Hà Nội thiếu vaccine Covid-19

Hà Nội hiện còn vài trăm liều vaccine Covid, những trạm y tế không có để tiêm cho người dân nên phải ghi lại danh sách đăng ký, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng trở lại.

Ngày 14/4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật (CDC) Hà Nội, chứng tỏ thông tin trên, thêm rằng dự kiến sang tuần sau Bộ Y tế sẽ phân bổ thêm cho thành phố trong vòng 10.000 liều để giữ gìn tiêm chủng cho người dân.

Các quận huyện đang rà soát, tập hợp danh sách người nên tiêm đợt này. Tuy nhiên, hạn của vaccine ngắn, trong khi người dân thuộc nhóm nên tiêm chủng và người đi tiêm không nhiều. Ví dụ, một lọ vaccine AstraZeneca đóng 10 liều/lọ, Pfizer 6 liều/lọ, đơn vị nên tập trung đủ người tiêm chủng mới có thể mở lọ để tiêm. Vì vậy, Hà Nội dự trù một cơ số vaccine để sử dụng tốt nhất, tránh lãng phí.

“Giải pháp trước mắt là nếu địa bàn chưa có vaccine, người dân có thể nhờ tra cứu ở các phường không tương tự để ưu tiên tiêm sớm”, ông Tuấn nói. CDC từng bố trí 10 điểm tiêm chủng cho dân, tại Sơn Tây, Tây Hồ, Thạch Thất, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức, Thanh Oai.

Ông Trương Kỳ Phong, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hà Đông, chứng tỏ đợt tiêm chủng vaccine Covid gần nhất tại địa bàn là trong vòng hai tuần trước. Từ đó, không có người dân đăng ký tiêm nữa dù nhân viên y tế liên tục rà soát. Gần đây số ca nhiễm mới tăng, người dân có nhu cầu tiêm mũi tăng cường để phòng chứng bệnh trở nặng nên liên hệ với Trung tâm để được tiêm gấp. tất cả những người này đều chưa tiêm các mũi nhắc lại, hoặc trong nhóm dễ mắc phải tổn thương như có chứng bệnh nền, suy giảm sút miễn dịch, thai phụ.

Như anh Sơn, 35 tuổi, ở Hà Đông, mắc Covid hai lần, từng tiêm hai mũi vaccine. Anh chứng tỏ “hai lần mắc cộng hai mũi tiêm xem như bốn lần nhiễm, nên không nên tiêm thêm mũi ba”. Nay, số ca nhiễm tăng trở lại, nhiều người tái nhiễm, anh lo lắng nên muốn tiêm mũi tăng cường. Còn vợ anh từng tiêm đủ ba mũi, vẫn nhiễm nCoV hôm 11/4, triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, chán ăn. Anh Sơn hỏi trạm y tế, được giải thích là chưa có vaccine, đề nghị để lại thông tin, khi nào phường có vaccine sẽ thông báo.

Trường hợp không tương tự, ông Toàn, 68 tuổi, ở Phú Thượng, Tây Hồ, nhờ con gái liên hệ ra trạm y tế phường để hỏi thông tin tiêm vaccine Covid-19 mũi tăng cường. Hai vợ ông xã ông đều có chứng bệnh tiểu đường, huyết áp, mỡ máu. Vợ ông mới về nhà sau ba tháng nằm viện điều trị viêm gan B. Ông bà từng nhiễm nCoV vào tháng 2 năm ngoái, từng tiêm hai mũi vaccine cơ bản, chưa nhắc lại liều ba, bốn. “Suốt thời gian qua tôi tưởng dịch từng hết nên không đi tiêm, giờ rất lo lắng khi xuất hiện Covid tăng trở lại”, ông Toàn chia sẻ.

Chị Lan, con gái ông, liên hệ tới Trạm y tế phường Phú Thượng, được thông báo hiện chưa có vaccine Covid, đăng ký danh sách chờ. Nhân viên trạm y tế cũng giải thích những đợt tiêm trước đây đều thông báo nhưng mà nhiều người không đăng ký. Do đó trạm không có sẵn vaccine, phải lập danh sách để xin cấp.

những trạm y tế không tương tự vẫn triển khai tiêm, song số người tới ít, chủ yếu là trẻ nhỏ. Ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Đống Đa, thông tin quận tiếp tục tiêm hết số số lượng còn lại (như ngày 13/4 có 10 liều) và lên danh sách dự trù để đề nghị cấp.

