Hai bé dính liền khỏe mạnh sau chẩn đoán chỉ 5% môi trường sống

MỹĐược chẩn đoán chỉ có 5% môi trường sống sót, cặp song sinh dính liền Callie và Carter vẫn khỏe mạnh, tiến triển như trẻ thông thường.

Cô Chelsea Torres, 30 tuổi, sinh Callie và Carter vào năm 2017. Cả hai mắc phải dính liền từ phần xương ức, có trái tim và dạ dày riêng, tuy vậy chung một lá gan, ruột và bọng đái. Mỗi em có một chân và hai cánh tay.

Bác sĩ chẩn đoán hai bé chỉ có 5% môi trường sống sót, khi mới chào đời. Tuy nhiên, hiện Callie và Carter từng 17 tuổi, vẫn khỏe mạnh, sử dụng xe lăn để di chuyển, học đi bộ bằng cách phối hợp các cử động thông qua vật lý trị liệu.

Chelsea gọi đây là điều kỳ diệu. Khi phát hiện mình mang song thai dính liền năm 2016, cô chưa từng có ý định phá thai. Cô sinh mổ ở tuần thứ 36, các chuyên gia dự định tiểu phẫu tách rời hai bé tuy vậy ca mổ khi đó được phản hồi là quá rủi ro.

Cặp song sinh sau khi chào đời từng trải qua 5 tuần trong phòng hồi sức tích cực nhi (NICU), dưới sự giám sát gắt gao của các chuyên gia. Sau đó, các em được trở về nhà. Bác sĩ cho thấy sức khỏe của Callie và Carter ổn định, có thể được chăm nuôi như những đứa trẻ thông thường.

Cặp song sinh dính liền Callie và Carter vẫn khỏe mạnh sau chẩn đoán chỉ còn 5% cơ hội sống. Ảnh: Chelsea Torres

Cặp song sinh dính liền Callie và Carter vẫn khỏe mạnh sau chẩn đoán chỉ còn 5% môi trường sống. Ảnh: Chelsea Torres

Theo Chelsea, hai con gái của cô cũng tương tự như bất kỳ đứa trẻ nào không tương tự. Mỗi em đều có cá tính và sở thích riêng biệt.

“Dù ở hoàn cảnh thất thường, xin tất cả người hãy đối xử với chúng thông thường. Chúng thích được nhìn nhận như bất kỳ đứa trẻ nào không tương tự. Các con đang đi học, tập vật lý trị liệu, đi xe đạp”, cô nói.

Chelsea cho thấy Callie “rất nữ tính”, trong khi Carter ngược lại. tương tự với các anh chị em trong nhà, cả hai đôi lúc cãi cọ, bất hòa ý kiến.

“Chúng tôi cố gắng cho các con thời gian riêng, dù chúng là song sinh dính liền. Chúng tôi luôn nhớ rằng Callie và Carter là hai đứa trẻ riêng biệt”, người mẹ nói.

Để cả hai đều có thời điểm riêng tư, người mẹ cho mỗi con mình một cặp tai nghe và một máy tính bảng, giữ gìn thời gian giải trí của chúng không tác động tới nhau.

Chelsea cho thấy phần không dễ dàng nhất là tìm quần áo phù hợp với thể trạng của hai con. Cô phải may riêng cho chúng những bộ quần áo đặc biệt với phần thân dưới được khâu liền nhau.

Chelsea chia sẻ câu chuyện của hai con nhằm nâng cao nhận thức về song sinh dính liền. Kênh TikTok, nơi cô thường xuyên chia sẻ video về sinh hoạt hàng ngày của con gái, thu hút hơn 205.000 lượt theo dõi. Người xem thích thú với hình ảnh Callie và Carter bơi lội, cưỡi ngựa, đi xe đạp và vui chơi.

Chelsea cho thấy cô sẵn sàng đồng ý tiểu phẫu tách rời hai con trong tương lai, nếu chúng có nguyện vọng và điều kiện y tế cho phép.

“Tuy nhiên, các con dường như từng quen với cuộc sống này. Chúng có vẻ ngạc nhiên khi tất cả người đề cập tới việc tách rời. Nếu các con muốn thực hiện Việc đó, chúng tôi sẽ cố gắng và ủng hộ, đồng thời thông báo về rủi ro tiểu phẫu”, Chelsea nói.

Cặp song sinh dính liền Callie và Carter. Ảnh: Chelsea Torres,

Cặp song sinh dính liền Callie và Carter lúc mới chào đời. Ảnh: Chelsea Torres

Song sinh dính liền là cặp song sinh có cơ thể kết nối với nhau về mặt vật lý, tỷ lệ một trên mỗi 50.000 tới 60.000 ca sinh. 75% cặp song sinh dính liền có phần ngực nối với nhau, chia sẻ chung các cơ quan nội tạng. trong vòng 70% là nữ, toàn bộ tử vong sớm. Nếu có các cơ quan riêng biệt, môi trường tiểu phẫu và sống sót của trẻ sẽ cao hơn. Các cặp song sinh dính liền có chung trái tim thì không thể tiểu phẫu tách rời.

Song sinh dính liền thường được chẩn đoán sớm bằng phương pháp siêu âm thai kỳ. Việc phản hồi kỹ lưỡng trước khi sinh đặc biệt quan trọng với các trẻ, vì vị trí, tình trạng sinh và các cơ quan chung quyết định có thể tiểu phẫu tách dính được không.

Thục Linh (Theo Daily Mail, Children Hospital of Philadelphia)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.