiện tăng nhiệt độ vùng bìu gặp phải chứng bệnh

Hệ thống tuần hoàn đưa máu chứa oxi đi khắp cơ thể và trong số đó có vùng bìu nên nhiệt độ của bìu luôn trong tầm 33-34 độ C. Tuy nhiên, khi tĩnh mạch thừng tinh giãn gây ra bí bách cho vùng bìu sẽ thực hiện bìu gặp phải tăng từ 2 tới 3 độ C. “Cậu bé” luôn trong tình cảnh nóng bỏng kèm đau đớn rát sẽ thực hiện sụt suy nhược ham muốn tình dục cũng như tác dụng sinh lý nam giới.

 • Thành tạo tĩnh mạch đứt gãy

Một hệ lụy ít gặp của giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự thành tạo tĩnh mạch đứt gãy. Điều này xảy ra khi một tĩnh mạch bùng nổ trong túi bìu. Nếu xảy ra, cần phải được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh các vấn đề nghiêm trọng không tương tự.

[Shortcode tư vấn 1]

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới

Nguyên nhân gây ra ra chứng bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh nói chung thường giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 nói riêng tới nay vẫn chưa được thực hiện rõ nên căn chứng bệnh này vẫn đang thuộc nhóm chứng bệnh tự phát. 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mặc dù vậy nhưng mà cũng có không ít các giả thuyết về nguyên nhân chứng bệnh được đưa ra. trong số đó có một giả thuyết được các chuyên gia tán đồng nhất chủ yếu là do việc van tĩnh mạch gặp phải khiếm khuyết thường do các yếu tố thực hiện tăng áp lực ổ bụng nên dẫn tới giãn tĩnh mạch thừng tinh. 

Thông thường, nhiệm vụ của các van tĩnh mạch là điều chỉnh dòng có máu tới tinh hoàn và đi khỏi tinh hoàn. Và nếu dòng chảy này có dấu hiệu không thông thường như chảy từ ngược về chỗ thấp chứ không về tim, máu sẽ gặp phải trào ngược từ tĩnh mạch chủ vào tĩnh mạch thừng tinh. Tĩnh mạch thừng tinh bất ngờ chứa quá nhiều máu sẽ gặp phải giãn nở, sưng đỏ thành búi các đám rối tĩnh mạch ở khu vực bẹn và bìu.

Lúc này máu sẽ không dễ dàng mà thoát khỏi các tĩnh mạch thừng tinh do các đám rối, gây ra tình trạng ứ trệ máu, nhiệt độ tinh hoàn tăng, tác động tới quá trình sản xuất tinh trùng và huỷ hoại tinh trùng.

trường hợp dễ thực hiện mắc chứng bệnh này là các bé trai trong lứa tuổi mới lớn vị thành niên, do đây là lúc cần phải nhiều máu để nuôi dưỡng tinh hoàn tiến triển. 

Phương pháp điều trị giãn mạch thừng tinh

Phương pháp điều trị giãn mạch thừng tinh độ 2

Phương pháp điều trị giãn mạch thừng tinh độ 2

với giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2, điều trị nội khoa gần như không có kết quả. Bởi 95% nam giới phát hiện ra căn chứng bệnh này khi chứng bệnh đã từng trở nặng dẫn tới vô sinh. Và khi bước tới thời kỳ nặng như vậy, bắt buộc phải có sự can thiệp ngoại khoa để gia tăng tin cậy và số số lượng tinh trùng, nâng cao tỷ lệ có thai cho các cặp vợ ông xã hiếm muộn. 

trường hợp chỉ định can thiệp ngoại khoa khi:

 • Xuất hiện dấu hiện vùng bẹn bìu gặp phải đau đớn tức gây ra tác động sinh hoạt và nguy cơ lao động.
 • Tinh hoàn gặp phải teo, co rút.
 • Cặp vợ ông xã hiếm muộn – vô sinh do người ông xã gặp phải giãn tĩnh mạch tinh.
 • Nam giới gặp phải giãn tĩnh mạch tinh kèm theo không thông thường về tinh dịch đồ 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Tóm lại, những thông tin được chia sẻ trên là nguyên nhân, dấu hiệu, hệ lụy cùng phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 để các bạn đọc tham khảo. Còn chi tiết tình trạng chứng bệnh của mỗi người ra sao thì bắt buộc các bạn phải tới thăm thăm khám tại khu vực y tế uy tín, tin cậy. Đặc biệt, nam giới luôn phải chăm chỉ thăm khám nam khoa định kỳ 6 tháng/lần để giãn tĩnh mạch thừng tinh không dẫn tới hệ lụy vô sinh. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh chẩn đoán được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.