Hạ 4 độ thân nhiệt ngăn não bé sơ sinh tổn thương

TP HCMBé gái chào đời nặng 2,4 kg, tím tái do suy thai và ngạt từ trong bụng mẹ, bác sĩ hạ thân nhiệt để ngăn tổn thương não.

Bé sinh mổ ở tuần thai 36 do mẹ (32 tuổi) mắc tiểu đường thai kỳ, suy thai cấp. Bé không tự thở, tím tái, nhịp tim suy yếu, không phản xạ, suy yếu trương lực cơ (một kiểu rối loạn vận động). Lập tức, bác sĩ Sơ sinh hồi sức cho bé bằng bóp bóng qua mặt nạ liên tục. Sau hơn 5 phút, bé mới hồi tỉnh, có cử động và bắt đầu tự thở tuy vậy vẫn phải thở oxy cannula (hỗ trợ hô hấp mang tới oxy lưu số lượng cao qua ống thông mũi).

Ngày 10/9, TS.BS Đỗ Hữu Thiều Chương, Phó giám đốc Trung tâm Sơ sinh, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ bé có các dấu hiệu của căn bệnh não thiếu oxy tình trạng trung bình – nặng, tức là các tế bào não thiếu dưỡng khí oxy đáng nói khi thai nhi ở trong bụng mẹ. Kết quả xét nghiệm khí máu sau sinh cho xuất hiện bé mắc phải toan máu nặng (nhiều axit trong dịch cơ thể), hậu quả của tình trạng chuyển hóa yếm khí do thiếu oxy não và các cơ quan không không khác.

Trường hợp chị Thu chỉ nên cấp cứu muộn 15 phút, thai có thể tử vong trong bụng mẹ. Chị được mổ sớm, cứu bé, tuy vậy bé có nguy cơ cao di chứng thần kinh do các tế bào não tiếp tục mắc phải tổn thương và chết do cơ chế hoại tử trong những giờ đầu.

các chuyên gia quyết định sử dụng phương pháp hạ thân nhiệt toàn thân chủ động (còn gọi là hạ thân nhiệt chỉ huy) cho bé, nhằm cứu các tế bào não có nguy cơ tổn thương tiếp diễn do ngạt. Lúc này bé chào đời được hai giờ.

Ê kíp sử dụng hệ thống máy tiến hành lạnh để hạ thân nhiệt chỉ huy. Bé được ôm trọn trong một bộ đồ chuyên dụng phủ từ đầu tới toàn thân và các chi. Máy dẫn nước lạnh đi vào bộ đồ chuyên dụng này, hạ 4 độ thân nhiệt của bé và giữ thân nhiệt ở mức 33,5 độ C trong 72 giờ. Sau 72 giờ tiến hành lạnh, bé được tiến hành ấm, thiết mắc phải tự động tăng 0,5 độ C mỗi giờ trong 6 tiếng đưa thân nhiệt bé trở về thường thì.

Sau ba ngày điều trị theo cách này, sức khỏe bé nâng cao, thân nhiệt thường thì. Hiện bé gái hồng hào, tập bú, xuất viện.

Bé được hạ thân nhiệt ở mức 33,5 độ C để bảo vệ não. Ảnh: Tuệ Diễm

Bé được hạ thân nhiệt ở mức 33,5 độ C để giữ an toàn não. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Chương chứng tỏ trước đây chưa có kỹ thuật hạn chế tổn thương não diễn tiến do thiếu tưới máu, thiếu oxy não. Các trường hợp tương tự, trẻ sống sót có nguy cơ cao bại não tiến hành yếu liệt chi, khuyết tật về thần kinh, muộn tiến triển trí tuệ.

Hiện nay, phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy giúp cho nâng cao những khuyết điểm trên, bảo tồn các tế bào thần kinh giúp cho phục hồi công dụng thần kinh cho bé. thân nhiệt suy yếu 3-5 độ C so với thường thì có thể giúp cho tế bào não nghỉ ngơi, suy yếu chuyển hóa, suy yếu nhu cầu oxy của não, bớt các hoạt dưỡng chất trung gian gây nên hại. Nhờ đó các tế bào não sống sót và bé có nhiều điều kiện phục hồi hơn.

Bác sĩ Thiều Chương kiểm tra cho bé trước xuất viện. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Thiều Chương kiểm tra cho bé trước xuất viện. Ảnh: Tuệ Diễm

Theo bác sĩ Chương, phương pháp này thường an toàn tuy vậy cũng có thể xảy ra những tác dụng phụ trên tuần hoàn, hô hấp như suy yếu nhịp tim, cao áp phổi, rối loạn điện giải, rối loạn công dụng tiêu hóa, đông máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng do suy yếu các vận động miễn dịch.

Trẻ được chỉ định hạ thân nhiệt chỉ huy phải có các điều kiện như tuổi thai từ 35 tuần trở lên, cân nặng trên 1,8 kg, có dấu hiệu của căn bệnh não thiếu tưới máu do thiếu oxy tình trạng trung bình – nặng. Phương pháp này được thực hiện tốt nhất trong vòng 6 giờ sau sinh.

Tuệ Diễm


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.