giữ mức cholesterol tốt bao nhiêu là đủ?

Mức cholesterol tốt của cơ thể nên nằm trong khoảng tầm 40 mg/dL tới 60 mg/dL, có thể tăng cường nhờ tập thể dục thể thao, bỏ thuốc lá và suy yếu cân.

Kiểm soát cholesterol trong máu nhằm tránh căn bệnh tim mạch, thông thường tập trung vào suy yếu nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu (còn gọi là cholesterol xấu). vì sao là quá nhiều LDL có thể gây nên tích tụ mảng bám bên trong động mạch, ngăn cản lưu số lượng máu tới tim hoặc não, gây nên ra cơn đau đớn tim hoặc đột quỵ.

Chỉ số LDL phụ thuộc vào nguy cơ của từng người, quy tắc chung là càng thấp càng tốt. Nếu một người đã từng mắc căn bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ cao mắc căn bệnh, mức LDL an toàn thường dưới 70 mg mỗi decilit (mg/dL). với những người có nguy cơ trung bình, mức LDL lý tưởng là dưới 100 mg/dL.

với lipoprotein mật độ cao HDL (còn gọi là cholesterol tốt) thì mức nào là an toàn? HDL được xem là cholesterol tốt do giúp cho “tuần tra” các mao mạch, thu thập cholesterol dư thừa Sau đó đưa tới gan để loại bỏ. Từ đó ngăn ngừa mảng bám tích tụ. Theo tiến sĩ Frank Sacks, thuộc Trường Y tế Công cộng T.H. Chan (Mỹ), mỗi người nên giữ mức HDL từ 40 mg/dL tới 60 mg/dL. Dưới 40 mg/dL tức là thiếu HDL để giữ an toàn cơ thể.

vì sao là số số lượng HDL cao tương đương với có thêm sự giữ an toàn cho tim mạch. Tuy nhiên, mức HDL không nên vượt quá 80 mg/dL do không mang lại thêm lợi ích.

Rau xanh, trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Rau xanh, trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu chỉ ra vai trò giữ an toàn của HDL phụ thuộc một phần vào tình trạng LDL và dưỡng chất béo trung tính (một loại dưỡng chất béo trong máu). Một nghiên cứu không không khác xem xét những người có cả mức HDL thấp và cao, những người có mức LDL và dưỡng chất béo trung tính thông thường và cao, cho xuất hiện cơ thể nên mức cholesterol tốt và xấu, dưỡng chất béo trung tính đều ở ngưỡng lành mạnh, mới có thể phòng tránh căn bệnh tim mạch.

Ở các người mắc căn bệnh tim mạch, xử lý mức LDL cao luôn được ưu tiên. Nếu bạn có mức HDL thấp dưới 40 mg/dL thì bác sĩ có thể đề nghị thế đổi thói quen sống, thông qua các cách sau:

Tập thể dục thể thao nhiều hơn: Tập thể dục thể thao cường độ vừa phải, ví dụ đi bộ nhanh ít nhất 30 phút, ba lần một tuần, có thể giúp cho tăng HDL. Tập luyện cường độ cao, tập thể dục thể thao nhịp điệu trong 30 tới 60 phút vào các ngày trong tuần cũng có thể thực hiện tăng mức HDL.

suy yếu cân: Nếu thừa cân, hãy đặt mục tiêu suy yếu 5-10% trọng số lượng cơ thể.

suy yếu carbohydrate tinh chế: Chuyển từ tiêu thụ carbohydrate tinh chế ví dụ bánh mì trắng sang ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt; thêm rau xanh, trái cây và protein nạc vào menu uống, ví dụ thịt gia cầm, đậu phụ, đậu và đậu lăng.

Hạn chế rượu bia và bỏ thuốc lá: Mỗi người chỉ nên uống từ một tới hai ly mỗi ngày.

Các chuyên gia khuyến cáo kiểm tra cholesterol 5 năm một lần với người thông thường. Những người có bảng chỉ số lipid thất thường, hoặc những người có các yếu tố rủi ro không không khác, có thể nên xét nghiệm cholesterol thường xuyên hơn.

Chi Lê (Theo Harvard Health, WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.