Giang mai thời kỳ 2 có điều trị khỏi được không? Dấu hiệu và chẩn đoán

Sau khi thâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai sẽ đi vào trong máu, gây nên ra các dấu hiệu toàn thân. Giang mai thời kỳ 2 có thể lây lan lan rất nhanh, gây nên ra những tác hại nguy hiểm khi không có công nghệ can thiệp sớm.

giang mai giai đoạn 2

tổng quát về giang mai

Giang mai là chứng bệnh lý lây lan lan qua đường tình dục. chứng bệnh lý này do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây nên ra.

không khác với những chứng bệnh lây lan lan qua đường tình dục không không khác, giang mai rất không dễ dàng chẩn đoán. Do người chứng bệnh thường không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Khi chứng bệnh quá lâu mà không điều trị đúng cách, người chứng bệnh có thể đối mặt với tổn thương ở các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, não… (1)

tổng quan về bệnh giang mai
chứng bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên ra

Giang mai thời kỳ 2 là sao?

Giang mai thời kỳ 2 (thời kỳ thứ phát) là thời kỳ chứng bệnh bắt đầu từ tuần thứ 6 tới tháng thứ 6 sau khi người chứng bệnh tiếp xúc với nguồn lây lan. Những vết săng dần lành lại. Khi đó, người chứng bệnh có thể mắc phải nổi các nốt ban màu hồng có hình dáng như đồng xu.

Tình trạng phát ban có thể đi kèm những nốt mụn như mụn nước tại khu vực miệng hoặc vùng sinh dục. Tình trạng này thường không gây nên ngứa ngáy cho người chứng bệnh. Tuy nhiên, ở thời kỳ này, những người chứng bệnh có thể mắc phải rụng tóc, sốt, đau đớn tức cơ thể, đau đớn họng, sưng hạch bạch huyết.

Tương tự thời kỳ giang mai nguyên phát, những triệu chứng ở thời kỳ thứ phát có thể thuyên suy yếu, không cần thiết phải điều trị. Tuy vậy, những triệu chứng này có thể tồn tại trong vài tuần hoặc liên tục “tới” và “đi” trong khoảng tầm một năm.

Bài viết mối quan hệ: 5 thời kỳ giang mai tiến triển không phải nam giới nào cũng biết

Nguyên nhân tiến hành cho giang mai chuyển sang thời kỳ 2

Khi mắc giang mai thời kỳ 1 (thời kỳ nguyên phát), người chứng bệnh không đi điều trị sớm hoặc không phát hiện chứng bệnh, chứng bệnh sẽ tiến triển sang giang mai thời kỳ 2. Vì thế, nếu nghi ngờ mắc chứng bệnh hoặc được bạn tình thông báo mắc chứng bệnh, bạn nên chủ động đi tới những khu vực y tế uy tín để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán chuẩn xác, từ đó có hướng điều trị sớm, ngăn ngừa chứng bệnh tiến triển, gây nên ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết giang mai thời kỳ 2

giang mai thời kỳ 2, vi khuẩn treponema pallidum đã từng thâm nhập khắp cơ thể, tiến hành xuất hiện nhiều triệu chứng chứng bệnh không không khác nhau, cụ thể: (2)

1. Phát ban

Trong thời kỳ thứ phát, các nốt ban có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, hoặc tại các nơi không không khác trên khắp cơ thể. Nốt ban thường có màu đỏ hoặc nâu đỏ, hình kiểu không khác như đồng xu. Tình trạng phát ban thường không gây nên ngứa ngáy, không dễ dàng nhìn xuất hiện. thỉnh thoảng, các nốt ban có thể mờ nhạt tới mức người chứng bệnh không thể nhận biết chúng.

Các nốt ban có thể xuất hiện với nhiều kiểu không không khác nhau như

  • Những vết nhỏ màu đỏ hồng trên da, hoặc có kiểu tròn lõm vào
  • Mụn nước nhỏ có mủ
  • Mảng tổn thương dày có màu xám hoặc hồng
  • Miệng xuất hiện những mảng trắng hoặc những màng nhầy không không khác

Ngoài ra, các nốt ban giang mai cũng có thể xuất hiện ở kiểu vết loét. Vị trí xuất hiện là trên niêm mạc miệng, bộ phận sinh dục nữ hoặc hậu môn của người chứng bệnh.

giang mai giai đoạn 2 nhận biết như thế nào

2. Sưng hạch bạch huyết

Đây là một triệu chứng phổ quát trong thời kỳ thứ 2 của giang mai. Sưng hạch bạch huyết thường xuất hiện trên cổ, nách và khuỷu tay, có thể đau đớn hoặc không đau đớn.

