Giành sự sống trong phòng hồi sức ngày cận Tết

Hà NộiGần Tết, số lượng người căn bệnh nặng tăng, bác sĩ ví công việc như một cuộc đua khi những y lệnh sinh tử được quyết định bằng giây.

Cách đây vài ngày, chị Mai, 56 tuổi, ở Thái Nguyên, xuất hiện sốt, hắt hơi, sổ mũi. Dấu hiệu tưởng rằng cảm sốt thông thường, tuy vậy lại là hệ lụy cúm A trở nặng, khởi đầu cho lần đổ căn bệnh “thập tử nhất sinh”. Một ngày sau khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên, người phụ nữ phải đối mặt với tình trạng tức ngực, không dễ thở.

Đêm 5/2, chị được đưa vào khoa Hồi sức tích cực, phòng thăm xét nghiệm Nhiệt đới Trung ương, trong tình trạng suy hô hấp tiến triển trầm trọng.

“Huyết áp tụt, mạch nhanh, nên chuyển phương án”, thông báo từ phòng căn bệnh khoa Hồi sức Tích cực.

“sắp đặt ống thở máy xâm nhập cho người căn bệnh ngay”, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa, ra y lệnh khi xác định được người phụ nữ không kiểm soát được nhịp thở. Không gian xung quanh cấp tập bởi tiếng bíp liên hồi từ những máy hỗ trợ sự sống, cùng âm thanh thảo luận của bác sĩ, điều dưỡng…

Trên phim chụp X-Quang, phổi người căn bệnh “trắng xóa”, tổn thương phổi 60-70%, lan tỏa hai bên. Dù người căn bệnh đã từng thở máy tuy vậy tình hình vẫn tiếp tục chuyển biến xấu theo mỗi phút. Bác sĩ cùng ê kíp lập tức điều chỉnh thông số máy thở, lọc máu liên tục, kiểm soát kiềm toan, lọc bỏ bớt cytokines, vốn là tác nhân dẫn tới các tổn thương điển hình.

người căn bệnh vẫn rất nguy kịch. Phát hiện chỉ số SpO2 (nồng độ oxy trong máu) bất ngờ suy giảm, mạch yếu dần và ngừng hẳn, ê kíp lập tức kích hoạt cấp cứu ngưng tim. Liên tiếp các y lệnh được thực hiện, để phục vụ cho cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp như thiết lập máy điện tim, thuốc trợ tim, thiết mắc phải y tế.

Hai bác sĩ trong kíp trực cùng bác sĩ Phúc thay thế phiên nhau ép tim, giành giật lại sự sống cho người phụ nữ với tốc độ 100-120 nhịp/phút. Sau gần 5 phút, chỉ số nhịp tim trên màn hình tăng dần.

“người căn bệnh tạm qua cơn nguy kịch”, bác sĩ Phúc thông báo. Ngoài hành lang, con trai bà ôm mặt khóc, cảm ơn nhân viên y tế. Lúc này là 22h, các y bác sĩ trong kíp trực vẫn chưa ăn tối.

Bác sĩ Phúc cùng e ekips cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: Ngọc Thành

Bác sĩ Phúc cùng e ekip cấp cứu cho người căn bệnh. Ảnh: Ngọc Thành

Những ngày giáp Tết, số lượng người căn bệnh chuyển sang khoa Hồi sức Tích cực của phòng thăm xét nghiệm Nhiệt đới Trung ương tăng, chủ yếu do tai nạn, đột qụy, căn bệnh lý viêm phổi, đường hô hấp, cúm A… Nơi này từng đóng vai trò quan trọng trên tuyến đầu chống dịch, tham gia điều trị người căn bệnh Covid-19 ngay từ khi dịch xuất hiện. Từ năm 2020 tới nay, phòng xét nghiệm điều trị thành tựu hàng nghìn người căn bệnh Covid-19 từ các tỉnh phía Bắc, tham gia chi viện ở những điểm nóng nổi lên dịch tại miền Trung, Nam.

Ngoài người phụ nữ, hiện khoa Hồi sức Tích cực điều trị tầm khoảng 50 người căn bệnh, tất cả người già, có căn bệnh nền, mắc các căn bệnh lý hô hấp, viêm phổi, vi khuẩn không không khác, phải thở oxy, thở máy.

