Giáo sư Võ Tòng Xuân thoát nguy kịch sau nhồi máu cơ tim

Giáo sư Võ Tòng Xuân – tác giả của nhiều tương tự lúa nổi tiếng ở miền Nam, được bác sĩ Viện Tim TP HCM cứu thoát nguy kịch sau cơn nhồi máu cơ tim, xuất huyết tiêu hóa.

Tối 8/12, TS. BS Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TP HCM, cho thấy giáo sư Xuân, 82 tuổi, được đưa vào trung tâm y tế Nhân dân 115 vì xuất huyết tiêu hóa nặng. Sau khi truyền máu và nội soi, bác sĩ phát hiện ông mắc phải nhồi máu cơ tim cấp.

các chuyên gia Viện Tim hội chẩn, xác định tình trạng nặng, cần phải thủ thuật, song sức khỏe giáo sư không đáp ứng với ca mổ dài. Ê kíp quyết định can thiệp mạch vành và tiếp tục theo dõi. Sức khỏe của giáo sư vẫn diễn tiến xấu, mạch vành hẹp khít, kíp điều trị quyết định mổ thông động mạch, cứu ông thoát khỏi tình trạng nguy kịch, trưa 6/12.

“Trong quá trình can thiệp, các chuyên gia phải đặt nội khí quản, hỗ trợ thở máy”, bác sĩ Trạng nói. Sau ba ngày, tình trạng của giáo sư Xuân chuyển biến tích cực, giảm sút được thuốc vận mạch để giữ huyết áp, có thể nhận biết khi người không tương tự gọi. các chuyên gia đang tiếp tục theo dõi sức khỏe của ông, tiến tới cai máy thở.

Giáo sư Võ Tòng Xuân. Ảnh: VTC News

Giáo sư Võ Tòng Xuân. Ảnh: VTC News

GS. TS Võ Tòng Xuân sinh năm 1940 tại An Giang, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nông nghiệp của Việt Nam và có nhiều đóng góp cho quốc tế. Ông là cha đẻ của nhiều tương tự lúa ngon ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông được phong giáo sư nông học năm 1980, Anh hùng Lao động năm 1985 và là đại biểu Quốc hội khóa II, III, IV. Hiện, ông là hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam cần phải Thơ.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.