3. Các triệu chứng không không khác

Người giang mai thời kỳ 2 có thể mắc phải mệt mỏi, xuất hiện những triệu chứng không khác như cúm nhẹ gồm sốt nhẹ, đau đớn họng, sưng hạch, nhức đầu và đau đớn cơ hoặc khớp. Ngoài ra, người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện chán ăn, sụt cân, rụng tóc từng mảng.

tác hại giang mai thời kỳ 2 có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị, chứng bệnh có thể tiến triển, gây nên ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe của người chứng bệnh. Trì hoãn điều trị giang mai có thể dẫn tới tổn thương não, mắt, tim, dây thần kinh, xương, khớp,  gan. (3)

Người giang mai có thể mắc phải tê liệt, mù, mất trí nhớ thường hay mất cảm giác. Nếu không có công nghệ can thiệp sớm, giang mai trong thai kỳ có thể gây nên ra tình trạng thai chết lưu hoặc trễ tiến triển.

Ngay cả khi đã từng được điều trị khỏi giang mai, người chứng bệnh vẫn có thể tái lại.  Ngoài ra, những vết loét giang mai hở có thể tiến hành gia tăng nguy cơ lây lan nhiễm HIV và những chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục không không khác.

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Nếu nghi ngờ mình mắc chứng bệnh hoặc được bạn tình thông báo mắc giang mai, bạn  nên nhanh chóng đi tới các khu vực y tế uy tín để được thăm xét nghiệm, điều trị sớm. chứng bệnh phát hiện càng sớm thì tỷ lệ điều trị khỏi rất cao.

khi nào giang mai giai đoạn 2 cần gặp bác sĩ

những hình ảnh nhận biết giang mai thời kỳ 2

*Hình ảnh sẽ được update sau

Chẩn đoán tình trạng giang mai thời kỳ 2 như thế nào? 

Khi chẩn đoán giang mai thời kỳ 2, đầu tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu người chứng bệnh đem tới thông tin tiền sử mắc chứng bệnh. Sau đó, người chứng bệnh sẽ được chỉ định những phương pháp kiểm tra như:

1. Lấy mẫu chứng bệnh phẩm

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu chứng bệnh phẩm từ những vết loét giang mai (nếu có), sau đó mang đi soi dưới kính hiển vi để tìm kiếm tác nhân gây nên giang mai.

2. Xét nghiệm giang mai RPR

Xét nghiệm giang mai PRP là phương pháp xét nghiệm máu trong chẩn đoán giang mai. Khi mắc chứng bệnh, cơ thể của người chứng bệnh sẽ tạo ra kháng thể phòng chống nhiễm trùng và những tác nhân thâm nhập. Do đó, khi xét nghiệm RPR phát hiện các kháng thể giang mai đồng nghĩa với việc đã từng nhiễm chứng bệnh.

Hơn nữa, RPR còn có nguy cơ kiểm tra xoắn khuẩn trong nước ối. Vì thế, đây cũng là phương pháp xét nghiệm phù hợp với người đang mang thai.

Phương pháp điều trị giang mai thời kỳ 2

1. Điều trị bằng thuốc Penicillin

Nếu phát hiện sớm, bác sĩ có thể điều trị đơn giản bằng một mũi tiêm Penicillin. Tuy nhiên, với các trường chứng bệnh tiến triển lâu, liều thuốc cần thiết phải thiết sẽ cần thiết phải tăng lên.

2. Trường hợp dị ứng Penicillin

Nếu có dị ứng với Penicillin, người chứng bệnh có thể được chỉ định dùng những loại thuốc không không khác như Doxycycline hoặc Tetracycline. với thai phụ, Penicillin lại là loại thuốc an toàn, hữu hiệu trong điều trị giang mai. Vì những loại thuốc không không khác có nguy cơ gây nên nguy hiểm cho sự tiến triển của thai nhi.

Việc dùng thuốc thuốc có thể loại bỏ vi khuẩn giang mai, ngăn ngừa tác hại tiếp tục thâm nhập cơ thể của người chứng bệnh. Tuy vậy, thuốc không thể khôi phục những tổn thương đã từng xảy ra.

Nếu đang điều trị giang mai, người chứng bệnh cần thiết phải kiêng quan hệ tình dục cho tới khi những vết loét lành hoàn toàn, toàn bộ quá trình điều trị bằng thuốc được hoàn thành theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, người chứng bệnh cũng cần thiết phải thông báo cho bạn tình về chứng bệnh, để họ có thể được điều trị ngay, tránh nguy cơ lây lan nhiễm và xảy ra các tác hại nghiêm trọng.