Thông thường, một bác sĩ sẽ trực Tết 1-2 ngày, ngoài ra phải tăng cường nếu như người căn bệnh vào cấp cứu quá đông. Khoa có 4 kíp trực, mỗi kíp 7 điều dưỡng và 2 bác sĩ, đảm nhận chăm sóc, điều trị cho 50 người căn bệnh.

“Dù Tết gần kề tuy vậy tôi và các đồng nghiệp chưa một giây phút dám sao nhãng công việc bởi người căn bệnh có thể diễn biến nặng và tử vong bất kỳ lúc nào”, ông Phúc nói.

người căn bệnh khi phải chuyển vào khoa Hồi sức tích cực có SOFA (Thang điểm để phản hồi tình trạng nhiễm trùng huyết, cũng như tình trạng suy cơ quan và tiên số lượng tử vong) trên 5-6 điểm, tức là nguy cơ tử vong tầm khoảng 50% trở lên. hai ngày đầu là thời kỳ đặc biệt nguy hiểm, nhiệm vụ của các chuyên gia là bám sát diễn biến. Do đó, công tác điều trị “là một cuộc đua”, quyết định chỉ tính bằng giây.

Từ phòng điều hành ở trung tâm khoa, bác sĩ có thể quan sát toàn bộ 7 phòng căn bệnh nhờ thiết kế không gian mở, các phòng có vách kính lớn, giữ gìn liên tục theo dõi tình trạng của các người căn bệnh từ xa và phát hiện vấn đề ngay khi có tín hiệu đèn cảnh báo.

Trẻ nhất tại đây là thanh niên 22 tuổi, tổn thương phổi nặng do nhiễm cúm A trên nền lao phổi. Khi khởi phát căn bệnh, anh sốt cao, gai rét liên tục, kèm ho khạc đờm, đau đớn mỏi cơ, đau đớn nặng đầu, tức ngực không dễ thở tăng dần. người căn bệnh suy hô hấp, viêm phổi, thở oxy kính, thở oxy và đặt ống thở máy. Tuy nhiên, người căn bệnh không đáp ứng với thở máy, các chuyên gia đã từng tiến hành đặt ECMO (phương tiện cấp cứu cuối cùng).

Hiện, người căn bệnh được an thần, thở máy, phụ thuộc vào ECMO, tiên số lượng điều trị “xuyên năm”.

“Nhiễm cúm A trên nền suy suy giảm miễn dịch thì sẽ nặng hơn người căn bệnh thường, vì vậy các chuyên gia phải theo dõi sát để phản hồi đúng tình hình, đưa ra quy trình phù hợp và khẩn thiết, quá trình điều trị dài ngày”, ông Phúc nói.

Kết thúc ca trực cũng là lúc rạng sáng, các nhân viên y tế sắp để báo cáo công việc bàn giao cho kíp sau. “Điều trị cho một người căn bệnh nặng mất rất nhiều thời gian, công sức, tuy vậy khoa có tới hàng chục người căn bệnh như vậy, gần như không có thời gian nghỉ ngơi”, bác sĩ chia sẻ.

Bác sĩ cùng đồng nghiệp thảo luận về tình trạng người bệnh trong đêm. Ảnh: Ngọc Thành

Bác sĩ cùng đồng nghiệp thảo luận về tình trạng người căn bệnh trong đêm. Ảnh: Ngọc Thành

Đây là năm thứ 10, anh Phúc đồng hành cùng các người căn bệnh xuyên Tết, thấm thía nỗi đau đớn tinh thần và thể xác của người căn bệnh, nhất là cảm giác phải xa gia đình khi tất cả người được sum vầy.

Khi căng tin, hàng quán đóng cửa, các nhân viên y tế sẽ nấu bữa cơm tất niên, cúng giao thừa, mời người nhà người căn bệnh chung vui. mình y bác sĩ cũng có cảm giác “chạnh lòng” vào giờ phút chuyển giao năm cũ sang năm mới, tuy vậy trách nhiệm với công việc luôn được họ đặt lên trước tiên.

“Công việc cũng giúp cho tôi thấu hiểu và sẻ chia hơn với hoàn cảnh người căn bệnh, cảm xuất hiện mình còn may mắn hơn nhiều người không dễ khăn không có Tết ngoài kia, nên càng có động lực lao động, cống hiến nhiều hơn”, bác sĩ Phúc cho thường hay.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.