Hai nhóm dấu hiệu u não lành tính

Các dấu hiệu của u não lành tính có thể tới từ áp lực nội sọ hoặc vị trí của u bướu như đau đớn đầu, co giật, khó khăn nói, suy yếu thị lực.

U não lành tính chiếm trong vòng 70% tổng số ca u não theo ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM. căn bệnh có thể xuất hiện ở tất cả lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc căn bệnh cao nhất ở người trên 80 tuổi và thấp nhất ở trẻ nhỏ 0-19 tuổi. Nữ giới thường mắc phải u não lành tính nhiều hơn nam giới.

U não lành tính không phải ung thư, thường có đường kính từ 2-3 cm, có xu hướng nằm yên một chỗ và tăng trưởng muộn với tốc độ tiến triển từ 1-2 mm mỗi năm. U não lành tính thường không xâm lấn quá nhanh vào mô não khỏe mạnh thường di căn tới cơ quan không tương tự. Hiếm khi một u bướu lành tính trở thành ác tính. Song, bác sĩ Tấn Sĩ lưu ý, các u bướu não lành tính vẫn có thể nguy hiểm. Chúng có thể thực hiện tổn thương các cơ quan của não, gây nên rối loạn công dụng và để lại dị tật nghiêm trọng. Các u bướu não lành tính nằm ở khu vực quan trọng của não có thể đe dọa tính mạng.

Các dấu hiệu u não lành tính thường không tương tự nhau ở mỗi người căn bệnh. Chúng thường được chia thành 2 nhóm gồm nhóm dấu hiệu do áp lực nội sọ và nhóm dấu hiệu do vị trí của u bướu.

Dấu hiệu do tăng áp lực nội sọ: Bác sĩ Tấn Sĩ cho thấy, u bướu não lành tính dù tiến triển ở phần nào của não cũng gây nên tăng áp lực bên trong hộp sọ (áp lực nội sọ). Tăng áp lực nội sọ có thể dẫn tới hàng loạt các triệu chứng như đau đớn đầu (xuất hiện ở trong vòng 50% người mắc phải u não), co giật (thường là co giật khu trú, co giật cục bộ một phần của cơ thể), buồn nôn và nôn mửa (thường xảy ra vào buổi sáng), hoa mắt, lãng tai (xuất hiện ở trong vòng 25% người căn bệnh u não), khó khăn khăn trong phối hợp vận động (suy yếu nguy cơ giữ thăng bằng, cảm giác chao đảo, mất phương hướng do hệ thần kinh tiền đình mắc phải tác động)…

Người căn bệnh cũng có thể thế đổi hành vi và nhận thức gồm có thế đổi tính nết, cách ứng xử, suy suy yếu trí nhớ, khó khăn tập trung, nói hoặc thực hiện những điều không phù hợp với hoàn cảnh.

Đau đầu, chóng mặt là những dấu hiệu thường gặp của khối u não. Ảnh: Freepik

đau đớn đầu, chóng mặt là những dấu hiệu thường gặp của u bướu não. Ảnh: Freepik

Dấu hiệu từ vị trí u bướu: Các cơ quan không tương tự nhau của não kiểm soát các công dụng không tương tự nhau. Do đó, các triệu chứng u não lành tính sẽ không tương tự nhau tùy thuộc vào vị trí của u bướu. Ví dụ, các u bướu ở thùy trán (vùng kiểm soát chuyển động và cảm giác của cơ thể) có thể thực hiện cho bạn mắc phải yếu hoặc tê một phần cơ thể, một bên tay hoặc chân. u bướu ở thùy thái dương (vùng chịu trách nhiệm về thính giác, ngôn ngữ, trí nhớ) có thể gây nên ra các vấn đề muộn hiểu từ ngữ, quên gương mặt của người không tương tự, tác động tới suy nghĩ, tính cách và giao tiếp. Các u bướu ở thùy chẩm hoặc xung quanh tuyến yên, dây thần kinh thị giác có thể dẫn tới các vấn đề về thị lực.

U não ở thùy đỉnh có thể thực hiện cho người căn bệnh khó khăn đọc, khó khăn viết, không thể tính toán, đếm số, khó khăn khăn với nhận thức không gian và nhận xét trong vòng cách. Các u bướu tủy sống có thể gây nên tê, yếu hoặc thiếu phối hợp ở tay và chân (thường ở cả hai bên cơ thể), cũng như các vấn đề về bọng đái và ruột. u bướu não nằm trong tiểu não ở phía sau đầu có thể thực hiện cho khó khăn khăn trong việc phối hợp vận động, gặp rắc rối với các cử động chuẩn xác của bàn tay, cánh tay, chân và bàn chân; các vấn đề về thăng bằng, yếu những cơ mặt, tê hoặc đau đớn mặt, chứng khó khăn nuốt.

u bướu cũng có thể xuất hiện ở vùng thân não dẫn tới tình trạng khó khăn nuốt, khó khăn thở, rối loạn nhịp tim và huyết áp. Nếu u bướu ở tuyến yên nằm ở đáy não (là nơi tiết ra hormone điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể) có thể thực hiện tăng hoặc suy yếu sản xuất hormone dẫn tới những thế đổi như suy yếu hoặc tăng cân, rối loạn công dụng tình dục, cảm xuất hiện lạnh, toát mồ hôi nhiều…

Bác sĩ Tấn Sĩ giải thích thêm, một người có một hoặc nhiều dấu hiệu nhắc trên không có nghĩa người đó đang mắc căn bệnh u não. Tất cả các triệu chứng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân không tương tự nhau. Tuy vậy, nếu người căn bệnh có bất kỳ triệu chứng nào trong số này cần thiết phải đi kiểm tra, tầm soát u não càng sớm càng tốt.

Hiệp Huỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.