Hai lần rạch bụng sản phụ đón bé trai chào đời

TP HCMDo gặp phải nhau cài răng lược, sản phụ 33 tuổi phải mổ hai lần ở hai địa điểm y tế, đón bé trai nặng 3,2 kg chào đời.

Ngày 6/6, đại diện địa điểm y tế Từ Dũ cho rằng vừa phối hợp với địa điểm y tế đa khoa Bình Dương mổ cứu sống hai mẹ con sản phụ mang thai lần thứ 4.

Trước đó, sản phụ xét nghiệm thai ở địa điểm y tế gần nhà song không ghi nhận không thông thường. Sáng 2/6, người phụ nữ xuất hiện bụng trằn nhẹ, không dễ chịu nên tới xét nghiệm và nhập địa điểm y tế đa khoa tỉnh Bình Dương trong tình trạng thai 39 tuần 2 ngày, trên vết mổ cũ hai lần.

Sản phụ được siêu âm, xét nghiệm máu, tiền phẫu và mổ lấy thai trong chiều cùng ngày. Tuy nhiên, khi mở bụng, bác sĩ xuất hiện mặt trước cơ tử cung tới bọng đái tăng sinh rất nhiều mao mạch, nghi ngờ có tình trạng nhau cài răng lược.

Nhau cài răng lược là một chứng bệnh lý nguy hiểm, khi một phần thường toàn bộ bánh nhau xâm lấn và không thể tách rời khỏi thành tử cung. Điều này gây nên ra các tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu, nhiễm trùng, thủng hoặc vỡ tử cung có thể nguy hiểm tính mạng người mẹ.

Lập tức, bác sĩ ở Bình Dương hội chẩn với ê kíp địa điểm y tế Từ Dũ, quyết định đóng bụng sản phụ, chuyển cả hai mẹ con lên Từ Dũ an toàn lúc 18h55.

Tại đây, các chuyên gia xét nghiệm và nhận định sức khỏe người mẹ tốt, mạch huyết áp ổn định, tim thai trong giới hạn thông thường. Y bác sĩ sắp truyền máu trước và trong ca mổ do tiên số lượng nguy cơ thiếu máu nhiều.

Bé trai 3,2 kg chào đời khỏe mạnh sau hai lần mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé trai 3,2 kg chào đời khỏe mạnh sau hai lần mổ. Ảnh: địa điểm y tế đưa đến

Ca tiểu phẫu lần hai tiến hành lúc 20h cùng ngày, bác sĩ mổ bắt thai và cắt hoàn toàn tử cung. Trong ca mổ nếu để lâu gần 7 tiếng, sản phụ mất 1.400 ml máu và được truyền 2 đơn vị hồng cầu lắng 350 ml.

Sau 3 ngày hậu phẫu, hiện người mẹ khỏe, không sốt, vết mổ khô, ăn uống thông thường.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nhiều lần, có tiền căn mổ lấy thai, là thai kỳ nguy cơ cao nên cần phải lưu ý xét nghiệm đầy đủ ở những địa điểm y tế chuyên môn cao. Từ đó, có thể phát hiện các không thông thường đi kèm để sắp các phương pháp điều trị phù hợp, an toàn cho mẹ và thai nhi.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.