Hai lần tuyệt vọng của chàng béo tập thể hình

Hà NộiTừng u ất suy nhược vì gặp phải hở van tim, gan nhiễm mỡ, nặng 103 kg, Hưng nhẫn lại tập luyện, giành nhiều huy chương thể hình.

Những ngày cuối năm, công việc của Lê Quốc Hưng, 24 tuổi, trở nên bận rộn hơn cả. Vận động viên vừa tập luyện cho giải đấu mới vừa phải sắp xếp lịch dạy cho học viên có nhu cầu suy nhược cân đón tết. Nhìn Hưng trong phòng tập, gồng mình nâng tạ 100 kg trên đôi tay cơ bắp chắc nịch, không ai nghĩ anh từng là nạn nhân của nạn chế nhạo ngoại hình.

Trước khi thành vận động viên, nam sinh 18 tuổi thuộc nhóm người béo nhất nhì trường, phải đặt may đồ ngoài vì không vừa đồng phục. Nỗi mặc cảm nhiều tới mức “chỉ nên một ánh nhìn, Hưng lại nghĩ họ đang nói xấu mình”.

Sự tự ti khiến cho đam mê vận động văn nghệ của Hưng phải gác lại. Chàng trai chỉ được giao vai phụ, không có điểm nhấn, chủ yếu để gây nên cười cho tất cả người. “Lâu dần, đam mê cũng hết, nhắc cả rung động đầu đời cũng không có điều kiện giãi bày”, Hưng nhắc.

Nhiều lần, Hưng tự nhủ phải bóp miệng, nhịn ăn để suy nhược cân song đều không thành. Đỉnh điểm là thời gian sắp thi đại học, Hưng tăng vọt lên 103 kg.

Có lần, Hưng đi đá bóng thì gặp phải tăng huyết áp, ngất xỉu được đưa vào trung tâm y tế. Khi đó, Hưng mới biết mình gặp phải gan nhiễm mỡ, men gan cao, khiến cho gan nóng và nổi hạch, gây nên sốt. Hưng nằm viện điều trị gần một tháng do suy nhược. Hưng còn phát hiện gặp phải hở van tim ba lá 1/4, nếu không thế đổi thói quen sống và suy nhược cân sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Không ai tin chàng trai tuổi đôi mươi lại nhiều chứng bệnh như vậy. Còn Hưng hụt hẫng khi nghĩ tới tương lai. Bác sĩ khuyến cáo nhủ chỉ nên tập luyện suy nhược ăn có thể kiểm soát cân nặng, tuy nhiên đấy cũng là vấn đề lớn nhất.

“suy nhược cân không phải chuyện ngày một ngày hai, nó là cả quá trình dài đẵng đẵng không nhìn xuất hiện điểm dừng”, Hưng nhắc.

Hình ảnh Lê Quốc Hưng khi còn học cấp ba. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lê Quốc Hưng khi học trung học. Ảnh: Nhân vật mang tới

Xuất viện, Hưng được gia đình và bạn bè động viên “suy nhược vài cân cho khỏe”. Tập thể hình muộn hơn tất cả người, Hưng gặp không ít không dễ dàng khăn.

Lúc đầu Hưng nghĩ mình có thể hiểu hết về gym thông qua video trên mạng, tuy nhiên càng tập càng nản vì cứ lặp đi lặp lại động tác cũ còn cân nặng không suy nhược được nhiều. Năm 2018, Hưng được một người anh hướng dẫn tập luyện chuyên nghiệp. Nhờ đó, chàng trai học được nhiều kỹ thuật chuẩn xác, tránh chấn thương, không gặp phải chững cân, bài tập tác động vào cơ rõ rệt hơn. Hưng tập trễ, chắc để có cảm giác cơ bắp chuyển động và cũng không nghỉ giữa chừng để cơ thể được vận động tối đa. Chàng trai cao 1,72 m nhanh chóng lấy lại được vóc dáng, bắt đầu tính tới nguyên nhân thi đấu chuyên nghiệp.

“Buổi tập nào càng đau đớn, càng nhức chứng tỏ tôi đang tập đúng và phá vỡ giới hạn mình. tuy nhiên phải đau đớn nhóm cơ mình tập, còn tập bụng mà xuất hiện đau đớn vai là sai Sau đó”, Hưng chia sẻ.

không dễ dàng khăn thứ hai là chế độ dinh dưỡng. Từ người thích ăn vặt, Hưng buộc phải thế đổi. Anh tự sắp món ăn và mang món ăn tới phòng tập hàng ngày, uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ protein, vitamin, phù hợp với tình trạng vận động trong ngày, phù hợp chiều cao, cân nặng.

