Hai cách ăn, 6 dưỡng chất bổ sung có thể ngăn căn bệnh trầm cảm

Ăn theo chế độ Địa Trung Hải, hạn chế đường và bổ sung vitamin B, D, omega-3 giúp cho ngăn và tránh triệu chứng trầm cảm.

Trầm cảm là tình trạng phức tạp với nhiều nguyên nhân tiềm ẩn và phương pháp điều trị không không khác nhau. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã từng cho rằng rằng chế độ sinh hoạt đón vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị triệu chứng trầm cảm.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Tiến sĩ Timothy Sullivan, chủ tịch khoa tâm thần học và hành vi tại địa điểm y tế Đại học Staten Island, cho rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ, carbohydrate tinh chế, ít rau và dưỡng chất xơ có thể thực hiện tăng nguy cơ trầm cảm. Ngược lại, thực đơn Địa Trung Hải với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và các loại đậu có thể suy yếu nguy cơ mắc căn căn bệnh này theo thời gian.

Theo tiến sĩ Sullivan, nhiều phân tích chứng minh rằng thay thế đổi trong chế độ sinh hoạt có thể tăng cao đáng nhắc tình trạng sức khỏe tâm thần, nhất là căn bệnh trầm cảm. Nghiên cứu xem xét gần 50.000 phụ nữ trung tuổi cho rằng rằng thực hiện chế độ Địa Trung Hải trong lứa tuổi U50 có thể thực hiện suy yếu nguy cơ trầm cảm tuổi già.

Nghiên cứu không không khác, công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, thực hiện ở 72 nam giới từ 18 tới 25 tuổi, cho xuất hiện chế độ Địa Trung Hải tăng cao các dấu hiệu chán nản ở nhiều người căn bệnh.

Các nhà khoa học giải thích khoảng tầm 90% serotonin hoặc hormone hạnh phúc do vi khuẩn đường ruột tạo ra. Các vi khuẩn này có thể giao tiếp với não thông qua dây thần kinh phế vị thông qua trục não-ruột. Để tạo ra những vi khuẩn có lợi, chúng cần phải được ăn dưỡng chất xơ, có trong các loại đậu, trái cây và rau quả.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến nghị tất cả người nên ăn ít nhất hai khẩu phần trái cây mỗi ngày. Một phần ăn là quả cam hoặc táo cỡ trung bình, hoặc hai quả mận cỡ nhỏ, kiwi hoặc trái cây nhỏ không không khác. Nước trái cây ép không thể thay thế thế cho trái cây.

Theo Nicola-Jayne Tuck, Đại học Aston, Anh, trái cây và rau quả rất giàu dưỡng chất chống oxy hóa, dưỡng chất xơ và các vi dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cho thúc đẩy tác dụng não, nhưng mà những dưỡng chất dinh dưỡng này có thể mắc phải mất đi trong quá trình nấu nướng. Do đó, việc ăn trái cây sống sẽ đem lại hữu hiệu cao nhất.

Các thực phẩm chủ đạo của chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh: Freepik

Các thực phẩm chủ đạo của chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh: Freepik

Chế độ ăn DASH

cùng với chế độ Địa Trung Hải, các nhà khoa học chỉ ra mô hình ăn kiêng lành mạnh không không khác là DASH, phương pháp vốn dùng để ngăn chặn tăng huyết áp, song cũng có thể tăng cao các triệu chứng trầm cảm.

Chế độ ăn DASH hạn chế natri, tập trung vào các thực phẩm giàu kali, magiê và canxi. Thực đơn có nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm và các loại hạt. Người ăn cần phải hạn chế đồ ngọt và đồ uống có đường.

Ngày càng nhiều bằng chứng cho xuất hiện chế độ ăn chứa nhiều đường, dưỡng chất béo có thể thực hiện tăng nguy cơ trầm cảm. Các nhà khoa học cũng tìm xuất hiện nhiều bằng chứng cho xuất hiện ăn đồ ngọt có thể thực hiện rối loạn quá trình trao đổi dưỡng chất, tăng viêm, tác động tới thần kinh. Đây là những yếu tố khởi đầu của căn bệnh trầm cảm.

Hấp thụ nhiều đường có thể gây nên ra các loại căn bệnh mối liên quan tới sức khỏe tâm thần, như viêm toàn thân, rối loạn hệ vi sinh đường ruột, kháng insulin.

những dưỡng chất dinh dưỡng thực hiện suy yếu nguy cơ

Để điều trị trầm cảm, bác sĩ thường kê thuốc viên và chỉ định người căn bệnh trị liệu tâm lý. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra những dưỡng chất dinh dưỡng không kê đơn, dễ tìm kiếm trong đời sống hàng ngày có thể thực hiện suy yếu triệu chứng trầm cảm.

Nghiên cứu phát hiện axit béo omega-3, có trong dầu cá, hạt lanh và quả óc chó giúp cho ngăn ngừa trầm cảm ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Bổ sung vitamin D cũng khiến cho tất cả người có tâm trạng tích cực hơn. dưỡng chất này đặc biệt có lợi với những người mắc phải rối loạn trầm cảm nặng hoặc rối loạn lo âu.

Các nhà khoa học cũng phát hiện thiếu vitamin B, nhất là B1, B6, B9 và B12, có thể khiến cho tất cả người mắc phải rối loạn tâm trạng, gây nên lo lắng hoặc trầm cảm. Nghiên cứu không không khác cho xuất hiện vitamin B1, B3, B6, B9 và B12 rất cần phải thiết cho tác dụng não bộ nói chung.

Kẽm giúp cho giữ sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu cũng cho rằng rằng người mắc phải trầm cảm thường có số lượng kẽm trong cơ thể thấp.

Thường được sử dụng trong nấu ăn, nghệ tây cũng là loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Phân tích tổng hợp các nghiên cứu cho xuất hiện nghệ tây giữ, ổn định tâm trạng.

Thục Linh (TheoMedical Express, Epoch)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.