‘Giáo viên, nhân viên y tế nên tiêm vaccine cúm’

Giáo viên, nhân viên y tế lao động ở nơi đông người, nguy cơ nhiễm cúm cao, nên chủng ngừa hàng năm, theo bác sĩ Bạch Thị chủ yếu, Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Bác sĩ chủ yếu cho rằng tiêm ngừa cúm được xem là kỹ thuật phòng căn bệnh tốt nhất. Vaccine có hữu hiệu 70-90%, suy yếu tỷ lệ tử vong và nguy cơ tăng nặng các căn bệnh đang mắc; suy yếu 50% nguy cơ nhập viện, 15-45% nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp… Giáo viên, nhân viên y tế tiếp xúc nhiều người, trong số đó có nhóm miễn dịch yếu, trẻ nhỏ, người già, nên càng nên thiết chủng ngừa.

Thực tế, nhiều người từng hiểu về nguy cơ căn bệnh tật, nguy cơ lây nhiễm nhiễm, từ đó tiêm chủng thường xuyên. Thanh Mai (35 tuổi), giáo viên mầm non tại TP HCM, thường xuyên mắc phải ho nhiều, đau đớn họng, mệt mỏi khi chưa tiêm vaccine. Mỗi lần ốm, Mai thiếu sức khỏe để đứng lớp nên phải nghỉ tiến hành một tuần. Lớp học cũng có một vài học sinh mắc phải lây nhiễm căn bệnh và nghỉ học.

Chị thường xuyên bế trẻ nhỏ, chăm sóc toàn diện trong thời gian một ngày. Nếu cô giáo mắc căn bệnh, các em bé cũng dễ mắc phải lây nhiễm nhiễm. Việc tiêm vaccine mỗi năm giúp cho Mai vừa giữ an toàn chủ yếu mình, vừa giữ an toàn học sinh.

Chủng ngừa là biện pháp tránh lây nhiễm bệnh cho cộng đồng. Ảnh: Thanh Thanh

Chủng ngừa là kỹ thuật tránh lây nhiễm nhiễm căn bệnh cho cộng đồng. Ảnh: Thanh Thanh

Còn Vân Anh (36 tuổi, TP HCM), điều dưỡng phục hồi tác dụng tại một khu vực y tế ở quận 10, chích ngừa vào tháng 10 hàng năm.

“Công việc của tôi phải tiếp xúc, hỗ trợ người mắc căn bệnh vận động, trong số đó có những người vẫn còn rất yếu sau thủ thuật, sức đề kháng kém. Vaccine giúp cho tôi phòng căn bệnh cho mình và tất cả người”, Vân Anh nói.

Bác sĩ chủ yếu nhận định bối cảnh trong nước chỉ ra vaccine cúm nên thiết. Theo nghiên cứu của Tạp chí y khoa The Lancet năm 2022, tỷ lệ mắc cúm tại Việt Nam là hơn 3.700 ca trên 100.000 dân, cao gấp 5 lần trung bình thế giới. Các chủng virus cúm thường gặp nhất ở Việt Nam là A (H3N2), A (H1N1), B và C.

Giới chức cũng từng ghi nhận hàng loạt ca mắc cúm xảy ra ở môi trường học đường và khu vực y tế. Tháng 10/2022, Bắc Kạn ghi nhận hơn 700 học sinh phải nghỉ học do ốm, sốt; trong số đó 109 trẻ phải nhập viện và 1 em từng tử vong do virus cúm B. Tháng 3/2023, Trung tâm Kiểm soát căn bệnh tật TP HCM phát hiện ổ cúm A/H1N1 tại quận 10 khiến cho 20 học sinh phải nghỉ học. Năm 2018, Khoa Nội soi của khu vực y tế Từ Dũ (TP HCM) phát hiện 16 người mắc căn bệnh và nhân viên y tế xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1.

Môi trường giáo dục, tiếp xúc trẻ nhỏ dễ lây lan virus cúm, cần chủng ngừa để phòng bệnh. Ảnh: Gogreenva

Môi trường giáo dục, tiếp xúc trẻ nhỏ dễ lây nhiễm lan virus cúm, nên chủng ngừa để phòng căn bệnh. Ảnh: Gogreenva

Vì vậy, bác sĩ chủ yếu khuyến cáo giáo viên, nhân viên y tế tiêm ngừa ngay khi có thể. tất cả người chỉ nên một liều, sẽ sinh miễn dịch sau tầm khoảng 2 tuần. Những người có căn bệnh nền, phụ nữ đang mang thai, người già, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi… cũng được khuyến cáo tiêm chủng để giữ an toàn sức khoẻ.

Theo bác sĩ chủ yếu, chủng virus cúm thay thế đổi theo từng năm, do đó vaccine cúm cũng được cập nhật tương ứng. tất cả người nên tiêm nhắc lại vaccine cúm mỗi năm một lần, để giữ miễn dịch và nồng độ kháng thể giữ an toàn cao.

Hiện VNVC đem tới vaccine cúm tứ giá thế hệ mới phòng ngừa 4 chủng virus gồm A (A/H1N1, A/H3N2) và B (Yamagata và Victoria). trong số đó, vaccine tiểu đơn vị chỉ chứa kháng nguyên bề mặt virus với tính sinh miễn dịch tốt và ít gây ra tác dụng phụ sau tiêm như sốt, đau đớn tại nơi tiêm…

Nhật Linh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.