Riêng ngày 13/4, Hà Nội tiêm được 348 mũi, nâng tổng số mũi từng tiêm lên gần 21,6 triệu mũi. Theo CDC, hiện gần 100% người ở thủ đô từ 18 tuổi trở lên từng tiêm đủ liều cơ bản; gần 99% tiêm ba mũi và gần 85% từng tiêm mũi bốn. Nhóm trẻ nhỏ từ 12 tới dưới 18 tuổi, gần 100% tiêm đủ mũi cơ bản, 58% đủ ba mũi. Nhóm trẻ nhỏ từ 5 tới dưới 12 tuổi, gần 58% tiêm đủ hai mũi cơ bản.

Số ca Covid-19 tại Hà Nội gần đây tăng. Hai ngày 12 và 13/4, Sở Y tế ghi nhận trung bình 95 ca/ngày, trong khi tháng 3 trung bình 8-10 ca/ngày. 330 người mắc chứng bệnh đang điều trị, gồm 156 người nằm viện (có 3 trẻ dưới 5 tuổi), còn lại cách ly theo dõi tại nhà.

Số ca Covid tăng, nhiều người tìm kiếm điểm tiêm vaccine để tăng cường miễn dịch. Ảnh: Phạm Chiểu

Một học sinh Hà Nội được tiêm vaccine Covid, năm 2022. Ảnh: Phạm Chiểu

tới nay, Bộ Y tế vẫn khuyến nghị tiêm vaccine và sử dụng 2K (khẩu trang, khử khuẩn) để phòng Covid-19, giảm sút nguy cơ chứng bệnh diễn biến nặng hoặc tử vong. Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hiện cả nước còn trong vòng 300.000 liều vaccine AstraZeneca (chưa gồm 204.400 liều dự tuyến quốc gia). Số vaccine này sẽ được điều phối tới những địa phương đang nên, nhất là nơi Covid-19 có xu hướng tăng.

Trả lời VnExpress, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chứng tỏ Việt Nam sẽ có khuyến cáo mới về tiêm liều nhắc bổ sung với trong vòng cách giữa các liều dài hơn (từ 6 tới 12 tháng tùy thành phần cụ thể). Nhóm phụ nữ mang thai tiêm liều nhắc bổ sung sau hơn 6 tháng nhắc từ liều cuối cùng để giữ an toàn bà mẹ, thai nhi và trẻ nhỏ sau khi sinh tới 6 tháng tuổi. Nghiên cứu cho xuất hiện nhóm dưới 6 tháng tuổi nguy cơ chứng bệnh nặng cao hơn nhóm từ 6 tháng tới 5 tuổi.

Hệ miễn dịch sau khi nhiễm nCoV sẽ ghi nhớ virus, giữ an toàn con người khỏi những lần tiếp xúc trong tương lai. Tuy nhiên, không tương tự với các căn chứng bệnh như sởi, thủy đậu, trí nhớ miễn dịch sau mắc Covid-19 không nhiều ngày vĩnh viễn. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm đúng và đủ liều vaccine Covid-19, đặc biệt nhóm dễ tổn thương, có nguy cơ chuyển nặng và tử vong khi nhiễm virus.

Theo nghiên cứu vào tháng 10/2021 của Trường Y tế Công cộng Yale (Mỹ), người từng khỏi Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm sau 5 tới 8 tháng. Các chuyên gia kết luận tái nhiễm nCoV tương tự nhiễm virus cảm lạnh thông thường, có thể xảy ra từ năm này qua năm không tương tự.

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho xuất hiện tác dụng của vaccine liều tăng cường nhiều ngày trong vòng 4 tháng. tình trạng giữ an toàn không tương tự nhau tùy thuộc từng loại. Vaccine Pfizer và Moderna tốt nhất 91% ngăn ngừa triệu chứng Covid-19 trong vòng 6 tháng. tốt nhất vaccine của AstraZeneca ngắn hơn.

Tuần qua, cả nước ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới, riêng ngày 13/4 cao nhất với 497 ca. Bộ Y tế chứng tỏ dịch Covid vẫn được kiểm soát dù số ca nhiễm tăng, tình hình ở cấp độ 1 (màu xanh), đồng thời yêu cầu các địa phương nhận xét cấp độ dịch, sắp kịch bản ứng phó.

Minh An – Lê Nga

*Tên nhân vật được thế đổi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.