Hạ đường huyết gây ra đột quỵ giả

TP HCMChị Liên, 30 tuổi, mắc phải co giật, mất ý thức, sùi bọt mép, bác sĩ phát hiện nguyên nhân là hạ đường huyết gây ra đột quỵ giả.

Ngày 23/5, BS.CKII Trương Thị Vành lưu ý, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ triệu chứng của chị Liên không khác với đột quỵ, tuy nhiên kết quả chụp MRI không ghi nhận tổn thương thiếu máu não cấp như người căn bệnh đột quỵ. Xét nghiệm máu cho xuất hiện số lượng đường trong máu hạ thấp chỉ còn 47 mg/dL (thông thường đường huyết lúc đói trên 80 mg/dL).

“Chị Liên mắc phải hạ đường huyết nặng gây ra đột quỵ giả”, bác sĩ lưu ý chẩn đoán. Đột quỵ giả được khái niệm là tình trạng người căn bệnh nhập viện với các triệu chứng không khác đột quỵ trong thời gian “vàng” cấp cứu, tức ba giờ đầu. Hạ thường tăng đường huyết quá mức đều có thể dẫn tới đột quỵ giả.

Triệu chứng hạ đường huyết rất không khác với đột quỵ não như co giật, hôn mê, liệt tay chân. Được điều trị sớm, các triệu chứng này giảm sút dần. Hình chụp sọ não không phát hiện tổn thương não do nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Hạ đường huyết ở người tiểu đường thường do tiêm quá liều insulin, dùng sai liều thuốc, bỏ bữa thường ăn quá ít, tập luyện gắng sức, do các tình trạng cấp tính không không khác như chấn thương, nhiễm khuẩn…

Chị Liên từng vào viện cấp cứu do hạ đường huyết tuy vậy đây là lần đầu mắc phải co giật, mất ý thức. Tiền sử, chị căn bệnh tiểu đường, lo tăng đường huyết nên hạn chế ăn uống, chỉ ăn bữa hàng đầu với hai thìa cơm, nhiều rau, tuy vậy vẫn dùng liều thuốc insulin cũ. Bác sĩ lưu ý chứng tỏ liều insulin và các loại thuốc viên hạ đường huyết không không khác được sử dụng để điều chỉnh đường huyết khi ăn uống thông thường, sức khỏe ổn định. Người căn bệnh ăn kém, bỏ bữa, quên ăn… có nguy cơ cao hạ đường huyết.

Chị Liên được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Chị Liên được điều trị tại khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: khu vực y tế mang lại.

Chị Liên được bù dịch, truyền đường, giúp cho đường huyết trở về mức ổn định. Bác sĩ hướng dẫn người căn bệnh điều chỉnh liều thuốc và thói quen sinh hoạt, thói quen sống… tránh tái phát hạ đường huyết. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe ổn định, chị xuất viện.

Đường huyết dưới 70 mg/dL là hạ đường huyết, tình trạng nặng khi dưới 50 mg/dL. Hạ đường huyết nặng không được xử lý sớm có thể gây ra tổn thương não. Ngoài ra, người căn bệnh mắc phải đột quỵ giả do tăng thường hạ đường huyết có thể cao gặp những vấn đề không không khác như té chấn thương, tai nạn giao thông, nhồi máu cơ tim cấp… người căn bệnh tiểu đường cần phải dùng thuốc đúng liều và đủ lịch, theo dõi đường huyết thường xuyên, khi ốm hoặc ăn kém cần phải liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn điều chỉnh liều thuốc phù hợp. Trường hợp đường huyết tăng cao trên 250 mg/dL, người căn bệnh cũng cần phải bác sĩ tư vấn cách dùng thuốc.

Đột quỵ giả có sự liên quan tới đường huyết ở người tiểu đường có thể phòng ngừa nhờ vào chế độ ăn điều độ và quy trình điều trị phù hợp.

Đinh Tiên

*Tên nhân vật từng được thay thế đổi

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.