Hai ‘nên’ khi chọn lựa thực phẩm với người mắc phải đa nang buồng trứng

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, thực phẩm chống viêm thường thực phẩm trong danh sách ăn kiêng DASH được cho là tốt với người mắc phải đa nang buồng trứng.

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) là một tình trạng mất cân bằng nội tiết tố và trao đổi dinh dưỡng thường gặp ở phụ nữ. chứng bệnh gây ra nhiều tác động lên buồng trứng tiến hành cho vòng kinh nguyệt không đều do tăng nồng độ nội tiết tố nam. Khi mắc hội chứng này, buồng trứng của phụ nữ sẽ có một lớp vỏ dày tiến hành cho cho nang trứng không thể tiến triển và ngăn hiện tượng phóng noãn xảy ra, từ đó dẫn tới mất nguy cơ thụ thai.

PCOS cũng có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không tương tự như chứng bệnh tiểu đường, chứng bệnh tim mạch, trầm cảm và tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Kết quả từ một vài nghiên cứu cho xuất hiện chế độ dinh dưỡng có thể giúp cho suy giảm tác động của chứng bệnh thông qua quản lý cân nặng cơ thể và quá trình sản xuất insulin.

Insulin có tác động lớn tới người chứng bệnh PCOS và chứng bệnh tiểu đường mối quan hệ trực tiếp tới cách cơ thể xử lý insulin. Nghiên cứu từng chỉ ra hơn 50% phụ nữ mắc chứng đa nang buồng trứng mắc phải chứng bệnh tiểu đường trước tuổi 40. Do vậy, việc kiểm soát tốt nồng độ insulin bằng chế độ dinh dưỡng cũng đồng nghĩa với việc suy giảm tác động của chứng bệnh tới cơ thể nữ giới. Những thực phẩm mà người mắc phải PCOS dung nạp có thể tác động tốt hoặc xấu tới tình trạng chứng bệnh. Dưới đây là một vài thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc phải đa nang buồng trứng:

Nên ăn

Thực phẩm có tác động đáng nhắc tới PCOS. giữ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp cho chị em mắc phải chứng đa nang buồng trứng cảm xuất hiện nhẹ nhàng hơn. trong số đó, các loại thực phẩm được khuyến khích gồm có: thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ, các loại cá béo: cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu. Đồng thời, bổ sung thêm cải xoăn, rau bina, các loại rau lá xanh đậm, trái cây màu đỏ sẫm như nho đỏ, việt quất, quả mâm xôi và anh đào… cũng được cho là tốt với nữ giới mắc phải chứng chứng bệnh này.

Chế độ ăn bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm triệu chứng của PCOS. Ảnh: Pinterest

Chế độ ăn bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ có thể giúp cho suy giảm triệu chứng của PCOS. Ảnh: Pinterest

Ngoài ra, dưới đây là 3 chế độ dinh dưỡng được khuyến khích ở người chứng bệnh đa nang buồng trứng:

Chế độ ăn dành cho người có chỉ số đường huyết (GI) thấp: Những thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tiến hành suy giảm số lượng đường huyết trong máu, từ đó hạn chế sự gia tăng chỉ số insulin. Nhóm thực phẩm nằm trong danh sách này gồm có ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, hạt, trái cây, rau giàu tinh bột và thực phẩm chứa ít carbohydrate,…

Chế độ ăn chống viêm: Thực phẩm có đặc tính chống viêm như quả mọng, cá béo, rau xanh và dầu ô liu nguyên dinh dưỡng,… có thể giúp cho suy giảm các triệu chứng mối quan hệ tới viêm ở người mắc phải đa nang buồng trứng như mệt mỏi, đau đớn tức.

Chế độ ăn kiêng DASH: Đây là chế độ ăn thường được khuyến khích ở người mắc chứng bệnh huyết áp cao để suy giảm nguy cơ chứng bệnh tim và cũng có thể giúp cho kiểm soát tốt các triệu chứng PCOS. Chế độ ăn kiêng DASH khuyến khích bổ sung nhiều cá, thịt gia cầm, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo… hạn chế thực phẩm có nhiều dinh dưỡng béo bão hòa và đường.

Nên tránh

Phụ nữ mắc phải chứng đa nang buồng trứng nên tránh các loại thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế như bánh ngọt, bánh mì trắng, kẹo… Các thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh và các đồ uống có đường như nước ngọt, nước tăng lực thường thịt nấu sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt chiên… có thể tiến hành nghiêm trọng thêm các triệu chứng PCOS. Ngoài ra, những dinh dưỡng béo rắn, gồm có bơ thực vật, dinh dưỡng béo và mỡ lợn thường các loại thịt đỏ như bít tết, bánh mì kẹp thịt và thịt lợn cũng nằm trong danh sách thực phẩm nên kiêng khi mắc phải đa nang buồng trứng.

cùng với việc giữ chế độ ăn lành mạnh trên, một vài thay thế đổi về thói quen sống cũng có thể giúp cho người chứng bệnh đa nang buồng trứng kiểm soát tốt triệu chứng như suy giảm cân, tránh hoang mang, stress, ngủ đủ giấc, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn…

Bảo Bảo (Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.