3. Phản ứng Jarisch Herxheimer

Điều trị giang mai bằng thuốc Penicillin có thể gây nên phản ứng Jarisch-Herxheimer trong khoảng tầm một ngày sau liều đầu tiên. Đây là phản ứng thường gặp khi cơ thể bắt đầu tiêu diệt xoắn khuẩn Treponema pallidum. Những triệu chứng có thể gặp phải như ớn lạnh, sốt, phát ban, nhịp tim nhanh, tăng thông khí, đau đớn đầu, đau đớn cơ và khớp, buồn nôn. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào ở trên, người chứng bệnh nên nhanh chóng đi tới các khu vực y tế uy tín để có công nghệ can thiệp sớm.

4. Chế độ chăm sóc trong thời gian điều trị

Giang mai thời kỳ 2 là thời điểm có nguy cơ lây lan nhiễm cao nhất. Do đó, ngoài việc tuân thủ phương pháp điều trị từ bác sĩ, người chứng bệnh cũng cần thiết phải có chế độ chăm sóc phù hợp để suy yếu nguy cơ lây lan chứng bệnh cho người không không khác, cụ thể:

  • Tránh quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị, ngay cả các vận động tình dục miệng.
  • Ưu tiên điều trị nội trú nhằm tránh tình trạng vi khuẩn từ dịch tiết bám vào da và những vật dụng sinh hoạt.
  • Thông báo với những người sống chung với bạn về tình trạng chứng bệnh để sớm xét nghiệm và điều trị sớm. Vì giang mai không những lây lan qua đường tình dục mà còn có nguy cơ lây lan nhiễm qua tiếp xúc vật lý.

công nghệ phòng tránh giang mai thời kỳ 2 tiến triển thời kỳ 3

Người giang mai cần thiết phải điều trị càng sớm càng tốt. Đây là công nghệ phòng ngừa thời kỳ 2 tiến triển sang các thời kỳ tiếp theo tốt nhất. Trong quá trình điều trị, người chứng bệnh cần thiết phải giữ gìn tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc và thế đổi thói quen sinh hoạt. Người chứng bệnh không nên tự điều trị tại nhà vì có thể gây nên ra nhiều rủi ro cho sức khỏe và gia tăng nguy cơ lây lan nhiễm.

những vấn đề mối quan hệ về tình trạng giang mai thời kỳ hai

1. Giang mai thời kỳ 2 quá lâu bao lâu

Những triệu chứng của giang mai thời kỳ 2 thường quá lâu trong 2 – 6 tuần, sau đó tan biến và lại xuất hiện vào thời điểm nào đó. Tình trạng tái đi tái lại của những triệu chứng chứng bệnh thường quá lâu tới 2 năm. Khi không có công nghệ can thiệp, chứng bệnh tiến triển sang các thời kỳ sau, gây nên nhiều trở ngại cho quá trình điều trị.

2. Giang mai thời kỳ 2 có điều trị khỏi được không?

giang mai thời kỳ 2 có thể điều trị khỏi với thuốc phù hợp. Giang mai thời kỳ thứ phát vẫn còn là thời kỳ sớm. Do đó, ở thời kỳ này, chứng bệnh có thể đơn giản điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và có công nghệ can thiệp đúng đắn. (4)

Việc nhiễm trùng có thể được điều trị khỏi. Tuy nhiên, những tổn thương do giang mai không thể khôi phục hoàn toàn. Ngoài ra, người chứng bệnh vẫn có thể tái nhiễm khi tiếp xúc vi khuẩn, dù đã từng điều trị thành tựu trước đó.

3. điều trị giang mai ở đâu tốt?

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm xét nghiệm, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại tiểu phẫu kỹ thuật cao.

Có thể nhắc tới tiểu phẫu nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

giang mai thời kỳ 2 có thể hoàn toàn điều trị trị được. Nếu trì hoãn điều trị, người chứng bệnh có nguy cơ tiến tới các thời kỳ tiếp theo, tiến hành tăng nguy cơ xuất hiện tác hại nguy hiểm, gồm tổn thương não và tim. Vì thế, ngay khi phát hiện chứng bệnh hoặc nghi ngờ mắc chứng bệnh, người chứng bệnh nên đi tới các khu vực y tế để điều trị, ngăn ngừa chứng bệnh tiến triển nặng.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.