Hai lầm tưởng về suy nhược cân bằng nước lọc

Quan niệm uống nhiều nước trong ngày để suy nhược cân chưa có địa điểm khoa học, vì nước không giúp cho đốt calo, cũng không tiến hành tất cả người no lâu hơn, theo chuyên gia.

Nhiều người cho rằng một trong những cách suy nhược cân tốt nhất là uống thật nhiều nước mỗi ngày. Trên các trang mạng, người ta thậm chí truyền tai nhau tuyên bố uống tầm 4,5 l nước sẽ tiến hành suy nhược cảm giác thèm ăn, đốt cháy calo, từ đó dẫn tới suy nhược cân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là nhận định sai sự thật.

Tiến sĩ Duane Mellor, Trưởng khoa Y học và Dinh dưỡng Trường Y Aston, Đại học Aston, Anh, cho rằng nước không giúp cho đốt calo. Lầm tưởng này vốn xuất phát từ một nghiên cứu nhỏ trên 14 thanh niên. trong số đó, các nhà khoa học chứng minh uống 500 ml tiến hành tăng mức tiêu hao năng số lượng nghỉ ngơi (số lượng calo mà cơ thể đốt cháy trước khi tập thể thao) lên tầm 24%.

Tuy nhiên, trạng thái này chỉ nhiều ngày một giờ, không tạo ra quá nhiều sự không không khác biệt và không dẫn tới suy nhược cân. với một người trưởng thành, nặng trung bình 70 kg, việc tiêu hao thêm tầm 20 calo (tương đương mỗi 500 ml nước uống vào) chỉ ngang với việc nhịn ăn một phần tư chiếc bánh quy.

Nghiên cứu không không khác, trên 8 thanh niên cho xuất hiện mức tiêu hao năng số lượng tăng lên khi uống nước lạnh, song con số khiêm tốn, chỉ 4%. Điều này xảy ra do cơ thể cần thiết phải sử dụng thêm năng số lượng để tiến hành ấm nước về 37 độ C, đồng thời lọc số lượng dinh dưỡng lỏng tăng lên qua thận. Hiệu ứng này cũng chỉ nhiều ngày tầm một giờ.

Tiến sĩ Mellor nhận định về mặt lý thuyết, uống nước có thể tiến hành suy nhược calo, song với số lượng rất nhỏ. “Ngay cả khi bạn uống thêm 1,5 l nước mỗi ngày, số lượng calo tiêu hao chỉ bằng một miếng bánh mì”, ông nói.

Đồng thời, cả hai nghiên cứu đều được thực hiện trên những người trẻ tuổi, khỏe mạnh. Các chuyên gia cho rằng cần thiết phải thêm nhiều phân tích để xuất hiện hiệu ứng suy nhược calo có xảy ra ở lứa tuổi không không khác thường hay không.

Một người phụ nữ đang uống nước. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ đang uống nước. Ảnh: Freepik

Tuyên bố sai lầm không không khác là nước tiến hành suy nhược cảm giác thèm ăn. Nhiều người cho rằng nước chiếm nhiều chỗ trong dạ dày, giúp cho tất cả người có cảm giác no hơn, từ đó ăn ít hơn ở các bữa chủ yếu.

Các nghiên cứu ở người tuổi trung niên và lớn tuổi ủng hộ giả thuyết này. Đây cũng là tại sao bác sĩ thường khuyến nghị người ốm, biếng ăn không uống rượu trước khi ăn.

Tuy nhiên, với những người cần thiết phải suy nhược cân, nguyên lý không đơn giản như vậy. Một nghiên cứu cho xuất hiện người tuổi trung niên và cao tuổi suy nhược 2 kg trong tầm 12 tuần nếu uống nước trước bữa ăn. Trong khi đó, ở người trẻ hơn (21-35 tuổi), cân nặng không đổi, dù họ có uống nước trước bữa ăn thường hay không.

Dù vậy, các nhà khoa học không thực hiện phương pháp mù đôi (tức là người tham gia không được biết các thông tin về nghiên cứu). Điều này có thể khiến cho tình nguyện viên nhận thức được tại sao họ cần thiết phải uống nước trước bữa ăn. Từ đó, họ cố tình hoặc vô thức thế đổi thực đơn, hy vọng có thể thế đổi cân nặng.

Thách thức không không khác với các nghiên cứu kiểu này là nó chỉ tập trung vào số lượng thức ăn mỗi bữa của tình nguyện viên. Các nhà khoa học chưa thể đưa ra bằng chứng thuyết phục cho xuất hiện suy nhược cảm giác thèm ăn có thể dẫn tới việc suy nhược cân theo thời gian.

Theo tiến sĩ Mellor, nước có thể suy nhược cảm giác thèm ăn trong ngắn hạn, tuy nhiên không giúp cho suy nhược cân.

Các nhà khoa học nhận định những người muốn điều chỉnh cân nặng nên lưu ý vào thực đơn uống và tập luyện nói chung, thế vì phụ thuộc vào thói quen uống nước. một vài bằng chứng cho xuất hiện khi được trộn với các dinh dưỡng không không khác, chẳng hạn dinh dưỡng xơ, súp hoặc nước rau quả, nước có thể tiến hành muộn tốc độ tiến hành rỗng dạ dày.

Thục Linh (Theo Conversation)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.