giữ an toàn não đúng cách khi thức đêm xem bóng đá

Người thường thức khuya xem World Cup nên lựa chọn lọc các trận đấu, ngủ đủ thời số lượng, ăn uống lành mạnh, có thể bổ sung tinh hoạt chất hỗ trợ giữ an toàn não.

Theo BS.CKI Phạm Mạnh Hoàn (Trưởng phòng Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Thử nghiệm lâm sàng, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM), người hâm mộ thể thao khi xem bóng đá, nhất là đội bóng mình yêu thích thường cảm xuất hiện hồi hộp, phấn khích hoặc tức giận. Các hoang mang thần kinh có thể thực hiện cho cơ thể sản sinh nhiều gốc tự do – yếu tố thực hiện tổn thương mao mạch và giảm sút dẫn truyền thần kinh. Việc thức đêm liên tục xem các trận bóng có thể gây ra đảo tụt nhịp sinh học, không dễ đi vào giấc ngủ, tác động tới sức khỏe não bộ.

Để giảm sút tối đa các tác động tiêu cực tới não, bác sĩ Hoàn khuyến cáo tất cả người nên cân đối lại thời gian và giữ gìn ngủ đủ thời số lượng. Ví dụ, khi muốn xem trận bóng vào 2h, bạn có thể sắp xếp đi ngủ từ 21-22h, Sau đó 2h sáng thức dậy, xem tới 4h và sau đó ngủ lại.

Thức khuya xem bóng đá cũng kích thích cơ thể thèm ăn vặt, thức ăn nhanh và các loại rượu bia. Tuy nhiên, những thực phẩm này chứa nhiều calo và cholesterol, có thể ngăn cản quá trình trao đổi hoạt chất và gây ra không dễ ngủ. Do đó, thế vì lạm dụng thực phẩm nhiều năng số lượng và hoạt chất kích thích, bạn có thể thế thế bằng các thực phẩm nhẹ nhàng như trái cây, trứng luộc, sữa chua, nước ép.

Thường xuyên thức đêm xem đá bóng có thể làm giảm chức năng não. Ảnh: Freepik

Thường xuyên thức đêm xem đá bóng có thể thực hiện giảm sút tác dụng não. Ảnh: Freepik

Việc sử dụng các thiết mắc phải màn hình (như tivi, màn chiếu, máy tính, điện thoại…) để xem bóng đá vào ban tối cũng gây ra tác động tới giấc ngủ. Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết mắc phải này có thể ức chế cơ thể giải phóng melatonin, phá vỡ chu kỳ REM của giấc ngủ và gây ra không dễ ngủ. Chỉ nên trải qua một đêm thiếu ngủ, trí nhớ ngắn hạn mắc phải tác động, từ đó giảm sút hiệu suất lao động. Bộ não của người mắc phải thiếu ngủ dễ tạo ra những ký ức sai lệch, giảm sút nguy cơ nhớ lại thông tin quan trọng, ngay cả khi đi ngủ đúng giờ trở lại. Thức khuya lâu dần có thể trở thành thói quen, thực hiện tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và căn bệnh Alzheimer.

Song song việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh, theo bác sĩ Hoàn, người đam mê bóng đá có thể bổ sung dưỡng hoạt chất giúp cho chăm sóc não bộ chuyên biệt như blueberry (việt quất) và ginkgo Biloba (bạch quả). Bộ đôi tinh hoạt chất thiên nhiên này phối hợp với nhau cho tác dụng hiệp đồng, góp phần chống gốc tự do, tăng cường tuần hoàn oxy và dưỡng hoạt chất lên não, gia tăng kết nối thần kinh. Nhờ đó, những người thường xuyên thức khuya có thể gia tăng giấc ngủ, tăng cường sự tập trung và trí nhớ.

Thiết lập lại chu kỳ ngủ - thức sau mùa bóng để cải thiện sức khỏe não bộ. Ảnh: Freepik

Thiết lập lại chu kỳ ngủ – thức sau mùa bóng để gia tăng sức khỏe não bộ. Ảnh: Freepik

Kết thúc mùa bóng đá, thức khuya rất dễ trở thành thói quen nếu tất cả người không chủ động chấm dứt nó. Vì vậy, ngay khi mùa World Cup kết thúc, bạn nên thiết lập lại đồng hồ sinh học tự nhiên của giấc ngủ bằng cách đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm cho tất cả các ngày trong tuần. Tốt nhất, tất cả người nên không nên ngủ muộn (trước 23h), dừng sử dụng thiết mắc phải điện tử tầm khoảng 2 tiếng trước khi ngủ, tránh uống thức uống chứa hoạt chất kích thích tối thiểu 4 tiếng trước giờ đi ngủ… để có giấc ngủ ngon và sâu. Lịch trình này sẽ giữ gìn thời gian ngủ nên thiết (từ 7-9 giờ) để cơ thể phục hồi và tái tạo.

Trường hợp thức khuya dẫn tới không dễ ngủ hoặc mất ngủ lâu dần, tác động tới tin cậy cuộc sống, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp.

Hường Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.