Thỉnh thoảng, cảm giác thèm ăn nhiều tới mức “nhìn người không tương tự ăn cũng xuất hiện ngon”, nhất là những hôm tập mệt, siết cơ lo lắng. Khi đó, Hưng uống nước lọc để kìm hãm cơn thèm ăn nhiều hơn. Mỗi khi định mua bánh ngọt thường hay đồ ngọt, Hưng nghĩ tới công sức tập trước đó để không ăn uống linh tinh.

Theo Hưng, dinh dưỡng chiếm tới 70% hữu hiệu tạo cơ bắp săn chắc, có độ nét rõ ràng. Đặc biệt trước khi thi đấu, anh ăn từ một tới một cân rưỡi thịt gà phối hợp cơm, trái cây để bữa ăn phong phú, đa kiểu.

Hưng gặp một vài không dễ dàng khăn nhỏ từ gia đình và bạn bè vì không tin tưởng vào nguyên nhân anh lựa chọn lựa. Gia đình lo lắng Hưng bỏ bê việc học, tác động tới tương lai còn bạn bè nhiều người mỉa mai, không tin Hưng có thể theo đuổi tới cùng.

“Mình tin thời gian sẽ trả lời, sự nỗ lực của mình sẽ được đền đáp sớm thôi”, Hưng nói.

Mỗi ngày, Hưng vừa dành hết thời gian ở phòng tập, vừa để tập luyện vừa làm huấn luyện viên cá nhân. Anh xem công việc là niềm vui sống, hai lần vực anh khi anh gặp khó khăn và muốn buông xuôi tất cả. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mỗi ngày, Hưng vừa dành hết thời gian ở phòng tập, vừa để tập luyện vừa tiến hành huấn luyện viên cá nhân. Anh xem công việc là niềm vui sống, hai lần vực dậy khi anh gặp không dễ dàng khăn và muốn buông xuôi tất cả. Ảnh: Nhân vật mang tới

Giữa năm 2019, Hưng rách dây chằng vai do không kiểm soát được tạ, gặp phải lật tạ. Đây là chấn thương nặng, bác sĩ khuyến cáo anh nên dừng thi đấu. Khi đó, Hưng giành được nhiều huy chương, được nhiều người trong làng thể hình biết tới. Anh hụt hẫng nghĩ tới tương lai phía trước Sau đó chán nản, bỏ bê tất cả việc. Từ 75 kg, Hưng tăng lên gần 100 kg, cơ bắp không còn nữa thế bằng lớp mỡ dày, sức khỏe báo động.

Cùng lúc đó, Hưng gặp được một thầy chuyên về xương khớp. Thầy hướng dẫn anh vừa trị liệu vừa tập luyện nhẹ nhàng để lấy lại năng số lượng. Bài tập chủ yếu vào các nhóm cơ hàng đầu vùng vai, vùng thắt lưng nhằm tăng sức bền, phục hồi tổn thương. Anh ưu tiên những bài căng giãn vừa sức, phối hợp nhiều bài tập nhẹ và hạn chế tập cường độ cao thường hay nâng tạ nặng.

“Hai lần thế đổi mình nhờ tập thể hình, mình cảm giác như đang hồi sinh lần nữa”, Hưng nhớ lại. Anh động viên mình quay lại tập luyện để lấy lại vóc dáng đầu tiên.

Sau chấn thương, Hưng nắm thêm nhiều bài học và kỹ thuật tập. Anh thường khuyến cáo học viên không nên tập nặng sẽ tác động tới cơ bắp, khớp xương mà phải dành ra thời gian nghỉ ngơi để cơ bắp hồi sức.

[Caption]Hưng

Tháng 10/2020, Hưng tham gia cuộc thi thể hình và giành huy chương vàng, giúp cho anh tự tin và có động lực để gắn bó với công việc lâu dài. Ảnh: Nhân vật mang tới

Gần 7 năm theo nghề, Hưng giành được nhiều giải thưởng tuy nhiên tấm huy chương bạc đầu tay trong cuộc thi thể hình tháng 12/2018 vẫn đáng nhớ nhất. Nhờ đó, gia đình và bạn bè có thêm niềm tin và ủng hộ công việc của anh. Gần đây nhất, Hưng vô địch toàn năng giải Men’s Physique, tiếp thêm cho anh động lực để ghi dấu ấn của mình ở những giải đấu lớn hơn.

Hiện tại, sức khỏe Hưng ổn định, tim, gan, huyết áp được kiểm soát tốt. Anh hy vọng có thể truyền hứng thú và nghị lực của mình tới với nhiều người trong cuộc sống.

“Chưa bao giờ mình nghĩ gym là phép màu tuy nhiên nó đã từng hai lần vực mình đứng dậy để có một Quốc Hưng khỏe mạnh như ngày hôm nay. Gym xứng đáng là bộ môn để tất cả người theo đuổi và thế đổi cuộc đời”, Hưng nói.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.